6 เทคนิคง่ายๆ ทำให้อิ่มเร็วแบบไม่รู้ตัว

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

6 เทคนิคง่ายๆ ทำให้อิ่มเร็วแบบไม่รู้ตัว

รู้อะไรไหมคะ? เหตุผลง่ายๆที่คนเรามีน้ำหนักเกินคือการกินมากกว่าที่ร่างกายสามารถเผาพลาญได้ "เราไม่ได้สอนให้ร่างกายเรียนรู้ว่าเมื่อไหร่ที่เราอิ่ม เราเรียนรู้ว่าการกินให้หมดจานเป็นมารยาทที่ดี เรากินเพื่อฉลองให้ทุกๆโอกาส บางคนกินมากขึ้นเวลาเครียดหรือเสียใจ" และนี่คือเหตุที่ทำให้เรากินมาเกินไป

แต่ยังโชคดีนะคะ ที่มีทางที่จะทำให้เรารู้สึกว่าอิ่มเร็วขึ้น ลองมาดู 6 ข้อที่ จะทำให้คุณวาง ช้อนได้เร็วขึ้น ไม่เชื่อก็ต้องลองดูกันแล้วหล่ะค่ะคราวนี้ !!

กินโปรตีนในทุกๆมื้ออาหาร

โปรตีนทำให้กระบวนการย่อยช้าลง ทำให้เราอิ่มได้นานขึ้น และยังเผาพลาญแคลอรี่ที่เกินมาได้ด้วย รู้อย่างงี้แล้ว ต้องพยายามกินโปรตีนให้ได้ทุกมื้อนะ  และที่สำคัญอย่าลืมอาหารเช้าเด็ดขาด เพราะการได้รับโปรตีนเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของแต่ละวันอีกด้วยนะจ้ะ

กินน้ำก่อนกินข้าวดีกว่า

กินซุปกันซักถ้วย หรือดื่มน้ำซักแก้ว ก่อนมื้ออาหาร จะช่วยให้เราอยู่ท้อง แถมยังได้รับแคลอรี่ที่ต่ำด้วย ทำให้เราลดปริมาณอาหารที่จะกินได้

เลือกกินอาหารที่มีไฟเบอร์สูง

ไฟเบอร์ในธัญพืช ถั่ว ผลไม้ และผักต่างๆ มีประโยชน์มากสำหรับร่างกาย เช่น สามารถควบคุมปริมาณคอเลสเตอรอล รักษาระดับน้ำตาลในเลือด  และส่งผลดีต่อลำไส้ใหญ่ ด้วยความที่ไฟเบอร์ย่อยยาก จึงทำให้ควบคุมความอยากอาหารได้ค่ะ ยกตัวอย่างการกินอาหารให้ได้ไฟเบอร์สูงกันนะคะ กินแอปเปิ้ลและมันฝรั่งแบบไม่ปอกเปลือก และ ใส่พวกธัญพืชในซีเรียลและสมูทตี้ที่เรากิน เวลาจะกินอะไรอย่าลืมหาคำว่า “whole grain” กันด้วยนะคะ จะได้ไม่พลาดประโยน์ดีๆต่อร่างกาย

ให้ความสำคัญกับการกิน

อย่ากินขณะที่คุณกำลังจดจ่อกับอะไรบางอย่างอยู่ เช่น ดูโทรทัศน์ หรือ ทำงานอยู่บนโต๊ะ ให้การกินอาหารเป็นอะไรที่คุณสนใจอยู่จริงๆ กินช้าๆ สัมผัสรสชาติของมัน คุณจะรู้สึกอิ่มเร็วขึ้นเพราะคุณเพลินเพลินอยู่กับมัน ให้ความสำคัญกับรสชาติ มากกว่า การกินอาหารในเวลาเดียวกับที่ทำอย่างอื่นอยู่ อย่างนั้นมันจะเหมือนแค่กินๆใส่ปากให้หมดๆไป ใช่มั๊ยหล่ะ !

กินให้ตรงเวลาก็ช่วยได้นะ

พยายามกินอาหารและของว่างให้ตรงเวลา ถ้าเกิดว่ากินข้าวไม่ตรงเวลา คุณจะรู้สึกหิวมากกว่าปกติ เมื่อคุณได้กิน คุณจะกินมันเร็วและมากกว่าปกติ อีกทั้งถ้าคุณกินข้าวตรงเวลายังส่งผลให้มีสุขภาพที่ดีอีกด้วย รู้อย่างงี้แล้ว ต้องจัดระเบียบตัวเองให้ดีๆนะคะ

ใช้ภาชนะที่เล็กลง

การใช้ภาชนะที่เล็กลง เมื่อคุณมีอาหารเต็มจานคุณจจะรู้สึกว่ามันเพียงพอแล้ว ทั้งๆที่ปริมาณมันน้อยลงกว่าเดิม ไม่น่าเชื่อใช่มั๊ยหละ อย่างงี้ต้องลองดูแล้วซินะ!

โดย : Chang noye
อัพเดท : 23-07-58, 15:26 น.
ที่มา :

healthandtrend


ความสวยความงามล่าสุด
ดูข่าวความสวยความงามทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)