10 ธุรกิจ เงินไหลมา ตาม \"น้องน้ำ\"

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

10 ธุรกิจ เงินไหลมา ตาม \"น้องน้ำ\"     ยุคนี้คงต้องบันทึกลงเฟซบุ๊กไว้เป็นประวัติศาสตร์เสียใหม่ว่า “ปี พ.ศ.2554 เมืองไทยเรานี้สาหัสดีนักหนา...ในครัวมีปลา (ว่ายตามน้ำมาให้จับถึงที่)...ในนาไม่มีข้าว (น้ำท่วมเน่าตายหมด)...ในนิคมอุตสาหกรรมมีน้ำล้น...ในหมู่บ้านมี โจร...บนถนนกลายเป็นคลอง  แถมมีจระเข้ไล่งับ...กั๊บๆๆ

      วันนี้ได้จัดอันดับธุรกิจและบริการสุดฮอตฮิตติดชาร์ตช่วงน้ำท่วม เพื่อมานำเสนอให้ท่านผู้อ่านเก็บไว้เป็นข้อมูล เผื่อน้ำท่วมรอบหน้าจะได้มีช่องทางทำธุรกิจ เตรียมตัวโกยเงินกันตั้งแต่เนิ่นๆ เข้าตำรา "น้ำขึ้นให้รีบตัก" ดีไม่ดีอาจจะรวยไม่รู้เรื่อง

อันดับ1 ทราย
ไม่น่าเชื่อว่าตำนานบ้านทรายทองแห่งคุณน้องพจมาน สว่างวงศ์ จะอยู่ในโลกของความเป็นจริงในยุคไซเบอร์ได้ "ทราย" กลายเป็นของมีค่าปานประหนึ่งว่าเป็น "ทองคำ" ในช่วงเวลาที่ "น้องน้ำ" ตีโอบกระชับวงล้อมเข้ามาในพื้นที่ใด ผู้คนจะวิ่งหาซื้อกระสอบทรายมากั้นน้ำไม่ให้เข้าบ้านเป็นป้อมปราการด่านแรก หวังว่าจะ "เอาอยู่"

ยุคหนึ่งผู้คนเคย "ตื่นทอง" แต่ยุคนี้ต้อง "ตื่นทราย" ทรายขายดิบขายดีเป็นเทน้ำเทท่า หมดในพริบตา แถมราคาก็พุ่งเอาๆ จากราคาปกติกระสอบละ 20–30 บาท พุ่งขึ้นเป็นกระสอบละ 40–50 บาท บางพื้นที่ราคาพุ่งขึ้นไปถึงกระสอบละ 60–70 บาทอันดับ2 กะละมัง
คราวนี้ก็ต้องขนของย้ายของออกจากบ้านกันอย่างโกลาหล ไม่มีอุปกรณ์ชนิดใดที่จะช่วยในการเคลื่อนย้ายในยามฉุกเฉินได้สะดวก หาง่าย และมีประสิทธิภาพเท่า "กะละมัง"

เท่านั้นยังไม่พอ ถ้ากะละมังใบใหญ่ยังใช้เป็นเรือได้ เข้าไปนั่งในกะละมังกับไม้กวาดสักอันทำเป็นพาย จะไปไหนมาไหนก็ไม่ต้องง้อเรือ และเมื่อความมีประโยชน์ของกะละมังถูก "ชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์" หัวหน้าพรรครักประเทศไทย มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้ หอบหิ้วกะละมังเข้าสภา เท่านั้นแหละผู้คนหาซื้อกะละมังตุนไว้ใช้ประโยชน์กันถ้วนหน้า เล่นเอากะละมังขาดตลาดกันเลยทีเดียว

และที่มาคู่กับกะละมังก็คือ ถังน้ำ พอมีข่าวว่าน้ำประปามีปัญหา ผู้คนต่างกักตุนน้ำไว้กินไว้อาบใช้ในยามจำเป็นกัน จนถังน้ำหาซื้อยาก  จากราคาใบละ  300-400  บาท  เพิ่มเป็นใบละ  600- 700 บาทในทันทีอันดับ3 เรือ
"น้องน้ำ" แผ่ซ่านไปทั่วทุกพื้นที่ลุ่มภาคกลางกลายเป็นทะเลน้ำจืด ถนนหนทางกลายเป็นคลอง

"เรือ"  จึงกลายเป็นพาหนะจำเป็นในการเดินทาง กลายเป็นปัจจัยที่ 5 แทนรถยนต์ทันที บรรดาพ่อค้าทั้งหลายต่างบรรทุกเรือใส่รถกระบะมาตั้งขายกันถึงหน้าหมู่บ้าน จากลำละ 3,000–4,000 บาท เพิ่มขึ้นเท่าตัวเป็นลำละ 8,000–9,000 บาท แถมมีให้เลือกหลายออปชั่น ทั้งเรือไฟเบอร์ เรือเหล็ก เรือยางจะเลือกแบบติดเครื่องก็แพงหน่อยขึ้นไปที่หลัก 20,000-30,000 บาทอันดับ4 ชุดลุยน้ำ
หลังจากที่ข่าว "เตือนสาวลุยน้ำ ระวังโรคคันจิ๋ม" บรรดาเสื้อผ้า อุปกรณ์ประเภทกันน้ำทั้งหลาย ทั้งชุดหมีกันน้ำ ชุดแก้ว รองเท้าบูต รองเท้ายาง เสื้อชูชีพ เป็นที่ต้องการเพื่อปกป้องของสงวนกันเต็มที่

แม้จะปลอดภัยจากโรค "คันจิ๋ม" แต่ก็เล่นเอาบรรดาสาวๆ ทั้งหลายออกอาการ "คันหู" ขึ้นมาทันที  เมื่อได้ยินราคา โดยเฉพาะชุดหมีกันน้ำที่ดูจะมีประสิทธิภาพมากสุด ราคาขึ้นไปถึงตัวละ 1,500 บาท หลังน้ำลดราคาอยู่ที่ตัวละ 500-600 บาท แขวนขายกันเกลื่อน


นอกจากนี้ บรรดาชุดกันน้ำและรองเท้าบูตทั้งหลายยังกลายเป็นแฟชั่น รูปแบบ สีสัน ลวดลายสะดุดตา สาวๆสวมใส่อวดโฉมประชันกันไม่เว้นแม้แต่นายกรัฐมนตรี  “ยิ่งลักษณ์  ชินวัตร”  ใส่รองเท้าบูตเบอร์เบอร์รี่ลายสกอตฮอตฮิตลุยน้ำ กลายเป็นผู้นำแฟชั่นไปในทันที


อันดับ5 น้ำดื่ม อาหาร
น้ำดื่มขาดแคลนอย่างหนัก จากความไม่มั่นใจในสถานการณ์ว่าน้ำจะท่วมนานแค่ไหน ชาวบ้านจึงกักตุนน้ำขวดกันไว้เต็มที่
 
น้ำดื่มหายไปจากชั้นในร้านสะดวกซื้อนานนับเดือน มีเงินก็ใช่ว่าจะหาซื้อได้ มีหลงมาขายบ้างก็ไม่ต้องพูดถึงราคา ขนาดน้ำดื่มบรรจุขวดในทำเนียบรัฐบาล จากที่ขายขวดละ 7 บาท เพิ่มเป็นขวดละ 12 บาท ส่วนสินค้าประเภทอาหาร ทั้งบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ปลากระป๋อง ผักกาดกระป๋อง ข้าวสาร นม น้ำพริกนรก ฯลฯ หมดเกลี้ยงชั้นในร้านสะดวกซื้อและโมเดิร์นเทรดขนาดใหญ่ ชาวบ้านแห่ซื้อตุนกันไว้เพียบ
ถามจริง...ต้องตอบตรงนะ "วันนี้คุณกินอาหารที่ตุนไว้หมดแล้วหรือยัง"อันดับ6 ปั๊มน้ำ เครื่องสูบน้ำ
ใครที่คิดจะสู้กับน้ำ นอกจากกระสอบทรายและก่ออิฐบล็อกแล้ว ที่จะขาดไม่ได้คือ ปั๊มน้ำและเครื่องสูบน้ำ

หลายคนตั้งความหวังจัดทัพสู้กับน้ำเต็มกำลังศึก แห่ซื้อน้ำมันมาตุนไว้เติมเครื่องสูบน้ำ พอน้ำซึมเข้าบ้านก็สูบออก เฝ้ากันทั้งวันทั้งคืน บางคนโชคดีบ้านตั้งอยู่พื้นที่สูงหน่อย น้ำเข้าไม่มาก ก็พอรับมือไหวแต่ส่วนใหญ่น้ำจะมาเกินกำลัง เครื่องสูบน้ำ ปั๊มน้ำ ที่หาซื้อกันมาอย่างยากเย็นจึงจมอยู่ใต้บาดาล สนิมขึ้นเกรอะกรัง


อันดับ7  ธุรกิจรับส่งโดยสาร
อีกธุรกิจที่สร้างรายได้ให้เป็นกอบเป็นกำคือ การให้บริการรับส่งโดยสาร หลังจากที่ระบบขนส่งมวลชนสาธารณะเป็นอัมพาต รถพี่ๆทหารก็มีจำกัด จึงเกิดช่องว่างทางธุรกิจขึ้นมา

"เรือรับจ้าง" ดูจะสร้างรายได้มากสุด ไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมอยู่หมู่บ้านนี้มาเป็น 20-30 ปี ไม่เคยเห็นหน้าคนขับเรือมาก่อน แถมน้ำก็เพิ่งท่วม ทำไมพายเรือ ขับเรือได้อย่างชำนาญ ก็เขาเล่นยกทีมกันมาทำมาหากินกันทั้งหมู่บ้าน ไล่มาตั้งแต่นครสวรรค์ เกาะติด "น้องน้ำ" ลงมาเรื่อยๆ น้ำลดก็ย้ายที่ใหม่ แบกเรือ หอบเสื่อ ที่นอนหมอนมุ้ง ยกครอบครัวกันมาเลยทีเดียว ส่วนค่าโดยสาร...หลักสิบมีน้อย หลักร้อยปกติ หลักพันมีมาเรื่อยๆ


อันดับ8 ห้องเช่า โรงแรม
ผู้ที่พอจะมีกำลังทรัพย์ติดตัวอยู่บ้าง ก็รี่ไปหาโรงแรม ห้องเช่า ที่พอจะอิงอาศัยเป็นที่หลับนอนได้ไปก่อน แรกๆก็เลือกที่ใกล้บ้านหน่อย แต่ "น้องน้ำ" ก็ไล่ตามมาอย่างกระชั้นชิด จนต้องเปลี่ยนที่อยู่กันหลายรอบ

นอกจากนี้ แหล่งท่องเที่ยวในต่างจังหวัดยังพลอยได้รับอานิสงส์ครั้งนี้ไปด้วย จากการที่คนในเมืองหลบ "น้องน้ำ" ไปพักผ่อน จนโรงแรมทั้งที่พัทยา บางแสน หัวหิน เต็มหมดอันดับ9 กู้ซากรถ
พอสถานการณ์น้ำเริ่มนิ่ง แม้จะยังไม่ลด แต่เจ้าของรถก็กลัวว่ารถสุดรักจะเสียหายมาก ต่างเรียกใช้บริการธุรกิจกู้ซากรถกันในหลายรูปแบบ มีทั้งแบบใช้รถยก ใช้โฟมซ้อนเข้าไปใต้ท้องรถให้รถลอยน้ำขึ้นมา หรือใช้ยางรถยนต์หนุน

ถ้ารถยี่ห้อดี ราคาแพง ราคากู้ซากก็จะแพงขึ้นตาม บางคันอาจจะถึงคันละ 20,000–30,000 บาท เจ้าของก็ยอม ดีกว่าต้องทนเห็นรถคันโปรดแช่น้ำเน่าอยู่อย่างนั้น บางกลุ่มทีมงานกู้ซากรถไม่มาก ไม่มีเครื่องไม้เครื่องมือ อุปกรณ์ ก็เลือกกู้ซากรถมอเตอร์ไซค์ขึ้นเรือแทน ราคาค่าบริการอยู่ที่ประมาณ  500-1,000  บาท  ขึ้นอยู่กับระยะทางและระดับความลึกที่ต้องดำน้ำลงไปงมขึ้นมา


อันดับ 10  ธุรกิจรับจ้างทำความสะอาดบ้าน
ธุรกิจรับจ้างทำความสะอาดบ้านผุดขึ้นมาเติมช่องว่างในทันที ทั้งแบบมือสมัครเล่นประเภทภรรยา รปภ.ประจำหมู่บ้าน รับจ้างทำความสะอาดบ้านให้ ราคาก็ย่อมเยาตั้งแต่ 1,500-3,000 บาท  จนถึงระดับมืออาชีพ เป็นบริษัทรับทำความสะอาดโดยเฉพาะ มีทั้งเครื่องมือ อุปกรณ์ น้ำยา หลายขนาน เบ็ดเสร็จรวมค่าใช้จ่ายประมาณ 10,000-30,000 บาท ตามขนาดพื้นที่บ้าน

แถมอุปกรณ์ทำความสะอาด ทั้งน้ำยาทำความสะอาดทั้งหลาย ไฮเตอร์ ไม้กวาด ไม้ถูพื้น เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง สกอตช์ไบรต์ ฟองน้ำ ทำยอดขายพุ่งกระฉูด ยังไงใช้เสร็จแล้วก็เก็บรักษากันดีๆ ปีหน้าจะได้ไม่ต้องซื้อใหม่

โดย : Chang noye
อัพเดท : 02-02-55, 14:44 น.
ที่มา :

เศรษฐกิจล่าสุด
ดูข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)