วิธีการ แก้รังแค

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

วิธีการ แก้รังแค

คงไม่มีใครอยากเอ็นจอยกับหิมะหน้าหนาวบนศีรษะแน่ รังแคเกิดจากเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว แห้งหลุดลอก ตกสะเก็ดออกจากหนังศีรษะ

ความจริงนี่เป็นกระบวนการผลัดเซลล์บนหนังศีรษะโดยธรรมชาติอยู่แล้ว แต่หากเกิดขึ้นในปริมาณมากก็จะเกิดเป็นปัญหารังแคที่มีส่วนให้หนังศีรษะระคายเคือง ที่เชื้อรามีส่วนทำให้เกิดด้วย อากาศที่หนาวและแห้ง มักทำให้เกิดรังแคขึ้นได้มากกว่าปกติ นอกจากนี้อาจเป็นส่วนหนึ่งของอาการแพ้อาหารบางชนิด รวมทั้งการที่ร่างกายขาดกรดไขมันโอเมก้า 3 และวิตามินบีคอมเพล็กซ์ที่ช่วยลดการผลัดเซลล์ผิว ส่วนผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับผมทั้งพวกเจลและผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับสีผมก็ทำให้คุณระคายเคืองหนังศีรษะจนเซลล์ผิวหลุดลอกได้

ทางแก้

    ภายนอก ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมที่รักษารังแคโดยเฉพาะ เช่น แชมพูขจัดรังแค
    ภายใน เพื่อป้องกันการผลัดเซลล์ผิวที่มากเกินจำเป็น ต้องเริ่มจากมีสุขภาพที่ดี ทั้งในเรื่องการกิน ให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างกรดไขมันโอเมก้า 3 และวิตามินบีคอมเพล็กซ์ การดื่มน้ำให้ร่างกายได้รับของเหลวในปริมาณเหมาะสม ป้องกันผิวแห้ง การนอนหลับพักผ่อนที่เพียงพอ กิจกรรมเพื่อความผ่อนคลายอย่างการทำสมาธิและโยคะ ก็มีส่วนช่วยได้เหมือนกัน

Natural Treatment

    1. ต้มใบชาแห้งในน้ำ ทิ้งไว้ให้เย็นและบีบน้ำมะนาวลงไปครึ่งลูก ทาลงบนหนังศีรษะทิ้งไว้ประมาณหนึ่งชั่วโมงก่อนสระผมตามปกติ มันช่วยขจัดรังแคและทำให้ผมดูเงางามขึ้นได้
    2. ผสมไข่ขาวหนึ่งฟองกับน้ำมะนาว 1 ผล ทาลงบนหนังศีรษะไว้หนึ่งชั่วโมง ก่อนสระผมและล้างน้ำสุดท้ายด้วยน้ำที่ผสมน้ำส้มสายชูเจือจางลงไปด้วย เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ได้ผลดี
    3. ผ่าครึ่งผลมะนาว นำมาทาถูบนหนังศีรษะก่อนอาบน้ำ ลองทำบ้างเป็นบางครั้ง
    4. ก่อนสระผม นวดหนังศีรษะด้วยเกลือสักพักแล้วล้างออก ลองทำดูบ่อยๆ แล้วมันจะช่วยขจัดรังแคได้ผลชะงัดเลยล่ะ

โดย : Chang noye
อัพเดท : 19-04-55, 11:19 น.
ที่มา :

สุขภาพล่าสุด
ดูข่าวสุขภาพทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)