4 ท่าว่ายน้ำ ลูกเอาตัวรอดสบายเมื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

4 ท่าว่ายน้ำ ลูกเอาตัวรอดสบายเมื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน

     การว่ายน้ำเป็นหนึ่งในการเล่นและการออกกำลังกายทุกส่วนของเด็ก ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายได้มีพัฒนาการที่ดี เพิ่มความกระฉับกระเฉง กระตือรือร้น และมีวินัยพร้อมสู่การเรียนรู้ใหม่ๆ หรือทำกิจกรรมต่างๆ เราสามารถเริ่มเล่นน้ำกับลูก และค่อยๆ ฝึกฝนการว่ายน้ำให้ลูกได้ตั้งแต่เล็กเลยค่ะ นอกจากนี้การว่ายน้ำยังช่วยให้เขาสามารถเอาตัวรอดและรู้จักการแก้ไขปัญหาขณะที่อยู่ในน้ำได้ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่พ่อแม่ทุกคนต้องการให้ลูกได้จากการเรียนรู้การว่ายน้ำค่ะ วันนี้ขอแนะนำท่าว่ายน้ำสำหรับเด็กที่ควรสอนให้ลูกทำได้ตั้งแต่เล็กๆ 4 ท่าที่ควรฝึกให้ลูกค่ะ

 

ว่ายน้ำท่าที่ 1 ท่าปลาดาวคว่ำ

     เป็นท่าการลอยตัวในน้ำ โดยพื้นฐานเราสามารถลอยตัวในน้ำได้อยู่แล้ว เพราะน้ำจะพยุงตัวเราไว้ โดยท่านี้ทำได้โดย เหยียดแขนขากางออกลำตัวขนานบนผิวน้ำ กลั้นหายใจไว้แล้วก้มหน้าค่อยๆ เป่าอากาศออกจนสุดลม แล้วเงยหน้าสูดอากาศหายใจเข้าไป แล้วทำซ้ำก้มหน้าลงเหมือนเดิม สามารถใช้แขนขาแกว่งเบาๆ พยุงตัวได้ ท่านี้สามารถช่วยพยุงตัวอยู่ในน้ำได้นาน โดยไม่ต้องใช้พลังงานเยอะ ไม่ทำให้เหนื่อย

 

ว่ายน้ำท่าที่ 2 ท่าปลาดาวหงาย

     จะคล้ายกับท่าปลาดาวคว่ำ แต่เป็นกางแขนขายืดเหยียดออกและหงายตัวลอยบนน้ำแทนการคว่ำหน้าลง สิ่งสำคัญคือต้องยกหน้าอกให้สูงกว่าผิวน้ำ และท่านี้จะทำให้เราหายใจเอาอากาศเข้าออกได้ตามปกติ เพราะหน้าเราจะอยู่เหนือผิวน้ำอยู่แล้ว สำคัญคือการพยุงตัวไว้เพราะช่วงแรกในการฝึกร่างกายอาจจะยังรักษาสมดุลไม่ค่อยได้

 

ว่ายน้ำท่าที่ 3 ท่าแมงกระพรุน

     ทำได้โดยยืนอยู่ในสระน้ำ ก้มหน้าลงในน้ำ แล้วค่อยๆ ยกเข่างอขึ้นมาแนบอกและเอาแขนกอดเข่าทั้งสองเอาไว้ เก็บคอ ก้มหน้าชิดคางชิดอกไว้ หน้าเราจะก้มลงที่พื้น แผ่นหลังขนานกับผิวน้ำ ท่านี้อาจจะยาก แต่สามารถช่วยฝึกการทรงตัวได้ดี

 

ว่ายน้ำท่าที่ 4 ท่าปลาเข็ม

     เริ่มจากยืนและถีบตัวออกจากขอบสระ ยืดแขนทั้งสองไปข้างหน้า หรือจะวางทับกันไว้ก็ได้ ถีบตัวจากขอบสระพุ่งไปข้างหน้า ก้มหน้าผ่อนลมหายใจในน้ำ ส่วนขาก็ค่อยๆ ตีน้ำเบาๆ ไปเรื่อยๆ เมื่อหมดลมหายใจเงยหน้าขึ้นมาหายใจ และก้มหน้าลงไปทำแบบเดิมไปเรื่อยๆ

 

     ทั้ง 4 ท่าการลอยตัวในน้ำเป็นพื้นฐานให้เด็กๆ คุ้นเคยกับน้ำสามารถพยุงตัวเอง ช่วยเหลือตัวเองได้ หากสามารถฝึกฝนพื้นฐานได้ดีแล้วสามารถฝึกการว่ายน้ำในท่ายากอื่นๆ ได้ต่อไปค่ะ

 

ข้อแนะนำ :

     การว่ายน้ำนอกจากเป็นการเล่นที่สนุกสนาน ยังเป็นการออกกำลังที่ได้ออกกำลังทุกส่วน แต่ใช้พลังงานค่อนข้างมาก ดังนั้นก่อนว่ายน้ำควรให้เด็กๆ ได้กินอาหารหรือดื่มเครื่องดื่มที่ให้พลังงานครบถ้วนเพียงพอ แต่ไม่หนักท้องจนเกินไป ทิ้งระยะสัก 1 ชั่วโมงก่อนลงน้ำเพราะเด็กๆ ต้องการพลังงานมากในสระว่ายน้ำ ถ้าท้องว่างอาจจะหิว หน้ามืด หรือเป็นตะคริวได้ แต่หากหนักท้องมากก็อาจจะทำให้ไม่สบายตัว

โดย : ทีมงานคันปาก
อัพเดท : 10-11-58, 08:41 น.
ที่มา :

ovaltinethailand, momypedia


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)