ข้อควรรู้ เมื่อตั้งท้องลูกแฝด

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

ข้อควรรู้ เมื่อตั้งท้องลูกแฝด

หลายท่านอาจเข้าใจว่าเป็นการดีที่ตั้งครรภ์ครั้งเดียว แต่สามารถให้กำเนิดทารกน้อยได้เกินกว่า 1 คน หรือใครที่มีลูกยากและหันไปพึ่งเทคโนโลยีช่วยตั้งครรภ์ ก็อยากจะมีทีเดียวซะหลายๆ คน แต่ทางการแพทย์ถือว่าการตั้งครรภ์แฝดเป็นภาวะที่ไม่ปกติ

ตั้งครรภ์แฝดเกิดจาก
การตั้งครรภ์แฝดสามารถเกิดได้ทั้งตามธรรมชาติ และเกิดจากเทคโนโลยีช่วยเจริญพันธุ์ค่ะ แฝดมี 2 ชนิดคือ
- แฝดเหมือน เกิดจากไข่ 1 ใบได้รับการผสมตามกระบวนการธรรมชาติ แล้วแบ่งตัวออกเป็น 2 เด็กจึงมีหน้าตาเหมือนกัน เปอร์เซ็นต์การเกิดแฝดชนิดนี้คือ 1 : 250
- แฝดไม่เหมือน เกิดจากไข่ 2 ใบ (หรืออาจมากกว่า) ได้รับการผสมทั้ง 2 ใบ เกิดได้ทั้งตามธรรมชาติและจากการผสมเทียม เปอร์เซ็นต์การเกิดไม่แน่นอนค่ะ ขึ้นกับหลายๆ ปัจจัยด้วยกัน และในปัจจุบันปัจจัยที่สำคัญก็คือ เรื่องของเทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์นั่นเองค่ะ ที่ทำให้พบภาวะนี้ได้บ่อยมากขึ้นกว่าเดิม

รู้ได้อย่างไรว่าตั้งครรภ์แฝด
ถ้าดูจากภายนอกนั้นไม่แตกต่าง แต่อาการที่แตกต่างจากการตั้งครรภ์ปกติคือ แม่บางคนมีอาการแพ้ค่อนข้างมากกว่าปกติ อาจเป็นเพราะฮอร์โมนที่เพิ่มมากขึ้นและที่ชวนสงสัยก็คือขนาดของมดลูกโตกว่าที่ควรจะเป็น เช่น อายุครรภ์จริง 3 เดือน แต่มดลูกโตเท่าอายุครรภ์ 4 เดือน เป็นต้น

เราจะสามารถรู้ได้อย่างแน่นอนโดยการอัลตราซาวนด์ค่ะ ทั้งจำนวนของทารกในท้องและผลของความสมบูรณ์และการเจริญเติบโตของเด็ก

ท้องแฝดต้องดูแลตัวเองอย่างไร

* สิ่งแรกเลยที่ควรทำคือต้องไปฝากท้อง ซึ่งคุณหมอจะนัดตรวจบ่อยกว่าท้องปกติ เนื่องจากโอกาสที่จะเกิดภาวะแทรกซ้อนมีมากกว่า และเพื่อตรวจดูเรื่องการเจริญเติบโตของเด็กว่าเป็นอย่างไร จะเจ็บท้องก่อนกำหนดหรือไม่ และสิ่งสำคัญสำหรับแม่ท้องแฝดคืออายุครรภ์ที่แท้จริง เพื่อเป็นข้อมูลสำหรับคุณหมอ

* เรื่อง ของอาหารการกิน คุณแม่ท้องแฝดต้องเพิ่มปริมาณการรับประทานอาหารมากกว่าแม่ท้องปกติ อาหารทั้งหลายที่ให้พลังงาน ต้องเพิ่มจากท้องปกติอย่างน้อย 200-300 กิโล แคลอรี่ต่อวัน ควรเป็นอาหารที่มีประโยชน์อย่างพวกเนื้อสัตว์ ส่วนจำพวกแป้งและน้ำตาลคุณหมอไม่แนะนำมากค่ะ เพราะอาจจะทำให้เกิดปัญหาอ้วน

* เรื่อง ของยาบำรุงต่างๆ เช่น ธาตุเหล็ก โฟลิก โดยทั่วไปตอนฝากท้องคุณหมอจะต้องให้เสริมอยู่แล้ว ยิ่งท้องแฝดก็ต้องเพิ่มขึ้นตามไปด้วย เช่น ยาธาตุเหล็กแทนที่จะรับประทานวันละเม็ด ก็อาจจะต้องรับประทานเป็น 2-3 เม็ด เป็นต้น

การออกกำลังกายของแม่ท้องแฝด
คุณแม่ท้องแฝดสามารถออกกำลังกายได้ในช่วงท้องอ่อน แต่พอท้องโตหน่อยก็ต้องระวัง จะออกกำลังเหมือนกับท้องคนเดียวคงไม่ได้ คุณหมอแนะนำว่าควรพักผ่อนให้มากขึ้นจะเป็นการดีที่สุดค่ะ

ภาวะแทรกซ้อนที่ควรระวัง
มีโอกาสผิดปกติได้ เช่น
* ปัญหาเรื่องซีด ซึ่งจำเป็นต้องได้ธาตุเหล็กเพิ่มขึ้น
* ความดันโลหิตสูง
* เจ็บครรภ์ก่อนกำหนด
* การตกเลือดหลังคลอด เนื่องจากมดลูกเกิดการยืดขยายมาก และหดรัดตัวไม่ค่อยดีหลังคลอด จึงมีโอกาสที่จะตกเลือดหลังคลอดได้ค่ะ
* TTTS ( Twin To Twin Transfusion Syndrome) คือ มีเลือดวิ่งถ่ายเทระหว่างกันตอนอยู่ในท้อง โดยคนหนึ่งให้อีกคนรับ เป็นภาวะที่เส้นเลือดมาต่อกันโดยบังเอิญ ปัญหาที่เกิดขึ้นก็คือคนที่ให้ก็ไม่โตสักที ตัวเล็ก คนรับก็อ้วนท้วนสมบูรณ์

ส่วนใหญ่คนที่เสียชีวิตคือคนที่ตัวโต เพราะเกิดภาวะเลือดข้น หัวใจวาย บวมน้ำ เพราะว่าได้รับมากเกินไป แต่ถ้าขนาดต่างกันนิดหน่อยไม่เกิน 10-20 เปอร์เซ็นต์ คุณหมอบอกว่าไม่มีปัญหาค่ะ

และในกรณีที่ลูกเสียชีวิตไปคนหนึ่ง ตั้งแต่อยู่ในครรภ์ด้วยสาเหตุใดก็ตาม คุณแม่สามารถตั้งท้องต่อไปได้ค่ะ ไม่จำเป็นต้องเอาคนที่เสียชีวิตออก เพราะเมื่อเสียชีวิตเขาก็หยุดโต ไม่มีการเน่าเสียเพราะไม่ได้เจอเชื้อโรคจากภายนอก ส่วนอีกคนก็โตต่อได้ตามปกติ

คลอดก่อนกำหนด ป้องกันได้หรือไม่?

เมื่ออายุครรภ์มากขึ้นท้องจะใหญ่มากขึ้นเรื่อยๆ ยิ่งท้องหลายคนโอกาสคลอดก่อนกำหนดก็ยิ่งมาก เนื่องจากโพรงมดลูกยืดขยายมาก และมีการหดรัดตัวบีบตัวทำให้เจ็บท้องก่อนกำหนด
- กรณีท้อง 2 คนก็อาจจะตั้งครรภ์เกือบครบกำหนดได้ คือประมาณ 36-37 สัปดาห์
- ถ้า 3 คนขึ้นไปเฉลี่ยแล้วก็ 34-35 สัปดาห์ คือประมาณ 8 เดือน
- ถ้าเกิน 3 คนขึ้นไปโอกาสที่จะคลอดก่อนกำหนดก็จะยิ่งเร็วขึ้นไปอีก

การป้องกันการคลอดก่อนกำหนดยังไม่มีผลยืนยันชัดเจนได้ 100% แต่ คุณหมอแนะนำให้สังเกตอาการ และดูแลตัวเองให้ดีโดยด้วยการพักผ่อนให้มากขึ้น สังเกตอาการของมดลูกหดรัดตัว ถ้าเริ่มมีการหดรัดตัวที่รุนแรงคุณหมอจะให้ยายับยั้ง แต่ก็ยังไม่มียาอะไรที่รับประทานแล้วป้องกันได้ สิ่งสำคัญก็คือต้องดูแลตัวเองค่ะ

คลอดอย่างไรดี
ในเรื่องของการคลอดแล้วแต่สถานการณ์ค่ะ แต่จะวุ่นวายมากกว่าคลอดคนเดียว มีทีมคุณหมอดูแลหลายคน คือทำคลอด 1-2 คน หมอเด็ก 2 คนค่ะ

ส่วนจะคลอดด้วยวิธีใด คุณหมอจะพิจารณาว่าเด็กมีปัญหาอะไรหรือไม่ ที่สำคัญคือเด็ก 2 คน อยู่กันอย่างไร แต่โดยทั่วไปถ้าเด็กเอาหัวลง และตัวคุณแม่ไม่มีภาวะแทรกซ้อนอะไร ก็น่าจะคลอดธรรมชาติได้ค่ะ แต่ถ้าคนแรกคลอดไปเรียบร้อย คนที่ 2 คลอดไม่ได้ต้องผ่าก็เกิดขึ้นได้ค่ะ

ข้อบ่งชี้ที่ทำให้ต้องผ่าคลอด คือ
1. คนแรกคลอดโดยไม่ใช่ท่าหัว เช่น เอาก้นออก หรือนอนขวางอยู่
2. ่ตรวจดูแล้วมีถุงน้ำคร่ำถุงเดียว ซึ่งเด็กอยู่ด้วยกัน
3. เป็นแฝดเกิน 2 คน
4. คุณแม่มีโรคแทรกซ้อนอย่างอื่นที่ต้องผ่าอยู่แล้ว

หลังคลอดแล้วต้องพักผ่อนให้มาก เพื่อป้องกันปัญหาการตกเลือดหลังคลอด แต่โดยทั่วไปไม่ค่อยมีปัญหาเพราะคุณหมอจะดูแลอย่างใกล้ชิด หลังคลอดก็จะให้ยาป้องกัน หรือเตรียมเลือดสำรองไว้พร้อมอยู่แล้วค่ะ

ชวนคิด สะกิดใจ
สำหรับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์โดยใช้การผสมเทียม การได้ครรภ์แฝดจะมีมาก ถ้าเป็นแฝดที่มากกว่า 2 คน โอกาสมีภาวะแทรกซ้อนก็มากขึ้นตามไปด้วย การที่เด็กแฝดคลอดออกมาหลายๆ คน แล้วทุกคนแข็งแรงปลอดภัยดี ถือเป็นกรณีที่เกิดขึ้นน้อยค่ะ ทางที่ดีไม่ควรใส่ตัวอ่อนมากเกินไป ถ้าอยากได้แฝดก็เป็นแฝด 2 หรือ 3 คนก็พอค่ะ

ถึงแม้การตั้งครรภ์แฝดจะเป็นภาวะไม่ปกติ แต่ถ้าเราดูแลตัวเองเป็นอย่างดี ไปฝากครรภ์และหมั่นไปตรวจตามที่คุณหมอนัด ดูแลตัวเองตามคำแนะนำของคุณหมอ ลูกก็จะลืมตามาดูโลกอย่างสมบูรณ์แข็งแรงค่ะ

โดย : Chang noye
อัพเดท : 17-09-58, 17:15 น.
ที่มา :

แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)