4 วัคซีนสำคัญ สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

4 วัคซีนสำคัญ สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

เมื่อพูดถึงเรื่องการ "ฉีดวัคซีนระหว่างตั้งครรภ์" คุณแม่หลายคนอาจจะส่ายหัว เพราะไม่แน่ใจว่าวัคซีนที่ได้รับระหว่างที่กำลังอุ้มท้องนั้น จะส่งผลกระทบอะไรต่อเจ้าตัวน้อยหรือเปล่า ความเป็นจริงแล้ว การฉีดวัคซีนที่สำคัญบางตัวในระหว่างตั้งครรภ์ ก็ไม่ได้ส่งผลร้ายกับเจ้าตัวน้อยอย่างที่คิด มิหนำซ้ำยังเป็นการรับประกันเรื่องสุขภาพของลูกน้อยที่กำลังจะเกิดมาอีกต่างหาก ว่าแล้วมาดูกันดีกว่าค่ะ ว่าวัคซีนที่แม่ท้องสามารถฉีดได้ระหว่างตั้งครรภ์มีอะไรบ้าง

วัคซีนป้องกันโรคไอกรน
                ปัจจุบันเริ่มพบว่า โรคไอกรนเริ่มกลับมาระบาดอีกครั้ง โดยผู้ป่วยจะมีอาการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ ไอแห้ง ๆ ถี่ ๆ อาการในผู้ใหญ่อาจดูคล้ายไข้หวัด และไม่รุนแรงมากนัก จึงไม่ค่อยมีการตรวจรักษา แต่เชื้อ Bordetella pertussis ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคไอกรนนั้นจะติดต่อกันได้ง่ายมากจากการไอ หรือจามรดกัน ซึ่งหากเชื้อนี้ติดต่อไปยังทารกจะมีอาการรุนแรงจนทำให้เสียชีวิตได้ เมื่อว่าที่คุณแม่อายุครรภ์ประมาณ 27-36 สัปดาห์ แพทย์มักแนะนำให้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคไอกรน เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายของคุณแม่ และภูมิคุ้มกันนี้ก็จะส่งต่อไปยังทารกในครรภ์ และมีฤทธิ์อยู่จนลูกอายุ 2-6 เดือนหลังคลอด ซึ่งเป็นเวลาที่ลูกจะได้รับวัคซีนป้องกันไอกรนด้วยตัวเองพอดี
 

วัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่
                ร่างกายของแม่ท้องมักมีภูมิคุ้มกันต่ำทำให้ติดโรคได้ง่าย โดยเฉพาะโรคไข้หวัดใหญ่ และเมื่อเป็นแล้วก็อาจมีโรคแทรกซ้อนอื่น ๆ ตามมา เช่น ปอดบวม หรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ ส่งผลกระทบต่อทั้งแม่และลูกในท้อง แพทย์จึงมักจะแนะนำให้ว่าที่คุณแม่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ ไม่เพียงเฉพาะในช่วงปลายฝนต้นหนาวที่มักมีการระบาดของโรคเท่านั้น แต่ว่าที่คุณแม่ทุกคนควรได้รับวัคซีนชนิดนี้ ซึ่งสามารถฉีดได้ทุกช่วงอายุครรภ์ และคุ้มกันโรคได้นาน 1 ปี
 

วัคซีนป้องกันโรคไวรัสตับอักเสบชนิดบี
                หากว่าที่คุณแม่ไม่เคยได้รับวัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบมาก่อนตั้งครรภ์ ควรฉีดวัคซีนตัวนี้เพื่อป้องกันอาการตับอักเสบ อาการตัวเหลือง ตาเหลือง อ่อนเพลีย ตับวาย เพราะวัคซีนป้องกันโรคไวรัสตับอักเสบชนิดบี เป็นวัคซีนตัวตายซึ่งไม่เป็นอันตรายกับแม่และลูก หนำซ้ำยังช่วยป้องกันเจ้าตัวน้อยในครรภ์ให้ปลอดภัยอีกด้วย

วัคซีนป้องกันโรคคอตีบ และบาดทะยัก
                เป็นวัคซีนรวมที่ป้องกันลองจากโรคคอตีบ และบาดทะยัก เรียกว่าวัคซีน หากไม่เคยได้รับวัคซีนชนิดนี้มาก่อนเลย ต้องฉีดวัคซีน 3 เข็ม เข็มแรกเมื่อมาฝากครรภ์นัดฉีดเข็มที่ 2 ห่างจาก เข็มแรกอย่างน้อย 1 เดือน และเข็มที่ 3 ห่างจากเข็มที่ 2 อย่างน้อย 6 เดือน แต่หากเคยได้รับวัคซีนมาก่อนตั้งครรภ์ครบทั้ง 3 เข็ม แต่เข็มสุดท้ายที่ได้รับนานกว่า 10 ปี ต้องฉีดเพิ่มอีก 1 เข็ม โดยวัคซีนชนิดนี้จะป้องกันโรคคอตีบ และบาดทะยัก ทั้งในว่าที่คุณแม่ และเจ้าตัวน้อยที่คลอดออกมา

 

บทความแนะนำ

อยากรู้จักลูกมากขึ้น ควรตั้งคำถามกับลูกก่อนนอน

คุณแม่หลังคลอดกินคลีนแบบไหนดีนะ?

โดย : ทีมงานคันปาก
อัพเดท : 02-03-59, 10:31 น.
ที่มา :

baby.kapook


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)