ความเชื่อ เรื่องเวลาและฤกษ์ห้ามแต่ง

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

ความเชื่อ เรื่องเวลาและฤกษ์ห้ามแต่ง

เรื่องความเชื่อของคนโบราณ เป็นเรื่องที่คนในยุคปัจจุบัน ยังคงให้ความสนใจและไม่ละเลยที่จะปฏิบัติตามกัน ไม่ว่าจะเป้นงานพิธีสำคัญไหนๆ ก็มักจะมีการเลือกฤกษ์ เลือกเวลาในการจัดงานกันก่อนทั้งนั้น


          โดยเฉพาะเรื่องของ งานแต่งงาน เป็นฤกษ์แต่งที่ไม่ควรมองข้าม ฤกษ์ไหนแต่งแล้วดี มีความสุขที่สุด หรือฤกษ์ไหนห้ามจัดงานแต่งงานโดยเด็ดขาด เพราะมีความเชื่อกันว่า ถ้าหากฝืนแต่งกันไปแล้วนั้น อาจจะทำให้ดวงชะตาทั้งสองฝ่ายเกิดการขัดแย้งกัน หรืออาจจะเป็นอริต่อกันในอนาคตเลยก็ว่าได้ ซึ่งความเชื่อเรื่องวันเวลานี่แหละค่ะ ที่จำเป็นสำหรับการหาฤกษ์ที่ดีๆ เพื่อที่เราจะได้แต่งงานกันอย่างมีความสุข


          แต่…ความเชื่อในแต่ละตำราก็ไม่เหมือนกันซะทีเดียว แต่วันนี้มีแต่ความเชื่อของเวลา ที่ห้ามแต่งงาน หลักๆ มาให้ทุกท่านดูกัน
     ความเชื่อที่ 1 ห้ามแต่งงานในวันพุธ โดยทางโหราศาสตร์เชื่อว่า ดาวพุธนั้นมีวงโคจรที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา เดี๋ยวดีเดี๋ยวช้า เดี๋ยวเดินเร็ว เดี๋ยวเดินช้า ฉนั้นคนโบราณสมัยก่อนจึงเชื่อกันว่า ถ้าแต่งงานวันพุธนั้น จะเป็นเหมือนดาวพุธ ที่ไม่มีอะไรแน่นอน ซึ่งอาจจะทำให้คู่บ่าว สาว ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเกิดการโลเล เปลี่ยนใจเหมือนดาวพุธก็เป็นได้ค่ะ ซึ่งปัญหานี้จะนำไปสู่การนอกใจ หย่าร้างได้เลยค่ะ     ความเชื่อที่ 2 ห้ามแต่งงานในวันอังคาร และวันเสาร์ ซึ่งสมัยก่อนถือว่าเป็นวันแรง วันแข็ง เหมาะแก่การทำพิธีของขลังความเชื่อในเรื่องแต่งงาน     ความเชื่อที่ 3 ห้ามแต่งงานวันพฤหัสบดี เพราะถือว่าเป็นวันครู ถ้าแต่งงานวันนี้ฝ่ายชายจะแพ้ทางฝ่ายหญิง และยังมีตำนานของเกี่ยวกับเทพเจ้าในเรื่องแต่งงาน ว่าพระพฤหัสบดีได้จัดงานแต่งงานกับบุตรสาวของตนคือพระจันทร์ ในวันนี้ ต่อมาพระจันทร์ไปเป็นชู้กับพระอังคาร ดังนั้น จึงมีความเชื่อว่าไม่ควรจัดงานแต่งงานในวันนี้ เพราะอาจจะทำให้เกิดการนอก ใจฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดมีชู้ได้     ความเชื่อที่ 4 ห้ามแต่งงานวันพระ เพราะในสมัยก่อน พระสงฆ์ต้องทำวัตรร่วมกับอุบาสกอุบาสิกาตั้งแต่ เช้าจรดค่ำ จึงไม่ควรนิมนต์พระไปทำกิจอย่างอื่นอีก โดยเฉพาะในวันแต่งงาน เพราะถือว่าเป็นวันแห่งกิเลส และมีการหลับนอน ในการส่งตัวเข้าหอ ซึ่งไม่ถูกหลับคนโบราณค่ะ     ความเชื่อที่ 5 ห้ามแต่งงานในวันที่เป็นวันอุบาทว์ เช่นวันโลกาวินาศ ซึ่งจะไม่ตรงกันในแต่ละีปี ความเชื่อในเรื่องต่างๆ     ความเชื่อที่ 6 ห้ามให้ฤกษ์แต่งงาน ดังนี้ วันอาทิตย์ ห้าม ขึ้น / แรม 12 ค่ำ วันจันทร์ ห้าม ขึ้น / แรม 11 ค่ำวันอังคาร ห้าม ขึ้น / แรม 7 ค่ำ วันพุธ ห้าม ขึ้น /แรม 3 ค่ำ วันพฤหัสบดี ห้าม ขึ้น / แรม 6 ค่ำ วันศุกร์ ห้าม ขึ้น / แรม 12 ค่ำ วันเสาร์ ห้าม ขึ้น / แรม 12 ค่ำ     ความเชื่อที่ 7 เป็นความเชื่อของชาวโรมันโบราณที่ห้ามแต่งงาน เดือนพฤษภาคม เพราะถือว่าเป็นวันที่พวกนอกรีต นอกศาสนาจัดพิธีเฉลิมฉลอง จึงไม่เหมาะที่จะเริ่มต้นชีวิตคู่ เพราะว่าจะถือว่าเป็นพวกนอกรีตได้     ความเชื่อที่ 8 ห้ามแต่งงานในช่วงเดือน 12 เพราะว่าเป็นวันที่สัตว์หาคู่ และยังเป็นช่วงของฤดู ที่เกิดฝนตก และน้ำปลาไหลหลาก ซึ่งถ้าแต่งงานในเดือนนี้ เชื่อว่า จะเกิดความลำบากในการเริ่มต้นชีวิตคู่ได้ แต่ปัจจุบันความเชื่อเหล่านี้ ค่อยๆหายไปแล้ว     ความเชื่อที่ 9 เดือนที่ห้ามให้ฤกษ์แต่งงาน คือ เดือน 6 เดือน 3 ห้ามให้ ฤกษ์ขึ้น หรือ แรม 4 ค่ำ เดือน 7 เดือน 10 ห้ามให้ฤกษ์ขึ้นหรือ แรม 8 ค่ำ เดือน 5 เดือน 8 ห้ามให้ฤกษ์ขึ้นหรือแรม 6 ค่ำ เดือน 11 เดือน 2 ห้ามให้ ฤกษ์ขึ้นหรือแรม 12 ค่ำ เดือน 9 เดือน 12 ห้ามให้ฤกษ์ขึ้นหรือแรม 10 ค่ำ เดือน 1 เดือน 4 ห้ามให้ฤกษ์ขึ้นหรือแรม 2 ค่ำ


โดย : MoMay
อัพเดท : 30-08-55, 14:04 น.
ที่มา :

ดูดวงความรักล่าสุด
ดูข่าวดูดวงความรักทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)