5 เรื่องจริงเกี่ยวกับโปรตีนที่คุณต้องรู้ !

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

5 เรื่องจริงเกี่ยวกับโปรตีนที่คุณต้องรู้ !

อย่างโปรตีนที่นอกจากจะถูกนำไปใช้ซ่อมแซมและเสริมสร้างกล้ามเนื้อต่าง ๆ ในร่างกายแล้วก็ยังมีประโยชน์ในเรื่องของการลดน้ำหนักด้วย และถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่อยากจะใช้โปรตีนเป็นตัวช่วยในการลดน้ำหนัก นี่คือ 5 เรื่องที่คุณควรรู้เกี่ยวกับโปรตีนค่ะ

1.โปรตีนช่วยให้อิ่มนานขึ้น
          หลายคนคงเคยได้ยินเคล็ดลับการลดน้ำหนักที่ว่า การทานอาหารที่มีโปรตีนสูงแทนคาร์โบไฮเดรตจะช่วยลดน้ำหนักได้ นั่นก็เป็นเพราะร่างกายของเราต้องใช้พลังงานในการย่อยโปรตีนมากกว่าคาร์โบไฮเดรต นอกจากนี้โปรตีนยังทำให้เราอิ่มไว และอิ่มนานขึ้น แต่ทั้งนี้ก็ต้องรับประทานโปรตีนในปริมาณที่เหมาะสม

2.ทานโปรตีนทันทีหลังออกกำลังอาจไม่ได้ผลดีอย่างที่คิด
          การบริโภคโปรตีนในทันทีหลังจากการออกกำลังกายเพื่อช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ อาจจะไม่ใช่ความคิดที่ถูกต้องสักเท่าไร เพราะจากการศึกษาที่ตีพิมพ์ลงใน Journal of the International Society of Sports Nutrition พบว่า การบริโภคโปรตีนอย่างเครื่องดื่มโปรตีนเชคทันทีหลังการออกกำลังกาย ไม่ได้ช่วยให้ร่างกายเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้มากขึ้นกว่าปกติแต่อย่างใด

3. อยากสร้างกล้ามเนื้อ ต้องออกกำลังกายควบคู่กับการกินโปรตีน
          เป็นเรื่องจริงที่ว่าการรับประทานโปรตีนสามารถช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อได้ เพราะโปรตีนมีส่วนสำคัญในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ แต่ถ้าคุณไม่ออกกำลังกายก็ไม่มีทางที่จะมีกล้ามเนื้อที่ฟิต แอนด์ เฟิร์มแน่ค่ะ แถมยังจะมีไขมันสะสมเพิ่มขึ้นอีกต่างหาก 

4. ขาดโปรตีน ทำให้รู้สึกอ่อนเพลียได้
          ถ้าหากคุณรู้สึกเหนื่อยและอ่อนเพลียตลอดเวลาทั้ง ๆ ที่คุณก็นอนหลับอย่างเพียงพอแล้วละก็ รู้ไว้เลยค่ะว่านั่นคือสัญญาณของการที่ร่างกายขาดโปรตีน อันเกิดจากการที่เรารับประทานโปรตีนไม่เพียงพอต่อความร่างกาย หากปล่อยไว้นาน ๆ ไม่เพียงแต่จะทำให้อ่อนเพลียเรื้อรัง แต่ยังจะทำให้เกิดภาวะกล้ามเนื้อสลายอีกด้วย

5. คนเราต้องการโปรตีนไม่เท่ากัน
          ปริมาณโปรตีนที่ร่างกายต้องการต่อวันของแต่ละคนนั้นแตกต่างกัน โดยมีปัจจัยหลายอย่าง อาทิ เพศ วัย น้ำหนัก และวิถีการใช้ชีวิตเป็นตัวกำหนด ซึ่งปกติแล้วโดยเฉลี่ยผู้ชายจะต้องการโปรตีนประมาณวันละ 56 กรัม ส่วนผู้หญิงต้องการโปรตีนวันละ 46 กรัม หรือ 0.8 กรัม ต่อน้ำหนัก 1 กิโลกรัม ซึ่งถ้าอยากทราบว่าเราต้องรับประทานโปรตีนเท่าใดจึงจะเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย

 

บทความแนะนำ

รวมฮิต 6 สมุนไพรช่วยย่อยอาหาร ลดอาการอึดอัด ท้องอืด ท้องเฟ้อ

5 ประโยชน์เน้นๆ จากผงกะหรี่ สรรพคุณหลากหลาย

 

โดย : Chang noye
อัพเดท : 11-08-59, 14:25 น.
ที่มา :

health.kapook


สุขภาพล่าสุด
ดูข่าวสุขภาพทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)