คุณพ่อคุณแม่รู้หรือไม่? โรคที่มากับเครื่องปรับอากาศเสี่ยงอันตรายต่อลูกน้อย

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

คุณพ่อคุณแม่รู้หรือไม่? โรคที่มากับเครื่องปรับอากาศเสี่ยงอันตรายต่อลูกน้อย

ศ.นพ.สุชัย เจริญรัตนกุล ศาสตราจารย์อายุรศาสตร์โรคทรวงอก และเป็นผู้เชี่ยวชาญโรคระบบทางเดินหายใจ จากศิริราชพยาบาล กล่าวว่า โรคที่เกิดจากเชื้อโรคซึ่งปะปนมากับเครื่องปรับอากาศมีอะไรบ้าง

ปกติโรคที่มากับเครื่องปรับอากาศแบ่งใหญ่ๆได้ 2 กลุ่ม กลุ่มแรกคือ โรคภูมิแพ้ เกิดจากเชื้อราซึ่งจะอยู๋ในเครื่องกรองอากาศ ลองสังเกตดูว่าปกติแล้วเครื่องกรองอากาศในแอร์จะมีแผ่นกรองอยู่ ถ้าไม่ทำความสะอาดก็จะเกิดเชื้อรา เพราะฉะนั้นถ้าบ้านไหนมีใครที่แพ้เชื้อรา เมื่อสูดอากาศที่มีสปอร์ของเชื้อราปะปนอยู่เข้าไปก็จะเกิดอาการลักษณะคล้ายๆภูมิแพ้ คือมีอาการของหลอดลมอุดตันได้ ซึ่งโรคในกลุ่มนี้เป็นโรคที่พบได้บ่อยๆอยู่แล้ว

แต่มีอีกชนิดหนึ่งก็คือ โรคที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียที่ชื่อว่า ลีเจียนแนร์ ดีซีส(Legionaire" disease) หรือโรคปอดอักเสบที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย

อาการของโรคมีลักษณะอย่างไร ที่พ่อแม่พอจะสังเกตได้เอง

คุณพ่อคุณแม่ก็คงต้องสังเกตดูว่าถ้าลูกมีอาการ ไอแห้งๆ หรือบางทีก็ไอแบบมีเสมหะ มีไข้ หอบ ก็อาจเป็นลักษณะของปอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย หรือลีเจียแนร์ ดีซีส คนไข้ที่มีอาการรุนแรงก็มักจะมีน้ำท่วมปอด ต้องมีการใช้เครื่องช่วยหายใจ

 การรักษาโรค ลีเจียแนร์ ดีซีส

ก็เริ่มจากการซักประวัติดูว่า คนไข้อาจมีอาการไอ หอบ พอตรวจร่างกายก็จะมีเสียงครืด ครืด พอเอกซเรย์ดูก็จะมีปื้นเหมือนหลอดลมอักเสบ การวินิจฉัยก็จะต้องมาจากการวิเคราะห์หาแอนตี้บอดี้ในเลือด ก็คือภูมิต้านทานในเลือด รวมทั้งการเพาะเชื้อดูก็สามารถทราบได้

การให้ยา แพทย์ต้องให้ยาที่เหมาะสม และเลือกยาที่มีปฏิกริยาพอที่จะต่อสู้กับเชื้อตัวนี้ได้แต่ก็นับว่าโชคดีนะครับเพราะเชื้อโรคตัวนี้มักจะตอบสนองต่อยาปฏิชีวนะที่มีราคาไม่แพง และไม่ค่อยมีลักษณะดื้อยา

 โรคลีเจียแนร์ ดีซีส นี้มีแนวโน้มจะพัฒนาไปเป็นโรคเรื้อรังมั้ยคะ

ก็พบได้ในกรณีที่มีการสัมผัสต่อเนื่องนานๆ ปอดก็อาจเป็นพังผืดได้ แต่โอกาสที่จะเกิดลักษณะนี้ไม่ได้มีบ่อยนะครับ เพราะต้องเป็นการสัมผัสที่ใช้เวลายาวนานมากๆ แต่กรณีที่สัมผัสกับเชื้อโรคเพียงชั่วครั้งชั่วคราว ก็จะมีแค่ปฏิกิริยาภูมิแพ้เท่านั้นเอง

เด็กเล็กๆ มีโอกาสติดเชื้อลีเจียแนร์ ดีซีสนี้จากเครื่องปรับอากาศได้มากกว่าผู้ใหญ่มั้ยคะ

ถ้าอยู่ในบ้านเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ก็มีสิทธิติดเชื้อได้เท่าเทียมกัน แต่ที่ผมพูดอย่างนี้ไม่ได้ต้องการให้พ่อแม่ตื่นตระหนกนะครับ แน่นอนเครื่องปรับอากาศมีผลดี ทำให้เย็นสบาย ไม่ร้อนอบอ้าว แต่ขณะเดียวกันก็ย่อมจะมีผลข้างเคียงด้วย เช่น อากาศเย็นเกินไปก็จะทำให้ปอดติดเชื้อได้ง่าย แน่นอนว่าคนเราถ้าร่างกายอยู่ในอากาศที่หนาว เย็นเกินไปก็จะมีการติดเชื้อ หรือมีการฟุ้งกระจายของฝุ่นละอองที่ออกมาจากเครื่องปรับอากาศ แต่จริงๆแล้วถ้ารู้จักใช้ให้ถูกวิธีก็สามารถหลีกเลี่ยงหรือลดอัตราเสี่ยงต่อการเจ็บ ป่วยไปได้ครับ

 ดูๆไปแล้ว การแพร่กระจายของโรคนี้มีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นมากน้อยแค่ไหน

เราไม่มีตัวเลขชัดเจนนะครับ แต่มีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆเพราะบรรยากาศมีมลภาวะเป็นพิษมากขึ้น

 แล้วการที่เด็กอยู่ในห้องแอร์มากๆ

จริงๆมันก็มีทั้งข้อดีข้อเสียนั่นแหละครับ คือแอร์ก็ทำให้อากาศเย็นสบาย ไม่ร้อนอบอ้าว แต่อากาศที่ออกมาจากเครื่องปรับอากาศก็ย่อมมีฝุ่นละออง บ้านไหนที่ไม่เคยเอาตู้ แอร์ออกมาล้างนานๆ ลองไปรื้อดู พอดึงออกมาจะเป็นฝุ่นเป็นคราบ แล้วอากาศก็จะหมุนฟุ้งกระจายอยู่ในห้อง พอใครเข้าไปอยู่ในนั้นนานๆ สูดอากาศเข้าไปก็สูดเชื้อโรคเข้าไปด้วย

ข้อที่ต้องตระหนักอีกอย่างคือ อากาศที่เย็นเกินไปก็ทำให้ภูมิต้านทานของร่างกายลดลง เกิดการติดเชื้อได้ง่าย และถ้าเป็นเด็กเล็กก็อาจมีอาการปอดบวมได้

 

บทความแนะนำ

9 เคล็ดลับการดูแลลูกน้อยแรกเกิด

5 สิ่งที่คุณแม่ต้องดูแลลูกเป็นพิเศษ สำหรับลูกวัย 0-1 ปี

โดย : Chang noye
อัพเดท : 06-05-59, 14:19 น.
ที่มา :

ModernMom


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)