พ่อแม่ควรรู้ พัฒนาการพูดที่สมวัยลูกน้อย...

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

พ่อแม่ควรรู้ พัฒนาการพูดที่สมวัยลูกน้อย...

พัฒนาการพูดของเด็กปกติส่วนใหญ่แล้วจะเริ่มมีการพัฒนาในอายุที่ใกล้เคียงกัน จะต่างกันในรายละเอียดเท่านั้น เช่น อาจพูดเร็วช้าต่างกัน ความชัดเจนถูกต้องต่างกัน หรือจำนวนคำที่พูดได้ต่างกัน เรามาดูกันค่ะว่าเด็กแต่ละช่วงอายุควรมีพัฒนาการด้านนี้อย่างไรบ้าง คุณแม่สามารถใช้ข้อมูลเหล่านี้ในการสังเกตพัฒนาการการพูดของลูกได้

1 เดือนครึ่งถึง 4 เดือน ช่วงวัยนี้เด็กเริ่มจะส่งสัญญาณการพูดของเขาแล้วค่ะ คุณแม่จะสังเกตว่าลูกจะเริ่มจ้องหน้า สนใจเวลามีคนมาพูดคุยด้วย และเริ่มมีเสียงในคอ อืออา อ้อแอ้ และเสียงแปลก ๆ ให้ได้ยินกันแล้ว

5-6 เดือน พัฒนาการพูดของเด็กช่วงวัยนี้ เขาจะเริ่มสนุกกับการเลียนเสียง จะเลียนเสียงตนเองและเลียนเสียงคนอื่นได้ เช่น หากเคยได้ยินคุณแม่ร้องเพลงให้ฟัง เขาก็จะเริ่มฮัมตามเสียงได้บ้าง

9-12 เดือน ช่วงอายุนี้ลูกเริ่มพูดค่ะ คุณแม่ควรเริ่มพูดคุยโต้ตอบกับลูก ที่สำคัญ เขาเริ่มหัดเรียกพ่อแม่ได้แล้วด้วย รวมถึงใช้ท่าทางสื่อความหมาย รวมถึงบอกความต้องการของตัวเอง ชี้นู่นชี้นี่ให้ดูช่วงนี้คุณแม่ควรจะหมั่นพูดโต้ตอบกับลูกบ่อย  ๆ นะคะ

1 ปี-1 ปี 6 เดือน เป็นวัยกำลังซนเลยค่ะ แต่คุณแม่ไม่ต้องกังวลไปเพราะลูกเริ่มจะมีพัฒนาการโต้ตอบที่ชัดเจน สามารถทำตามคำสั่ง พร้อมทำท่าทางประกอบไปกับการพูดด้วย ชี้ส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้ และเริ่มพูดคำเดี่ยว ๆ ที่มีความหมายได้มากขึ้นด้วยค่ะ บางรายอาจเห็นลูกเริ่มฮัมเพลงตามทำนองได้แล้วด้วยนะคะ

1 ปีครึ่ง-2 ปี ช่วงอายุนี้ พัฒนาการพูดของลูกจะซับซ้อนมากขึ้น ลูกจะเริ่มเข้าใจคำสั่งที่ซับซ้อน และเริ่มเรียนรู้คำศัพท์มากขึ้นไปด้วย ช่วงนี้คุณแม่จะสังเกตได้ว่าลูกสามารถพูดคำที่มีความหมายต่างกันสองคำต่อกันได้ เช่น "กินข้าว" "ไปเที่ยว" "หิวนม" แต่อาจจะยังไม่เป็นประโยคที่สมบูรณ์

2-3 ปี ช่วงวัยนี้ถือว่าเป็นวัยที่พัฒนาการพูดของลูกเริ่มสมบูรณ์แล้วนะคะ ลูกจะสามารถพูดเป็นประโยคโต้ตอบได้แล้ว พูดคุยสื่อสารรู้เรื่องมากขึ้นแบบคำต่อคำและยังสามารถบอกชื่อ นามสกุล ฟังเข้าใจคำสั่งที่ซับซ้อน ช่วงนี้คุณแม่อาจต้องทนเหนื่อยฟังนิดนึงนะคะ เพราะลูกของคุณแม่จะมีเหตุการณ์มาเล่าให้ฟังแบบไม่หยุดเลยทีเดียว

 

Photo credit: pixabay.com

บทความแนะนำ

5 สาเหตุสำคัญที่ทำให้ลูกน้อยมีพัฒนาการพูดช้า...

6 เทคนิคฝึกลูกน้อยให้พูดได้เหมาะสมตามวัย

โดย : Chang noye
อัพเดท : 17-06-59, 10:27 น.
ที่มา :

baby.kapook


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)