สั่งฟันพระเกษม จ่อไล่ออกจากพื้นที่

สำนักพุทธฯให้เจ้าคณะจังหวัด(ธ.)จัดการพระเกษมแสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสมในความเป็นภิกษุ

นายอำนาจ บัวศิริ ผู้อำนวยการสำนักเลขาธิการมหาเถรสมาคม เปิดเผยว่า เจ้าคณะจังหวัดเพชรบูรณ์ จะเป็นผู้พิจารณาให้ไล่ออกจากพื้นที่ หรือให้ลาสิกขา กรณีหลวงพ่อเกษม อาจิณฺณสีโล เจ้าอาวาส สำนักสงฆ์ป่าสามแยก ต.วังกวาง อ.น้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์ แสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสมกับการเป็นสมณะหลังมีการเผยแพร่คลิปวิดีโอ ซึ่งถือเป็นความผิดซ้ำซาก เนื่องจากพระเกษม เคยถูกว่ากล่าวตักเตือนมาแล้ว

อีกประเด็นคือ สำนักสงฆ์ดังกล่าวยังไม่ได้ยกให้เป็นวัดที่ถูกต้อง เป็นเพียงที่พำนักสงฆ์ที่อยู่ในพื้นที่เขตป่าไม้ จึงต้องตรวจสอบว่ามีการบุกรุกหรือไม่ แม้เดิมกรมป่าไม้ มีข้อตกลงว่าสามารถให้พระสงฆ์ อยู่ในป่า เพื่อให้ช่วยรักษาป่าไว้ แต่หากพบว่ากระทำการอะไรที่ไม่ถูกต้อง ก็มีสิทธิ์ยกเลิกเพิกถอนได้

ส่วนที่มีป้ายข้อความลบหลู่พระพุทธรูป ถือเป็นความผิดกฎหมายอาญา ได้ให้สำนักงานจังหวัดยื่นฟ้องเรื่องนี้แล้ว แต่เบื้องต้นศาลยกฟ้องได้ยื่นอุทธรณ์ไปแล้ว

สำหรับกรณีพระเกษมได้ยกเรื่องข้อบัญญัติพระไตรปิฎกขึ้นมา ทำให้ศาลยกฟ้อง อาจจะทำให้ประชาชนสับสนได้นั้น นายอำนาจ ระบุว่า พระธรรมวินัย เป็นสิ่งที่เปลี่ยนไปตามระยะเวลา จึงต้องมีการอนุโลม เดิมที พระไม่สามารถจับปัจจัยได้ แต่ปัจจุบันต้องดูสถานการณ์ประกอบ แต่พฤติกรรมของพระเกษมเป็นลักษณะที่ประชาชนรับไม่ได้ถือเป็นขัอขัดแย้งกับ ชาวบ้านด้วย

โดย : ultraman
อัพเดท : 22-09-54, 14:24 น.
ที่มา :

วัฒนธรรมล่าสุด
ดูข่าววัฒนธรรมทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)