ข่าวดี!! รพ.รามาฯ แจกฟรี วัคซีนโรต้า ป้องกันอุจจาระร่วงในเด็ก

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

ข่าวดี!! รพ.รามาฯ แจกฟรี วัคซีนโรต้า ป้องกันอุจจาระร่วงในเด็ก

“โรต้า” เป็นเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ที่เป็นสาเหตุให้เกิดอาการท้องร่วง ท้องเสียในเด็กเล็กได้ โดยเฉพาะตั้งแต่ 6 เดือน -2 ปีขึ้นไป ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ควรป้องกันโดยการให้ลูกได้รับวัคซีนโรต้าได้ตั้งแต่ 2 เดือนขึ้นไป

โรงพยาบาลรามาธิบดี ได้แจกวัคซีนโรต้าเพื่อป้องกันอุุจจาระร่วง สำหรับเด็กอายุ 2-3 เดือน เฉพาะครอบครัวที่มีรายได้น้อยกว่า 15,000 บาท ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 30 เมษายน 2559 หรือจนกว่าวัคซีนหมด

ในประเทศไทยพบว่า เด็กที่มีอาการโรคอุจจาระร่วงจากการติดเชื้อโรต้าอยู่ในช่วงอายุระหว่าง 1 – 2 ขวบ ซึ่งทารกอายุ 3-4 เดือนก็สามารถติดเชื้อได้

ไวรัสโรต้าเป็นโรคที่ติดต่อง่ายและป้องกันได้ยาก ซึ่งอาจเกิดจากสาเหตุที่ได้มีการกินสิ่งที่มีไวรัสปนเปื้อนเข้าทางปาก ไม่ว่าจะเป็นน้ำ อาหาร และสิ่งของ เช่น ของเล่นเด็ก หากลูกได้รับเชื้ออาจมีอาการไข้สูงถึง 39 องศา และมีอาการอาเจียนมาก รวมถึงอาการท้องร่วงถ่ายเป็นน้ำ ซึ่งอาจมากถึง 7 ครั้งต่อวัน หากสังเกตว่าลูกมีอาการดังกล่าว ควรรีบนำส่งโรงพยาบาลเพื่อรับการรักษา เนื่องจากไวรัสชนิดนี้ไม่มียาหรือการรักษาโดยเฉพาะ จึงควรให้เด็กได้รับวัคซีนโรต้าเพื่อป้องกันการติดเชื้อ และเพื่อช่วยลดความรุนแรงของโรค

นอกจากนี้วิธีป้องกันทารกและลูกน้อยจากการติดเชื้อไวรัสโรต้า คือ การให้ลูกได้กินนมแม่ ตลอดจนดูแลเรื่องสุขอนามัยที่ดี การป้องกันและรักษาความสะอาดทั้งจากอาหาร น้ำดื่ม หรือภาชนะเครื่องใช้ และของเล่นลูก รวมถึงการสอนให้ลูกรู้จักการล้างมือให้สะอาดก่อนรับประทานอาหารและหลังเข้าห้องน้ำ

ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี จึงขอเชิญชวนผู้ปกครองที่ครอบครัวมีรายได้ไม่เกิน 15,000 บาทต่อเดือน นำบุตรหลานที่มีอายุ 2-3 เดือน มารับวัคซีนฟรี (มีจำนวนจำกัด) และสามารถนำบุตรหลานมารับวัคซีนได้ครบ 2 ครั้ง เพื่อป้องกันโรคอุจจาระร่วงจากไวรัสโรต้า ได้ตั้งแต่วันนิ้ถึง 30 เมษายน 2559 หรือจนกว่าวัคซีนหมด

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สาขาวิชาโรคติดเชื้อ ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี โทร. 02-201-1234 ในเวลาราชการ

 

บทความแนะนำ

ดีจริงหรอ? ที่แม่ท้องควรดื่มน้ำเต้าหู้

72 ชั่วโมงแรกหลังคลอด กับ 13 เรื่องไม่ลับแต่คุณแม่ไม่รู้

โดย : admin
อัพเดท : 31-03-59, 12:35 น.
ที่มา :

theasianparent


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)