ประท้วง! สำนักงานประกันสังคม จัดระบบสุขภาพ 2 มาตรฐาน

ชมรมพิทักษ์สิทธิผู้ประกันตน เผยจะประท้วงไม่ขอจ่ายเงินเข้ากองทุนประกันสังคม ในส่วนของค่ารักษาพยาบาล ชี้สำนักงานประกันสังคม จัดระบบสุขภาพ 2 มาตรฐาน เหตุพบโรงพยาบาลเอกชนบ่ายเบี่ยงไม่รักษาผู้ประกันตนเองที่เป็นโรคร้ายแรง
       

นายนิมิตร เทียนอุดม เลขาธิการชมรมพิทักษ์สิทธิผู้ประกันตน ได้เปิดเผยถึงแนวทางการปัญหาระบบสุขภาพของผู้ที่ประกันตนเอง หลังจากเสวนาร่วมหาทางออก สร้างความเป็นธรรมให้ผู้ประกันตน ว่า ในวันที่ 1 พฤษภาคมนี้ จะงดจ่ายเงินสมทบในส่วนรักษาพยาบาล โดยจะให้เวลาประกันสังคม 30 วัน ในการแก้ปัญหาระบบสุขภาพของผู้ประกันตนใหม่ เพื่อให้ผู้ประกันตนได้รับสิทธิเช่นเดียวกับผู้ที่ใช้สิทธิของสำนักงานหลัก ประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เพราะทุกวันนี้ ผู้ประกันตนที่ป่วยเป็นโรคร้ายแรงบางส่วน ถูกปฎิเสธการรักษาจากโรงพยาบาลเอกชน โดยอ้างเรื่องค่ายาแพง ทั้ง ๆ ที่ผู้ประกันตนจ่ายเงินสมทบตรงส่วนนี้ไปแล้ว แต่ไม่ได้รับการดูแล และหากรัฐบาลไม่เข้ามาดูแล ผู้ประกันตนก็พร้อมที่จะรณรงค์ให้ผู้ประกันตนทั่วประเทศงดจ่ายเงินสมทบ

          
 นส.สารี อ๋องสมหวัง มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค กล่าวว่า  การที่มูลนิธิผู้บริโภค และชมรมพิทักษ์สิทธิผู้ประกันตน ออกมาเรียกร้องในครั้งนี้ มิใช่เป็นการทำเพื่อตนเอง แต่ต้องการปกป้องสิทธิของประชาชน ให้ได้มีโอกาสได้รับการรักษาอย่างเท่าเทียมกัน ไม่ใช่การเลือกปฏิบัติอย่างที่ผ่านมา เนื่องจากกฎหมายรัฐธรรมนูญ กล่าวไว้ว่าห้ามเลือกปฏิบัติในเรื่องของสุขภาพ แต่ปรากฎว่า ทุกวันนี้ผู้ที่ประกันตนกลับเป็นคนกลุ่มเดียวในประเทศที่ต้องเสียเงินค่าโง่ เพื่อให้ตนเองได้รับการรักษาที่ต่ำกว่ามาตรฐานที่ควรได้รับอยู่ตลอด ซึ่งแตกต่างจากผู้ที่ใช้สิทธิรักษาพยาบาลของ สปสช. ที่ไม่ต้องเสียค่าอะไรเลย แต่กลับได้รับการดูแลดีกว่าผู้ประกันตนเองเสียอีก

         
น.ส.สารี กล่าวต่อ ทางชมรมพิทักษ์สิทธิผู้ประกันตนจึงอยากเรียกร้องให้สำนักงานประกันสังคม พิจารณาเรื่องนี้ใหม่ โดยขอให้มีการปรับมาตรฐานการรักษาพยาบาลของผู้ประกันตน ให้เป็นไปในมาตรฐานเดียวกันกับผู้ที่ใช้สิทธิรักษาพยาบาลของ สปสช. เพื่อมิให้เกิดการเลือกปฏิบัติ และสำหรับเงินสมทบในส่วนรักษาพยาบาลที่ผู้ประกันตนต้องจ่ายทุก ๆ เดือนนั้น ก็ให้เปลี่ยนมาเป็นการออมเงินแบบสะสม กรณีที่ชราภาพแทน เพื่อที่ผู้ประกันตนได้มีเงินออมสำหรับในอนาคต

โดย : ultraman
อัพเดท : 08-03-54, 12:58 น.
ที่มา : posttodat

สาธารณสุขล่าสุด
ดูข่าวสาธารณสุขทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)