ดูแลผิวผื่นผ้าอ้อมอย่างไรดี

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

ดูแลผิวผื่นผ้าอ้อมอย่างไรดี

     ผื่นผ้าอ้อม คือผื่นที่เกิดในบริเวณที่นุ่งผ้าอ้อมจากการระคายเคืองหรือการแพ้สารสัมผัส ทำให้เป็นผื่นแดงบริเวณที่สัมผัสกับผ้าอ้อม ไม่ว่าผ้าอ้อมนั้นจะเป็นผ้าอ้อมสำเร็จรูปก็ทำให้เกิดผื่นผ้าอ้อมได้ ถ้าปล่อยให้สัมผัสกับผ้าอ้อมที่เปียกปัสสาวะหรืออุจจาระอยู่นานๆ ไม่ได้เปลี่ยนผ้าอ้อมทันที

 

สาเหตุของผื่นผ้าอ้อม

ความเปียกชื้น

     เกิดจากความเปียกชื้นและการถูไถ ทำให้มีรอยแดงหรือผิวถลอก หากใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปมาตั้งแต่แรกเกิดไม่แพ้ พอเปลี่ยนยี่ห้อผ้าอ้อมสำเร็จรูปเกิดการแพ้ค่อนข้างมาก อาจเป็นไปได้ว่า ผ้าอ้อมรุ่นเก่ามีการดูดซึมน้ำได้มากกว่าผ้าอ้อมรุ่นหลัง คุณแม่ต้องหมั่นเปิดดูบ่อยขึ้นว่า มีปัสสาวะเปียกที่ผิวของลูกหรือยัง ต้องรีบเปลี่ยนทันที อีกประการคือ เมื่อลูกโตขึ้น กินนม กินน้ำมากขึ้น ปัสสาวะมากขึ้น ทำให้เปียกชื้นที่ผิวได้เร็วขึ้น ถ้าเด็กถ่ายอุจจาระต้องเปลี่ยนผ้าอ้อมทันที โดยเฉพาะในกรณีที่ลูกมีผื่นแพ้ผ้าอ้อมอยู่แล้ว เวลาถ่ายปัสสาวะหรืออุจจาระออกมา จะทำให้ลูกปวด แสบ ร้องกวนมาก หากทิ้งไว้นาน อาจมีเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา เข้าแทรกซ้อนในผื่นผ้าอ้อมนั้น

เชื้อโรคที่อยู่ใต้ผ้าอ้อม

     เชื้อแบคทีเรียในผ้าอ้อมมาจากอุจจาระ ถ้ามีอุจจาระปนเปื้อนผิวหนังที่เปียกชื้น เชื้อโรคจะเจริญเติบโตได้ดี ยิ่งมีปัสสาวะเปื้อนด้วย ก็จะยิ่งทำให้ผิวระคายเคืองได้มากขึ้น

สภาพความเป็นกรด-ด่างของผิวหนัง

     ตามปกติผิวหนังคนเราจะมีภาวะเป็นกรด ซึ่งช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย แต่สภาพความเป็นกรดจะถูกทำให้เป็นด่างจากสารแอมโมเนียที่เกิดจากปัสสาวะที่ปนเปื้อนเชื้อโรค ทำให้ผิวหนังติดเชื้อได้ง่ายขึ้น

 

วีธีการดูแลผิวผื่นผ้าอ้อม

พยายามใช้ผ้าอ้อมให้น้อยที่สุด หรือเปลี่ยนผ้าอ้อมบ่อยๆ

    เปลี่ยนผ้าอ้อมสำเร็จรูปให้ลูกบ่อยๆ หรือเมื่อเปียกชื้น ถ้าลูกถ่ายออกมาก็ควรรีบเปลี่ยนผ้าอ้อมทันทีไม่ควรทิ้งเอาไว้นาน ถ้าอยู่บ้านช่วงกลางวันอาจจะไม่ต้องใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปทันที ปล่อยให้ผิวลูกได้แห้งและสัมผัสอากาศบ้าง

ทำความสะอาดผิวป้องกันผิวผื่นผ้าอ้อม

    หลังเปลี่ยนผ้าอ้อมควรล้างด้วยน้ำให้สะอาดและสบู่ไร้ด่าง การใช้กระดาษชุบน้ำยาเช็ด (Baby wipe) หรือที่เรียกว่าผ้าเปียก อาจไม่สะอาด อนุโลมใช้ในกรณีออกนอกบ้านล้างน้ำไม่ได้ หลังล้างแล้วต้องซับน้ำให้แห้ง ปล่อยให้ผิวหนังลูกสัมผัสกับอากาศก่อนแล้วจึงทาด้วยครีมหรือ Ointment ที่มี Zinc Oxide หรือ Petrolatum (วาสลีน ) หรือ Dimethicone เพื่อเคลือบปกป้องผิวไม่ให้เกิดการระคายเคือง

ใช้ยาช่วยรักษา ป้องกันผิวผื่นผ้าอ้อม

     ถ้ามีผื่นแดงมาก อาจต้องใช้ครีมสเตอรอยดีฤทธิ์อ่อนๆ ทาให้สัก 3-5 วัน เพื่อลดการอักเสบ แล้วทาเคลือบบริเวณนั้นด้วย ครีม Line oxide ขี้ผึ้งที่มีสารสมานผิวทาเคลือบก่อนนุ่งผ้าอ้อม เพื่อลดการสัมผัสของผื่นผ้าอ้อมกับปัสสาวะหรืออุจจาระ ถ้ามีเชื้อราแทรกซ้อน โดยสังเกตจากทายาผื่นผ้าอ้อมแล้ว ยังลามกระจายออก ผื่นไม่ดีขึ้นควรต้องปรึกษาแพทย์ เพื่อให้การรักษาที่ถูกต้อง

โดย : ทีมงานคันปาก
อัพเดท : 11-11-58, 14:32 น.
ที่มา :

นิตยสาร modern mom
momypedia


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)