เดทแรก ควรคุยอะไรดี?

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

เดทแรก ควรคุยอะไรดี?

เปิดบทสนทนาอย่างไรให้เหมาะสม และไม่เสียมารยาท? สร้างมิตรภาพน่าจดจำ

"การออกเดท" ถือเป็นช่วงเวลาพิเศษสำหรับคนสองคน ได้มีโอกาสศึกษานิสัย และทำความรู้จักกันให้มากขึ้น ผ่านกิจกรรมต่าง ๆ ตามไลฟ์สไตล์ความชอบ และความสะดวก อย่าง ระหว่างการดินเนอร์ ชมงานแสดงภาพถ่าย เที่ยวสวนสนุก-สวนสัตว์ หรือแม้กระทั่งการหาสถานที่สงบ อากาศบริสุทธิ์สำหรับการปิคนิค ฯลฯ

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าสถานการณ์แบบนี้ คงจะสร้างความตื่นเต้น และประหม่าให้หลายคนไม่น้อย หวั่นเกรงว่าอีกฝ่ายจะไม่ปลื้ม! ซึ่งปัญหาที่มักสร้างความกังวลในเดทแรก คือ

"หัวข้อสนทนา" เริ่มอย่างไรจึงจะเหมาะสม และไม่เสียมารยาท?

หลักสำคัญ คือ การหลีกเลี่ยงหัวข้อเซนซิทีฟ หรือ ละเอียดอ่อน ซึ่งอาจก่อให้เกิดการโต้เถียงระหว่างกันได้ เช่น เรื่องการเมืองเข้มข้น รวมทั้งไม่เหมาะที่จะพูดคุยลงลึกความเป็นส่วนตัวมากเกินพอดี หรือ ใช้คำถามชวนให้อึดอัด

สำหรับหัวข้อส่วนใหญ่ที่นิยมใช้เปิดประตูความสัมพันธ์ ทำความรู้จักกันและกันอย่างเหมาะสมในเดทแรกนั้น ควรเป็นเรื่องทั่วๆ ไป อย่าง "งานอดิเรก กิจกรรมยามว่าง" ถือเป็นประเด็นคุยสนุกของหลายๆ คู่ ที่จะได้แชร์ไลฟ์สไตล์ที่แต่ฝ่ายชื่นชอบ และแลกเปลี่ยนความคิดเห็น สะท้อนความสนใจส่วนตัว ซึ่งอาจจะเหมือนกัน หรือ ต่างกัน ก็ถือเป็นการเปิดโลกทัศน์เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ

ขณะที่ การเล่าถึงประสบการณ์ใน "อาชีพ" ก็ติดอันดับหัวข้อสนทนา ซึ่งหลายคนได้เห็นมุมมอง การตั้งเป้าหมาย ความปรารถนา ความกระตือรือร้น ตลอดจนความสุขของอีกฝ่าย สะท้อนผ่านแนวคิดที่มีต่อการทำงานนั้นๆ

หรือ พูดคุยย้อนไปใน "วัยเรียน" เมื่อครั้งอยู่กับตำราวิชาการต่าง ๆ รวมทั้งกิจกรรมระหว่างเพื่อน และสถานศึกษา เป็นภาพความทรงจำที่สะท้อนตัวตนของแต่ละฝ่ายได้ดี

แต่มีข้อพึงระวัง หากจะสนทนาเรื่องครอบครัว ควรสังเกตท่าทีของอีกฝ่ายว่าสะดวกที่จะพูดถึงหรือไม่ หากรู้สึกว่าเขา หรือ เธอ อึดอัด ควรเลี่ยงไปคุยในประเด็นอื่น

นอกจากนั้น ไม่ควรพูดอยู่ฝ่ายเดียว หรือ กล่าวแทรกตัดบทเมื่ออีกฝ่ายกำลังพูด


โดย : Chang noye
อัพเดท : 09-10-55, 11:07 น.
ที่มา :

ความรักล่าสุด
ดูข่าวความรักทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)