4 เรื่องที่ทำให้ลูกของคุณแม่มีความสุข

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

4 เรื่องที่ทำให้ลูกของคุณแม่มีความสุข

สำหรับคำพูดที่ลูกหลายๆคนอยากได้ยินจากคุณพ่อคุณแม่เป็นสิ่งที่เด็กต้องการความรักความเอาใจใส่มากที่สุด เพราะลูก ๆ จะเติบโตไปเป็นผู้ใหญ่ในวันข้างหน้าได้อย่างสมบูรณ์และอบอวลไปด้วยความรัก วันนี้เรามีเคล็ดลับดี ๆ เกี่ยวกับลูกรักที่ไม่ควรมองข้ามมาฝากคุณพ่อคุณแม่กันค่ะ 

1. ได้ฟังคำบอกรักทุกวัน

เด็กทุกคนต้องการความรัก ความสนใจอย่างใกล้ชิด ฟังเขามาก ๆ มีเวลาคุณภาพให้เสมอ พ่อแม่มีหน้าที่เติมเต็มความต้องการเหล่านี้ด้วยความเข้าใจ และประเมินได้อย่างถูกต้องว่าควรแสดงความรักที่สมดุลและถูกต้องกับลูกอย่างไร

2. ได้ทำสิ่งที่อยากทำ

คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรลืมนะคะว่าลูกเกิดมาพร้อมความถนัดบางอย่าง เขามีสิทธิ์เลือกที่จะอยากทำ อยากเรียนหรือไม่เรียนอะไรได้ เขามีสิทธิพื้นฐานที่ควรได้รับความรัก ความเอาใจใส่ การศึกษา มีสิทธิ์ที่จะได้เลือกและตัดสินใจในชีวิตของตนเองด้วย

3. แค่แม่พูดเพราะ ๆ

คำพูดสร้างได้ทั้งความรู้สึกเชิงบวก แต่ขณะเดียวกันก็ทำร้ายหัวใจลูกไปได้นานเท่านานค่ะ เด็กคนหนึ่งที่ต้องการรู้ว่าเขาสามารถทำสิ่งใดได้หรือไม่ได้ ทำได้ด้วยการฝึกวินัยเชิงบวกค่ะ ไม่ใช่วิธีที่ทำให้เด็กรู้สึกแย่ จากการดุ ด่า ตี ใช้คำเรียกแย่ ๆ เชิงขู่ให้กลัวและหลอกให้เชื่อ ล้วนเป็นวิธีที่ทำร้ายจิตใจของลูกโดยที่เราอาจไม่รู้ตัว

4. ชอบเวลาเล่นกับพ่อแม่

ของเล่นที่ดีที่สุดสำหรับลูกก็คือพ่อแม่ ไม่ใช่พวกโทรศัพท์ ถ้าเขาเล่นเกมจนติดเท่ากับเราจับตัวลูกแยกออกจากพ่อแม่และคนรอบข้าง แม้จะให้ความเพลิดเพลิน แต่ยิ่งเล่นจนติดมากเท่าไหร่ เด็กจะยิ่งเกิดความว้าเหว่ขึ้นในใจมากเท่านั้น แต่ถ้าให้ลูกเล่นเกมแล้วเราไปกอดลูก นั่งอยู่กับเขา วันหนึ่งเขาจะรู้ว่าพ่อแม่ต่างหากที่อยู่กับเขาไม่ใช่เกมที่อยู่ตรงหน้า

 

บทความแนะนำ

7 เรื่องดีๆ ที่ทำให้ลูกรักมีความสุข

6 เคล็ดลับการวัดความสุขของคนในครอบครัว

โดย : ทีมงานคันปาก
อัพเดท : 06-05-59, 09:53 น.
ที่มา :

baby.kapook


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)