พิษ! ขึ้นค่าแรง300อาจเห็นก๋วยเตี๋ยวชามละ70

ประธานกลุ่มอุตสาหกรรมอาหาร เชื่อ นโยบายขึ้นค่าแรง 300 ดันราคาอาหารขยับ 20% ชี้อาจเห็นก๋วยเตี๋ยวชามละ70บาท

นายวิศิษฎ์ ลิ้มประนะ ประธานกลุ่มอุตสาหกรรมอาหาร สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า นโยบายการปรับค่าแรงขั้นต่ำวันละ 300 บาททั่วประเทศทันที จะส่งผลให้ต้นทุนค่าแรงเพิ่ม 40% และจะส่งผลให้ราคาอาหารปรับเพิ่มขึ้นอีก 20% เช่น ราคาก๋วยเตี๋ยวจากปกติชามละ 35-40 บาท อาจปรับเป็น 60-70 บาท

ด้าน นายพรศิลป์ พัชรินทร์ตนะกุล ประธานคณะกรรมการธุรกิจเกษตรและอาหาร สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ต้องการให้รัฐบาลใหม่พิจารณาจัดเก็บภาษีสรรพสามิตสำหรับผู้ที่ผลิตวัตถุดิบทางการเกษตรแล้วมีสารตกค้างเกินกว่ามาตรฐานกำหนด เช่น เกินค่ามาตรฐาน 0.1% คิดภาษี 5% หรือเกิน 0.2% เก็บภาษี 10% เป็นต้น โดยขณะนี้ภาคเอกชนอยู่ระหว่างการจัดทำอัตราภาษีที่เหมาะสมเพื่อเสนอรัฐบาลใหม่ เพื่อบังคับให้มีการผลิตสินค้าตามมาตรฐานที่กำหนด เนื่องจากก่อนหน้านี้ไทยไม่เคยเข้ามาดูแลการผลิตวัตถุดิบเลย และเพื่อเตรียมการรองรับสำหรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี)

ทั้งนี้ แผนการดังกล่าวจะรวมอยู่ในแผนพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารไทยให้เป็น “ครัวไทย อาหารปลอดภัยของโลก” โดยตั้งเป้าหมายให้ภายในปี 2558 ต้องมีระบบการจัดการมาตรฐานที่เท่าเทียมกัน เพราะหากไม่มีการควบคุมมาตรฐานตั้งแต่การผลิตต้นน้ำไทยจะไม่สามารถเป็นครัวที่อาหารปลอดภัยได้เลย ซึ่งคาดว่าจะมีการเสนอของบประมาณจากรัฐบาลใหม่ประมาณ 5 หมื่นล้านบาท นำมาดำเนินการภายใน 4 ปี โดยมีการทำงานร่วมกันระหว่างกรมวิชาการเกษตร องค์กรอาหารและยา (อย.) กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงอุตสาหกรรม รวมถึงภาคเอกชน

นายพรศิลป์ กล่าวว่า ต้องการให้รัฐบาลใหม่มีความชัดเจนในการดำเนินนโยบายเศรษฐกิจอย่างไร จะใช้ระบบทุนนิยมเสรี หรือทุนนิยมแบบควบคุม เพราะระยะหลังมานี้รัฐบาลมีการเข้าไปกำกับภาคเอกชนหลายเรื่อง ทั้งการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาทต่อวัน รวมทั้งการควบคุมราคาขายปลีกสินค้า ขณะที่ต้นทุนวัตถุดิบไม่มีการกำกับดูแลทำให้ต้นทุนการผลิตสินค้าปรับตัวสูงขึ้น แต่ผู้ประกอบการไม่สามารถขึ้นราคาสินค้าได้ จึงต้องการให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ใหม่เข้ามาปรับบทบาทการทำงานของบางหน่วยงานในกระทรวง เช่น กรมการค้าภายใน เป็นการพัฒนาวิธีการบริโภคไม่ใช่ควบคุมราคาสินค้า

โดย : ultraman
อัพเดท : 02-08-54, 08:50 น.
ที่มา :

เศรษฐกิจล่าสุด
ดูข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)