วัคซีนตัวไหนที่ลูกฉีดแล้วเป็นไข้

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

วัคซีนตัวไหนที่ลูกฉีดแล้วเป็นไข้

พ่อแม่หลายคนคงเคยได้รับประสบการณ์ที่พาลูกไปฉีดวัคซีนมาบ้างแล้ว เด็กบางคนฉีดวัคซีนก็ไม่เป็นไร ไม่มีไข้ ยังเล่นได้ตามปกติ แต่เด็กบางคนกลับมามีไข้ร้องไห้งอแง และวัคซีนแต่ละตัวก็มีความแรงไม่เหมือนกัน ดังนั้น เราควรสังเกตอาการลูก ว่ามีอาการอย่างไรบ้างหลังฉีดวัคซีน

                เด็กบางคนจะรู้สึกไม่สบายตัวเมื่อได้รับวัคซีน เนื่องจากตัวยาอาจจะไปทำปฏิกิริยาบางอย่างต่อร่างกายของลูกจึงทำให้ลูกรู้สึกไม่สบายตัวได้นั่นเอง

วัคซีนส่วนมากที่มีผลข้างเคียงกับลูก 

  • วัคซีนไอกรน คอตีบ บาดทะยัก วัคซีนตัวนี้มักจะทำให้ลูกเป็นไข้ ไม่สบายตัว ร้องไห้งอแง เบื่ออาหาร ปวดตรงบริเวณที่ฉีด
  • วัคซีนป้องกันวัณโรค และวัคซีนป้องกันโปลิโอชนิดฉีด  วัคซีนตัวนี้ทำให้มีอาการปวด บวม แดง เป็นตุ่มนูน เป็นหนอง หรือแตกได้และหากพบว่ามีอาการรุนแรงควรรีบพบแพทย์ค่ะ
  • วัคซีนโปลิโอ ชนิดฉีดอาจทำให้มีอาการบวมแดงเล็กน้อยหรือหากเป็นวัคซีนโปลิโอแบบชนิดหยอดก็มีผลทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรงนิดหน่อย แต่พบไม่บ่อยและไม่ค่อยแสดงอาการ

                คุณควรสังเกตอาการลูกสัก 48 ชั่วโมงหลังฉีดวัคซีน ว่ามีอาการผิดปกติหรือไม่ เช่น มีผื่นขึ้น หายใจไม่ออก หายใจติดขัด ซึม ไม่เล่น อาเจียน หากพบอาการนี้ควรรีบพาลูกพบแพทย์ด่วน แต่ถ้าเกิน 48 ชั่วโมงไปแล้ว พบว่าลูกมีอาการดังกล่าวข้างต้นก็ต้องรีบพบแพทย์เช่นกัน เพราะอาจจะเกิดจากการติดเชื้อจากช่องทางอื่นได้ค่ะ และหลังจากฉีดวัคซีนแล้วอย่าเพิ่งกลับบ้านทันทีควรดูอาการลูกที่โรงพยาบาลสัก 30 นาที เพื่อให้แน่ใจก่อน ว่าไม่มีอาการอื่นแทรกซ้อน

โดย : ทีมงานคันปาก
อัพเดท : 25-01-59, 14:09 น.
ที่มา :

maerakluke


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)