ระวัง!! 5 จุดเสี่ยง โรคมือ เท้า ปาก

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

ระวัง!! 5 จุดเสี่ยง โรคมือ เท้า ปาก

โรคมือเท้าปากเป็นโรคที่พ่อแม่ควรระวังเป็นอย่างยิ่ง เพราะเป็นโรคที่กำลังระบาดหนัก โดยเฉพาะเด็กในอายุต่ำกว่า 5 ปี จะสามารถรับเชื้อนี้ได้ง่าย  สิ่งของหรือสถานที่ที่ลูกน้อยต้องใกล้ชิดและจับต้องก็เช่นกัน เป็นสิ่งที่นำพาหนะเชื้อโรคมือเท้าปากมาสู่ลูกได้ง่ายๆ มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

                1.ของเล่น แน่นอนว่าลูกกำลังอยู่ในวัยซน ของเล่นเป็นสิ่งที่ลูกน้อยจะวิ่งเข้าไปหาอันดับแรก ไม่ว่าจะเป็นของเล่นภายในบ้าน ของเล่นภายในโรงเรียน เครื่องเล่นในโซนของเล่นจากห้างสรรพสินค้าและสวนสนุก เช่น บ้านลูกบอล เครื่องเล่นหยอดเหรียญ ตู้เกมนานาชนิด รถไฟมหาสนุก บ้านต้นไม้ เป็นต้น

                2.ภาชนะใส่อาหาร อีกหนึ่งสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ป้องกันได้ นั่นคือภาชนะใส่อาหารของลูก ไม่ว่าจะเป็นชามข้าว แก้วน้ำ ช้อนส้อม หรือแม้กระทั่งผ้าเช็ดปากของลูก สิ่งเหล่านี้เป็นตัวนำเชื้อโรคชั้นดี ทั้งภาชนะภายในบ้านและโรงเรียนของลูกน้อย

                3.ของใช้ประจำตัว เมื่อลูกไปโรงเรียนอุปกรณ์การเรียนไม่ว่าจะเป็น ดินสอ ยางลบ สมุดระบายสี สมุดการบ้าน สิ่งของเหล่านี้สัมผัสโดยตรงกับมือของลูกน้อยทั้งนั้น 

                4.ห้องน้ำ แหล่งรวมเชื้อโรคชั้นดี ควรดูแลทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ ทั้งที่บ้านและที่โรงเรียน

                5.สถานที่แออัด แน่นอนว่านอกจากบ้านและโรงเรียนเป็นสถานที่ที่ลูกต้องอยู่เป็นประจำ อีกหนึ่งสถานที่ที่หลีกเลี่ยงไม่ได้คือสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ที่มีผู้คนจำนวนมาก อันได้แก่ ห้างสรรพสินค้า สวนสนุก สวนสัตว์ โรงเรียนเสริมทักษะ กิจกรรมยามว่างของครอบครัวคงหนีไม่พ้นสถานที่เหล่านี้ ซึ่งเป็นที่ระบาดของเชื้อโรคได้อย่างดีทีเดียว

 

บทความแนะนำ

เทคนิคเรียกพลังคุณแม่ที่ต้องเลี้ยงลูกให้กลับคืนมา

6 สถานที่เที่ยวเพิ่มทักษะเจ้าตัวน้อย

 

โดย : ทีมงานคันปาก
อัพเดท : 26-02-59, 14:52 น.
ที่มา :

momypedia


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)