ด่วน..แผ่นดินไหว 6.7 ริกเตอร์ที่พม่าดับแล้ว 3 เชียงรายดับ 1

แผ่นดินไหว 6.7 ริกเตอร์ที่พม่าสะเทือนถึงไทยยันกรุงเทพฯดับเซ่น 3 ศพแม่สายฝาผนังบ้านล่มทับเมืองกรุง 2 คนงานเครนทับ

วันนี้ 24 มี.ค.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักข่าวเอพีรายงานจากเมืองย่างกุ้ง ประเทศพม่าว่า สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐ แจ้งเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงเมื่อเวลา 20.25 น.วันที่ 24 มี.ค.ตามเวลาท้องถิ่น วัดแรงสั่นสะเทือนได้ 7.0 ริคเตอร์ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศพม่า ใกล้กับชายแดนประเทศลาวและไทย โดยห่างจากจังหวัดเชียงรายไปประมาณ 110 กม.และมีจุดศูนย์กลางอยู่ลึกลงไปใต้ดิน 230 กม. ซึ่งถือว่าลึกมาก แต่แรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวยังรู้สึกได้ถึงกรุงเทพฯ ซึ่งรับรู้แรงสั่นสะเทือนได้สำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ในตึกสูง ส่วนศูนย์เตือนภัยสึนามิแห่งมหาสมุทรแปซิฟิก ระบุว่า แผ่นดินไหวเกิดขึ้นลึกเข้าไปในเขตแผ่นดินมาก จึงไม่มีผลที่จะทำให้เกิดคลื่นสึนามิแต่อย่างใด

สั่นสะเทือนถึงเมืองไทย
ด้านสำนักงานเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยาของไทย รายงานว่า เมื่อเวลา 20.55 น.  เกิดเหตุแผ่นดินไหว ขนาด 6.7 ริกเตอร์ จุดศูนย์กลางอยู่ที่ประเทศพม่า ห่างจากทางทิศเหนือของ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ประมาณ 56 กม. โดยแรงสั่นเทือนของแผ่นดินไหวครั้งนี้ รับรู้ได้ในจังหวัดทาภาคเหนือของประเทศไทย โดยเฉพาะเกือบทุกอำเภอใน จ.เชียงราย   และที่ จ.ลำปาง จ.เชียงใหม่ จ.พะเยา และอีกหลายจังหวัด โดยเฉพาะผู้ที่อยู่ในอาคารหรือตึกสูง นอกจากนี้ ในจังหวัดที่ใกล้เคียงกับรัศมีแผ่นดิน บ้านบางหลัง หรือตึกถึงกับสั่นอย่างรุนแรง และมีรายงานว่า ทีวี และทรัพย์สินในบ้านเรือนหลายแห่งได้รับความเสียหายด้วย

“แม่สาย”ฝาผนังถล่มดับ1
ขณะเดียวกัน ที่ อ.แม่สาย นางหงส์ คำปิง อายุ 55 ปี อยู่บ้านเลขที่ 109 หมู่ 10 ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย ถูกฝาผนังบ้านเป็นปูนถล่มทับเสียชีวิต และในหลายจุดของ อ.แม่สาย ไฟดับ เนื่องจากเสาไฟฟ้าหักโค่น และสายไฟฟ้าขาด ผู้สื่อข่าวรายงานจากวัดหลวงราษฎร์สัณฐาน (วัดหลวงใน) ต.เวียง อ.เมือง จ.พะเยา ว่าประชาชนที่มาร่วมงานในงานพิธีศพที่วัด ต่างรับรู้ได้ถึงแรงสั่นสะเทือน โดยพวงหรีดในงานสั่นไหวอย่างเห็นได้ชัด ส่วนพื้นที่ก็สั่นไหวจนฝ่าเท้ารับรู้ได้ โดยแรงสั่นไหวครั้งนี้เกิดขึ้น 2 ครั้งๆ ละประมาณ 30 วินาที

“เชียงใหม่” เผ่นโรงแรม
ส่วนในพื้นที่ อ.เมือง จ.ลำปาง โคมไฟที่ประดับประดาตามร้านค้าและบ้านเรือนสั่นไหวอย่างเห็นได้ชัด แต่เบื้องต้นยังไม่มีรายงานความเสียหายเข้ามา มีเพียงแต่ประชาชนบางส่วนในหลายจังหวัดทางภาคเหนือ ที่แตกตื่นพากันวิ่งหนีออกจากอาคาร หรือบ้านเรือน ออกมานอกตัวบ้านด้วยความตกใจ    และหลังแผ่นดินไหวผ่านไป หลายคนยังรอดูท่าทาง ยังไม่กลับเข้าบ้าน หรือที่พักอาศัยโดยทันที เพราะกลัวจะเกิดแผ่นดินไหวซ้ำหรือรุนแรงขึ้นอีก
               ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล ผวจ.เชียงใหม่ สั่งการให้ทุกอำเภอตรวจสอบความเสียหาย ขณะเดียวกัน ประชาชนจำนวนมากในพื้นทีจังหวัดเชียงใหม่ ทั้งที่อยู่ในอาคารสูง บ้านพัก โดยเฉพาะในโรงแรม ซึ่งนักท่องเที่ยวต่างแตกตื่นพากันวิ่งหนีออกจากโรงแรมตามคำแนะนำของเจ้า หน้าที่โรงแรมเพื่อความปลอดภัย ส่วนที่ จ.น่าน มีรายงานว่า ถนนบางแห่งแตกแยกหรือมีรอยร้าว

กรุงเทพฯ ผวาตึกสั่นไหว
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แรงสั่นสะเทือนครั้งนี้ สามารถรับรู้ได้ในกรุงเทพฯ ตึกสูงหลายแห่ง อาทิ ย่านเอกมัย ถนนวิภาวดีฯ อโศก เพชรบุรี สีลม พระราม 4 บางรัก ผู้คนซึ่งอยู่ในห้องพักโดยเฉพาะอาคารสูงๆ ต่างแตกตื่นกับเหตุการณ์ดังกล่าว เนื่องจากคนส่วนใหญ่ยังหวาดผวากับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในประเทศญี่ปุ่นอยู่ สดๆร้อนๆ  ทั้งนี้มีนักจัดรายการวิทยุคลื่นหนึ่งย่านอโศก พูดออกอากาศขึ้นมาทันทีว่า เกิดการสะเทือนขึ้นจนสามารถรับรู้ได้ สาเหตุมาจากแผ่นดินไหว ซึ่งไม่ทราบจุดศูนย์ของการเกิดแผ่นดินไหวในครั้งนี้ อย่างไรก็ตามหลังเกิดเหตุได้ไม่นานมีประชาชนได้โทรศัพท์เข้ามาสอบถามที่ สำนักพิมพ์เดลินิวส์กันอย่างต่อเนื่อง
ทั้งนี้การสั่นสะเทือนตึกสำนักงานใหญ่เดลินิวส์ก็สามารถรับรู้ได้เช่นกัน ขณะที่พนักงานต้อนรับโรงแรม 5 ดาวแห่งหนึ่งย่านสีลม บอกว่าหลังเกิดเหตุ แขกที่มาพักโทรฯลงมาสอบถามว่าเกิดเหตุอะไรขึ้น เพราะมีอาการวิงเวียนศรีษะ คล้ายกับเกิดแผ่นดินไหว

เครนพังถล่มคนงานดับ2
ไล่เลี่ยกันไม่นาน เกิดเหตุเครนถล่มข้าง รพ.สัตว์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ แขวงลาดยาว เขตจตุจักร ที่เกิดเหตุอยู่ระหว่างตึกกำลังก่อสร้าง 7 ชั้น กับ 4 ชั้น พบเครนสูงประมาณ 25-30 เมตร พังถล่มลงมาทับนั่งร้านตึกที่กำลังก่อสร้างที่อยู่ติดกันสูง 4 ชั้น มีศพนายพลอย ก้อนคำ อายุ 17 ปี คนบังคับเครน กระเด็นลงมากระแทกกับขอบปูนชั้น 4 เสียชีวิตอย่างอนาถ ส่วนที่พื้นด้านล่างมีศพผู้หญิง ยังไม่ทราบชื่อ เสียชีวิตอีก 1 คน ทั้งคู่เป็นคนงานสัญชาติพม่า คาดว่าถูกเครื่องโม่ปูนร่วงลงมากระแทกใส่ขณะยืนอยู่ด้านล่าง สอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุเครนยกเครื่องโม่ปูนกำลังขึ้นไปที่ชั้นบน ระหว่างทางเกิดโอนเอนไม่ทราบสาเหตุจากนั้นตัวแขนเครนได้หลุดออกมาไปโดนตึก ที่กำลังก่อสร้างอยู่สงผลให้มีผู้เสียชีวิตดังกล่าว ทั้งนี้ชาวบ้านบางคนระบุว่าสาเหตุน่าจะเกิดจากแผ่นดินไหว 

โดย : modernmaza
อัพเดท : 24-03-54, 22:47 น.
ที่มา : เดลินิวส์ออนไลน์

ทั่วไปล่าสุด
ดูข่าวทั่วไปทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)