ขีดเส้นตาย พระเกษม ต้องสึกวันนี้

ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ กล่าว ถึงกรณีพระเกษม อาจิณณสีโล สำนักสงฆ์ป่าสามแยก บ้านห้วยยางทอง ต.วังกวาง อ.น้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์ ที่ถูกคณะสงฆ์มีหนังสือสั่งให้สละสมณเพศ ฐานประพฤติปฏิบัติตนไม่ถูกต้องว่า การดำเนินการทางกฎหมายของคณะสงฆ์ถือเป็นที่สุด โดยได้กำหนดระยะเวลาไว้ ให้พระเกษมต้องสึกภายในวันที่ 5 ต.ค. ซึ่งถือว่าครบกำหนดแล้ว โดยสำนักพุทธฯ จะดูวันที่ 6 ต.ค.อีก 1 วันหากไม่ทำตามคำสั่งคณะสงฆ์ ก็จะต้องให้ทางสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดเพชรบูรณ์ ร้องทุกข์กล่าวโทษต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อดำเนินการกับพระเกษม เกี่ยวกับการแต่งกายเลียนแบบพระสงฆ์

 นายนพรัตน์ กล่าวต่อว่า กรณีที่พระเกษมจะดำเนินการฟ้องร้องทางกฎหมายนั้น เป็นสิทธิที่พระเกษมจะทำได้

ซึ่งก็ว่ากันไปตามเนื้อหา ส่วนสำนักพุทธฯ ก็มีข้อมูลเกี่ยวกับพระเกษมไว้พอสมควร ไม่ว่าจะเป็น ข้อมูลจากคลิปยูทูป คำสั่งทางการปกครองคณะสงฆ์ ทางเราก็พร้อมรับมือกับการดำเนินการของพระเกษม อย่างไรก็ตาม หากพระเกษมไม่ยอมสึก ก็ต้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการ

 “เน้น ย้ำว่า พระเกษมจะใส่เครื่องแต่งกายสีอะไรก็ได้ แต่ไม่ใช่จีวรผ้าเหลืองทางพระพุทธศาสนา เนื่องจากคณะสงฆ์ไม่สังฆกรรมแล้ว หากทำตามคำสั่ง เลิกนุ่งเหลืองห่มเหลือง หลังจากนั้น ทางคณะสงฆ์ก็จะไม่ยุ่งเกี่ยวอะไรกับท่านอีก”

โดย : ultraman
อัพเดท : 06-10-54, 15:19 น.
ที่มา :

วัฒนธรรมล่าสุด
ดูข่าววัฒนธรรมทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)