เจอแล้ว! เณรแต๋วพับเพียบ ไทยแลนด์ อยู่วัดที่แพร่

เจอแล้วเณรแต๋วพับ เพียบไทยแลนด์ อยู่ จ.แพร่  ด้าน เจ้าคณะ กทม.สั่งตำรวจพระเฝ้าระวังพระแพลงกิ้ง-เณรแต๋วพับเพียบไทยแลนด์ กำชับเจ้าอาวาสวัดสั่งสอนพระบวชใหม่ สามเณรปฏิบัติตามเบียบวินัย คุมเข้มพระ เณรเล่นเน็ตใช้โน้ตบุ๊กต้องตรวจสอบได้            

นายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ผู้ ช่วยอธิการบดีฝ่ายกฎหมาย มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย (มมร.) กล่าวถึงกรณีภาพพระแพลงกิ้ง เณรแต๋วพับเพียบไทยแลนด์ ถูกเผยแพร่ผ่านเน็ตนั้น ตนได้รับแจ้งเบาะแสพระแพลงกิ้งจนได้รับการแก้ปัญหาแล้ว ขณะนี้มีพุทธศาสนิกชนจากภาคเหนือแจ้งเบาะแสสามเณรแต่งหน้า ห่มจีวรแบบเกาะอก สไบเฉียงรัดติ้วนั่งพับเพียบไทยแลนด์พบว่าเป็นสามเณรวัดใน จ.แพร่ อายุประมาณ 15-16 ปี กำลังศึกษาอยู่ในโรงเรียนพระปริยัติธรรม จึงได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงตามที่มีการแจ้งมา
           

“จากเบาะแสได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมเบื้องต้นว่า สามเณรรูปดังกล่าวมีฐานะ ถูกพ่อแม่ตามใจ มีพฤติกรรมตุ้งติ้ง แต่งหน้าทาปากไปเรียนหนังสืออยู่เป็นประจำ ทางเจ้าอาวาสวัดก็ทราบพฤติกรรมดังกล่าวดี แต่ยังเพิกเฉย จนมาทำเรื่องอื้อฉาวถ่ายภาพตัวเองนั่งพับเพียบมาเผยแพร่ผ่านเน็ต สำหรับการดำเนินการเรื่องนี้คงไม่มีข้อยกเว้น แต่เนื่องจากสามเณรยังเป็นเด็ก เป็นเยาวชน จึงแจ้งให้เจ้าอาวาส หรือเจ้าคณะผู้ปกครองรับทราบ ตักเตือน ลงโทษ แต่หากเพิกเฉย เจ้าอาวาสหรือเจ้าคณะผู้ปกครองนั้นก็ควรพิจารณาว่าตนเองยังสมควรอยู่ใน ตำแหน่งหรือไม่” ายสงกานต์กล่าว
             

ที่วัดแก้วฟ้าจุฬามณี เขตดุสิต กรุงเทพฯ มีการประชุมพระวินยาธิการ (ตำรวจพระ) โดยพระเทพสิทธิเมธี เจ้าคณะกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า ตนอยากให้พระวินยาธิการ เฝ้าระวังการกระทำที่หมิ่นเหม่ของพระสงฆ์ สามเณร โดยเฉพาะการทำแพลงกิ้ง ซึ่งได้มีพระสงฆ์ได้ทำแพลงกิ้งแล้วนำมาเผยแพร่ทางอินเทอร์เน็ต ก็ถือว่าไม่เหมาะสม อีกกรณี สามเณรแต๋ว ตนไม่เห็นภาพ แต่ข่าวที่สื่อมวลชนเข้าเขียนไว้ว่านุ่งสบงคล้ายกระโปรง รัดเอวกิ่ว นั่งพับเพียบเรียบร้อย นำมาเผยแพร่ทางอินเทอร์เน็ต ก็ควรมีการเฝ้าระวังเช่นกัน เนื่องจากเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม จึงอยากให้พระวินยาธิการช่วยเฝ้าระวังเรื่องดังกล่าวด้วย
            

พระเทพสิทธิเมธี กล่าวฝากวัดที่ให้โน้ตบุ๊กหรือคอมพิวเตอร์พกพากับพระภิกษุ สามเณรว่า เจ้าอาวาสจะต้องเฝ้าระวังด้วย และมีข้อตกลงในการให้ว่าจะต้องมีการตรวจสอบข้อมูลในโน้ตบุ๊กได้ หากกระทำสิ่งใดไม่ชอบมาพากล หรือมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมก็ต้องมีการลงโทษกัน พร้อมกันนี้อยากให้วัดใช้วันพระ บอกกล่าวแก่พระสงฆ์ สามเณรว่าอย่าไปแพลงกิ้ง เป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสม หากสื่อนำไปลงอีกก็จะเกิดความไม่โสภาต่อคณะสงฆ์ได้ โดยเฉพาะพระบวชใหม่ต้องเน้นย้ำ เพราะยังไม่ค่อยรู้พระธรรมวินัย

 

โดย : ultraman
อัพเดท : 24-06-54, 09:00 น.
ที่มา :

วัฒนธรรมล่าสุด
ดูข่าววัฒนธรรมทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)