สุดโหด! คนร้ายตาลีบัน ยิงแสกหน้าเด็กหญิงวัย 14 ปี

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

สุดโหด! คนร้ายตาลีบัน ยิงแสกหน้าเด็กหญิงวัย 14 ปี

คนร้ายตาลีบันก่อเหตุอุกอาจ จ่อยิงแสกกลางหน้าผากเด็กหญิงชาวปากีสถาน วัย 14 ปี ขึ้นชื่อเรื่องเรียนเก่ง สนับสนุนการศึกษาแก่ผู้หญิง

(10 ต.ค.) เด็กหญิงมาลาลา ยูซาฟไซ วัย 14 ปี ชาวปากีสถาน ถูกกลุ่มกบฏหัวรุนแรงตาลีบัน จ่อยิงแสกกลางหน้าผาก ต่อหน้ากลุ่มเพื่อนนักเรียน ระหว่างกำลังนั่งรถบัสเดินทางกลับบ้าน เคราะห์ดีที่ไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต แต่ได้รับบาดเจ็บบริเวณศีรษะและคอ ขณะนี้กำลังรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล โดยได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดจากทีมแพทย์ ส่วนอาการค่อนข้างสาหัส แต่ยังทรงตัว

ทั้งนี้ เด็กหญิงคนดังกล่าวขึ้นชื่อเรื่องเรียนหนังสือแตกฉาน ทั้งยังเป็นนักเรียกร้องสิทธิ์ตัวจิ๋ว เป็นที่รู้จักของคนทั่วไป และได้รับคำยกยอสรรเสริญ เนื่องจากช่วยรณรงค์ด้านการศึกษาให้กับเด็กผู้หญิง และประณามการกระทำอันชั่วร้ายของกลุ่มตาลีบัน

เหตุเกิดขึ้นช่วงเย็นวันอังคาร 9 ต.ค. หลังโรงเรียนที่เธอศึกษาอยู่ ในเมืองมินโกรา ถึงเวลาเลิกเรียน นอกจากนี้ ยังมีเพื่อนนักเรียนหญิงอีกคนถูกยิงด้วย เนื่องจากคนร้ายตรงมาที่รถบัส และถามหาว่าใครคือเด็กหญิงมาลาลา ก่อนเพื่อนจะชี้ตัวให้คนร้ายทราบ ส่วนเด็กหญิงรู้ทันจึงปฏิเสธว่าไม่ใช่ตัวเอง คนร้ายตัดสินใจยิงเด็กทั้งสองคน เนื่องจากไม่ทราบว่าใครคือตัวจริง สำหรับอาการของเพื่อนยังทรงตัวเช่นกัน

อนึ่ง เด็กหญิงมาลาลา เป็นคนใจกล้า มีแนวคิดโน้มเอียงไปทางชาติตะวันตก และโปรโมทวัฒนธรรมตะวันตกในแคว้นปัชตุน ทั้งยังเคยบอกว่า ประธานาธิบดีบารัค โอบามา เป็นฮีโร่ของเธอ เมื่อปีที่แล้วได้รับรางวัลเยาวชนสันติภาพแห่งชาติปากีสถาน ส่วนครอบครัวของเธอ เคยได้รับคำข่มขู่จากตาลีบันเช่นกัน การก่อเหตุครั้งนี้ จึงคล้ายกับเป็นสัญญาณเตือนกลุ่มสตรีรายอื่นๆ ที่มีความคิดเหมือนเธอ

อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่หวั่นความปลอดภัยของเด็กหญิงหากรอดชีวิต กลุ่มก่อการร้ายประกาศผ่านทางหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นปากีสถานด้วยว่า จะมุ่งเป้าทำร้ายเธออีกแน่นอน หากครั้งนี้ยังไม่จากโลกไป

โดย : Chang noye
อัพเดท : 11-10-55, 09:32 น.
ที่มา :

ต่างประเทศล่าสุด
ดูข่าวต่างประเทศทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)