สิ้นแล้ว ปู่เป็ง ปิดตำนานนักวิ่งมาราธอน อายุเยอะที่สุด

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

สิ้นแล้ว ปู่เป็ง ปิดตำนานนักวิ่งมาราธอน อายุเยอะที่สุด

"ปู่เป็ง เพิงสา" สิ้นแล้วด้วยวัย 99 ปี ปิดตำนานนักวิ่งมาราธอนที่มีอายุมากที่สุดในประเทศไทย หลังล้มป่วยด้วยโรคชรา
      
(11 ก.พ.) นางพรจันทร์ พุ่มโกมล อายุ 56 ปี พร้อมครอบครัวได้นำศพนายเป็ง เพิงสา หรือปู่เป็ง อายุ 99 ปี อยู่บ้านเลขที่ 17 หมู่ที่ 3 ตำบลจอมบึง อำเภอจอมบึง จังหวัดราชบุรี มาตั้งไว้ที่ศาลาวัดจอมบึง อำเภอจอมบึง จังหวัดราชบุรี หลังได้เสียชีวิตลงอย่างสงบที่โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราช เมื่อเวลา 00.40 น. ของวันนี้ ถือเป็นการปิดตำนานนักวิ่งมาราธอนที่มีอายุมากที่สุดของเมืองไทย
      
นางพรจันทร์ พุ่มโกมล บุตรสาวนายเป็ง เพิงสา หรือปู่เป็ง เปิดเผยว่า บิดาได้เริ่มการวิ่งออกกำลังกายมาตั้งแต่อายุ 80 ปี หลังจากเห็นหลานชายนำถ้วยรางวัลชนะเลิศการแข่งขันเทเบิลเทนนิส มาให้ดู และพบเห็นชาวบ้านวิ่งออกกำลังกายผ่านหน้าบ้าน จึงเกิดแรงบันดาลใจใช้การวิ่งออกกำลังกายจนสุขภาพแข็งแรง จนได้รับเชิญจากสำนักงานส่งเสริมสุขภาพ (สสส.) เข้าร่วมแข่งขันระยะทาง 42.195 กม. งานจอมบึงมาราธอน พ.ศ.2544 ที่จังหวัดราชบุรี ประเภทมาราธอน สถิติ 4 ชั่วโมง 46 นาที นอกจากนี้ ยังเข้าร่วมแข่งขันตามสนามแข่งต่างทั้งระดับจังหวัด และระดับประเทศมาแล้ว
      
ทุกปีทางมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง ได้กำหนดจัดงานแข่งขันจอมบึงมาราธอน และจอมบึงเสือภูเขา ก็ได้เข้าร่วมแข่งขันวิ่งมาราธอน โดยวงการแข่งขันจะทราบกันดีว่า ปู่เป็ง เป็นนักวิ่งที่มีอายุมากที่สุดในประเทศ จนกระทั่งอายุประมาณ 97 ปี เริ่มวิ่งไม่ไหว ได้แต่เดินวิ่งแข่งขันแทน โดยก่อนการแข่งขันก็จะซ้อมเดินทุกวันเพื่อวอร์มร่างกาย จนมีสุขภาพแข็งแรง และเริ่มล้มป่วยนอนพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราช อำเภอจอมบึง เมื่อวันที่ 23 ม.ค.57 และมาเสียชีวิตเมื่อกลางดึกที่ผ่านมา
      
สำหรับ "ปู่เป็ง" เป็นชาวนาเชื้อสายมอญ เริ่มต้นเป็นนักวิ่งมาราธอน เมื่อประมาณปี พ.ศ.2537 เมื่อ 20 ปีที่ผ่านมา จนกลายเป็นนักวิ่งมาราธอน ไม่เพียงแต่สามารถวิ่งเข้าเส้นชัย แต่ยังเป็นการเข้าเส้นชัยก่อนนักวิ่งอ่อนวัยกว่าอีกเกือบครึ่งของนักวิ่งที่ลงสนามที่ประลองความแข็งแกร่ง ทําให้ปู่เป็ง กลายเป็นเจ้าของสถิตินักวิ่งมาราธอนที่อายุมากที่สุดของประเทศไทย ที่ปราศจากคู่แข่งในวัยเดียวกัน ทำให้ปู่เป็ง เพิงสา ก้าวเข้าสู่วงการเป็นนักวิ่ง จากมินิมาราธอน 10 กม. มินิฮาร์ฟ 22 กม. และมาราธอน 42.195 กม.
      
ทุกคืน ปู่เป็ง จะสวดมนต์ และเข้านอนตั้งแต่หัวค่ำ เพื่อตื่นขึ้นมามีความสุขกับการวิ่งยามเช้า และรักษาสุขภาพกาย ความเป็นอยู่ที่เรียบง่ายด้วยการทําเกษตรกร กินอาหารตามธรรมชาติพืชผัก ออกกำลังกายท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่บริสุทธิ์ที่เป็นทุ่งนา และป่าเขา ใช้ชีวิตแบบเรียบง่ายจนถึงวินาทีสุดท้าย
      
อย่างไรก็ตาม ทางครอบครัวได้กำหนดสวดพระอภิธรรมศพไว้ที่วัดอย่างเรียบง่าย และจะมีพิธีฌาปนกิจศพในวันที่ 17 กุมภาพันธ์นี้

โดย : Chang noye
อัพเดท : 12-02-57, 10:03 น.
ที่มา :

กีฬาประเภทอื่นๆล่าสุด
ดูข่าวกีฬาประเภทอื่นๆทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)