ชนาธิป เจ๋ง คว้าแชมป์โลกเทควันโด

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

ชนาธิป เจ๋ง คว้าแชมป์โลกเทควันโด

"ชนาธิป ซ้อนขำ" ฝ่าด่านอรหันต์คว้าแชมป์โลกเทควันโด หลังรอบชิงชนะเลิศ จัดอาวุธหนักไล่ถล่ม "ดานา ตูราน" จากจอร์แดน จอดป้ายแค่ยก 2 "น้องเล็ก" สุดปลื้ม กับผลงานชิ้นโบว์แดงครั้งแรกของชีวิต

นายปรีชา ต่อตระกูล อุปนายกสมาคมเทควันโดแห่งประเทศไทย รายงานการแข่งขันเทควันโดชิงแชมป์โลก ที่เมือง พับล่า ประเทศแม็กซิโก เมื่อวันที่ 17 ก.ค. ตามเวลาประเทศไทย ซึ่งมีนักกีฬาไทย 2 รุ่น คือ รุ่น 74 กก.ชาย พีระเทพ  ศิลาอ่อน และรุ่น 49 กก.หญิง "เล็ก" ชนาธิป ซ้อนขำ เจ้าของเหรียญทองแดงโอลิมปิกเกมส์ ค.ศ.2012 ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ลงชิงชัย เริ่มจากรุ่น 49 กก.หญิง "น้องเล็ก" ชนาธิป ที่ถูกจัดเป็นอันดับ 2 วางอยู่ในสายล่าง ลงชิงชัยกับอีก 47 จอมเตะ รอบแรก ไม่ต้องออกแรงได้ชนะผ่าน รอบ 2 ชนะ ซูรา มูชามโบคาซี จากราวันด้า ไปแบบไม่ครบยก 2 ด้วยคะแนน 16-4 คะแนน รอบ 3 ชนะ ซุน ไฮ หนิง จากไต้หวัน 11-9 คะแนน รอบ 8 คนสุดท้าย เอาชนะ ยิลดีเรียม รุกกิเย จอมแกร่งจากตุรกี ช่วงซัดเด้นเดท 5-4 หลังจบ 3 ยก เสมอกันที่ 4-4 คะแนน

จากนั้นในรอบรอบรองชนะเลิศ ชนาธิป เอาชนะ ยาเนีย อเกียเร จากคิวบา แบบไม่ครบยก 3 ขาดลอย 14-2 คะแนน เข้าไปชิงชนะเลิศ กับ ดานา ตูราน จากจอร์แดน ซึ่ง ชนาธิป ออกอาวุธได้ดุดัน เน้นเตะหัวจนคู่แข่งต้านไม่ไหว ทำให้ จอมเตะสาวไทย เอาชนะแบบไม่ครบยก 2 ด้วยสกอร์ 13-0 คะแนน คว้าเหรียญทองมาครอง พร้อมประเดิมเหรียญทองแรกให้ทัพจอมเตะไทยอีกด้วย ส่วนเหรียญเงิน ดานา ตูราน (จอร์แดน) และเหรียญทองแดง ยิลดีเรียม รุกกิเย (ตุรกี) กับ ลูซิจา ซานีโนวิค (โคลัมเบีย) ขณะที่ รุ่น 74 กก.ชาย พีระเทพ  ศิลาอ่อน รอบแรก ชนะ เฟอร์นานโด การ์เซีย จากอาร์เจนติน่า 18-5 คะแนน รอบ 2 แพ้ รูเบน ริชาร์ด จากอังกฤษ ไปแบบค้านสายตา 8-11 คะแนน ตกรอบสอง 2 ไปอย่างน่าเสียดาย โดยเหรียญทอง เป็นของเม็กซิโก, เหรียญเงิน รัสเซีย และเหรียญทองแดง เกาหลี กับ ตูนีเซีย

"น้องเล็ก" ชนาธิป ซ้อนขำ กล่าวว่า รู้สึกดีใจมากที่สามารถคว้าแชมป์โลกได้เพราะเป็นรายการที่ใฝ่ฝันอยากเป็นแชมป์โลกมากที่สุด ตนตั้งใจฝึกซ้อมอย่างหนักเพื่อวันนี้และเป็นแชมป์แรกในรายการใหญ่ ซึ่งต้องขอขอบคุณผู้ใหญ่ในสมาคมเทควันโดฯ รวมทั้งโค้ช เช ยอง ซอก ที่ให้โอกาสได้มาแข่งขันรายการนี้ และขอบคุณทุกกำลังใจที่ส่งถึงตน หลังจากนี้ตนจะมุ่งมั่นทำผลงานในระดับนานาชาติให้ดีที่สุด

ทางด้าน นายปรีชา กล่าวว่าหลังจากที่ "น้องเล็ก" กลับจากโอลิมปิกเกมส์ ค.ศ.2012 ซึ่งทำได้เพียงแค่เหรียญทองแดง  ก็ตั้งใจฝึกซ้อมอย่างมากจนสามารถคว้าแชมป์รายการ "ยูเอส โอเพ่น" ที่สหรัฐอเมริกา ก่อนจะมาคว้าแชมป์โลกครั้งนี้ได้อีกครั้ง ซึ่ง "น้องเล็ก" ทำได้ทุกคนดีใจมากถือว่าทำผลงานได้ตามเป้าที่วางไว้แล้ว ที่สำคัญยังทำให้ทุกคนลดความกดดันได้เยอะ โดยทีมไทยแข่งไป 4 คน ได้มา 1 เหรียญทอง เป็นอันดับ 3 ของโลกในตอนนี้ ถือว่ายอดเยี่ยม และตนเชื่อว่าเวลาที่เหลือจอมเตะไทยน่าจะคว้าได้อีก 1 เหรียญ.

โดย : Chang noye
อัพเดท : 17-07-56, 17:15 น.
ที่มา :

กีฬาประเภทอื่นๆล่าสุด
ดูข่าวกีฬาประเภทอื่นๆทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)