วอลล์เปเปอร์ 3D ไม่ได้มีเพียงใน ios7

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

วอลล์เปเปอร์ 3D ไม่ได้มีเพียงใน ios7

 เรื่องราวของการเปิดตัว iOS 7 ในงาน WWDC ที่ผ่านมา ยังคงมีให้ได้ติดตามกันต่อเนื่อง นอกจากฟีเจอร์ใหม่ของโอเอสแล้ว ยังมีเรื่องของดีไซน์ใหม่ที่มาพร้อมกับลูกเล่นที่สร้างกระแสได้ไม่เบาเหมือนกัน อย่างเช่น กรณีของวอลล์เปเปอร์สามมิติที่ใช้เทคนิค 3D Parallax ทำให้ภาพแบคกราวด์บน iPhone สามารถหันตัวเครื่อง เพื่อให้มองเห็นมุมมองเชิงลึกที่มิติขึ้นมาได้


แม้จะเป็นแค่ลูกเล่นเล็กๆ น้อยๆ แต่มันกลับได้รับความสนใจจากผู้ใช้ไม่น้อยเลยทีเดียว ข้อเท็จจริงของเอฟเฟกต์นี้ก็คือ มันไม่ได้เป็นการเล่นกลด้วยกล้องหน้า แต่มันใช้การทำงานของฮาร์ดแวร์ที่อยู่ในเครื่องร่วมกับภาพวอลเปเปอร์ 2D ง่ายๆ ด้วยเอฟเฟกต์ทีเรียกว่า การเลื่อนภาพแบบ parallax เนื่องจาก Apple ไม่ได้ปริปากอะไรเกี่ยวกับฟีเจอร์นี้ ปล่อยให้ผู้ที่พบเห็นคิดกันไปเอง นักพัฒนาบางรายถึงกับออกมาบอกว่า มันเป็นเทคนิคที่ไม่ธรรมดา และต้องทำงานร่วมกับกล้องหน้า เพื่อติดตามสายตาของผู้ใช้ แล้วนำข้อมูลไปหันภาพบนวอลล์เปเปอร์ อะไรจะซับซ้อนขนาดนั้น

ประเด็นก็คือ ลูกเล่นของวอลล์เปเปอร์ 3D บน iOS 7 ไม่ได้มีอะไรซับซ้อนเลย กลไกสำคัญที่ต้องใช้ในการสร้างเอฟเฟกต์นี้ก็คือ เซ็นเซอร์ Gyro ที่อยู่ในสมาร์ทโฟน ซึ่งนั่่นหมายความว่า มือถือ Android ก็สามารถเล่นเอฟเฟกต์นี้ได้เหมือนกัน แต่อาจจะต้องใช้เงินสัก 1.96 เหรียญฯ หรือประมาณ 60 บาท เพื่อดาวน์โหลดแอพชื่อว่า 3D Image Live Wallpaper โดยแอพฯ ดังกล่าวจะใช้เซ็นเซอร์ Gyro ในการรับรู้มุมเอียง และบิดภาพ 2D Wallpaper ให้มองเห็นความลึก

 

โดย : Chang noye
อัพเดท : 14-06-56, 11:37 น.
ที่มา : arip

ทั่วไปล่าสุด
ดูข่าวทั่วไปทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)