6 ผลไม้ต้านมะเร็งเต้านม กินป้องกันไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

6 ผลไม้ต้านมะเร็งเต้านม กินป้องกันไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ

แม้ว่าความเสี่ยงโรคมะเร็งเต้านมจะเกิดขึ้นจากพฤติกรรมการรับประทานอาหารเป็นส่วนใหญ่ แต่รู้ไหมว่าเรายังมีอีก 6 ผลไม้ต้านมะเร็งเต้านมอยู่บนโลกใบนี้ด้วย ดังนั้นจะรออะไรล่ะคะ ไปดูเลยว่ามีผลไม้ต้านมะเร็งเต้านมอะไรบ้าง

1. ทับทิม
          งานวิจัยทางการแพทย์สหรัฐอเมริกาพบว่า น้ำทับทิมอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิดที่มีประสิทธิภาพค่อนข้างสูง และยังมีไฟโตนิวเทรียนต์ รวมถึงกรดแอลลาจิก ที่มีคุณสมบัติช่วยป้องกันการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ในร่างกายมนุษย์ และยับยั้งการขยายตัวของเซลล์ผิดปกติซึ่งอาจจะกลายเป็นเซลล์มะเร็งได้

2. ส้มและผลไม้ตระกูลส้ม 
          ผลการศึกษาของ Texas A&M University เผยว่า นอกจากส้มจะเปี่ยมไปด้วยวิตามินซีแล้ว ในส้มและผลไม้ตระกูลส้มยังมีคุณสมบัติต้านมะเร็งได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะกับโรคมะเร็งเต้านม เนื่องจากมีสารแคโรทีนอยด์ค่อนข้างสูงนั่นเอง

3. มะละกอ
          มะละกอจัดเป็นผลไม้สีส้มที่อุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน วิตามินเอ วิตามินซี แคลเซียม ฟอสฟอรัส และธาตุเหล็ก มีคุณสมบัติบำรุงสายตาและช่วยต้านมะเร็งได้ ยืนยันจากงานวิจัยของมหาวิทยาลัยฟลอริด้าที่พบว่า คุณค่าทางโภชนาการของมะละกอมีฤทธิ์ป้องกันโรคมะเร็งได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยสามารถเข้าไปยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้องอก หรือเซลล์ผิดปกติที่มีแนวโน้มจะกลายเป็นเซลล์มะเร็ง

4. แอปเปิล
          ผลการศึกษาจาก University of California ร่วมกับ Genesis Prevention Center เผยว่า หากกินแอปเปิลได้วันละ 1 ลูก จะช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็งเต้านมได้ค่อนข้างมาก เนื่องจากแอปเปิลมีสารต้านอนุมูลอิสระค่อนข้างสูง รวมทั้งฟลาโวนอยด์ ไฟเบอร์ และสารอาหารอื่น ๆ ที่มีคุณสมบัติต้านมะเร็งอีกนับไม่ถ้วน

5. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี    
          ผลไม้ชนิดนี้อุดมไปด้วยสารฟลาโวนอยด์ สารต้านอนุมูลอิสระ และสารที่มีคุณสมบัติต้านเซลล์มะเร็งร้าย โดยผลการวิจัยก็พบว่า ผลไม้ตระกูลเบอร์รี โดยเฉพาะบลูเบอร์รีมีสารพฤษเคมีจำพวกแอนโทไซยานิน (Anthocyanins) สูง ซึ่งช่วยชะลอการเกิดเซลล์มะเร็ง และลดเซลล์มะเร็งเต้านมในหนูทดลองได้ถึง 60-75%

6. พลัมและลูกพีช    
          นักวิจัยจาก Texas A&M University พบว่า ลูกพีชและพลัมมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงพอ ๆ กับซูเปอร์ฟู้ดอย่างบลูเบอร์รีเลยทีเดียว อีกทั้งยังมีโพลีฟีนอลซึ่งช่วยปราบเซลล์มะเร็งเต้านมได้อีกต่างหาก

 

บทความแนะนำ

5 ผลไม้เพิ่มพลังให้มนุษย์ออฟฟิศ กินแล้วสดชื่นกระปรี้กระเปร่า

5 ประโยชน์เน้นๆ จากผงกะหรี่ สรรพคุณหลากหลาย

โดย : Chang noye
อัพเดท : 08-08-59, 11:52 น.
ที่มา :

health.kapook


สุขภาพล่าสุด
ดูข่าวสุขภาพทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)