มากเซ็กซ์ มากโรค ลามอวัยวะอื่น?!

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

มากเซ็กซ์ มากโรค ลามอวัยวะอื่น?!

อย่าได้คิดว่า โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ชนิดอื่นๆ ที่ไม่รวมโรคเอดส์นั้น เป็นเรื่องเล็ก หากเป็นแล้วคงจะเกิดปัญหาอยู่เพียงบริเวณจูดจู๋ หรือจุ๋มจิ๋มเท่านั้น เพราะแท้จริงแล้วโรคพวกนี้สามารถลุกลามไปทำอันตรายกับอวัยวะอื่นได้

การติดโรคทางเพศสัมพันธ์ มักเกิดขึ้นได้ง่ายกับผู้ที่มีคู่นอนหลายคน ประกอบกับเพศชายไม่สวมถุงยางอนามัย ส่วนโรคที่ต้องเตือนให้รู้เท่าทัน มีทั้ง "หนองในเทียม" ติดได้ทั้งการมีเซ็กซ์ทางช่องคลอด ทวารหนัก หรือทางปาก โดยเชื้อแบคทีเรียตัวนี้ทำให้ท่อปัสสาวะอักเสบ ผู้ชายที่เป็นจะมีน้ำหนองไหลออกมาจากอวัยวะเพศ ปวดแสบร้อนขณะทำธุระเบา คันท่อปัสสาวะ ปวดหน่วงบริเวณอวัยวะเพศ ส่วนอาการของผู้หญิงมีปัสสาวะขัด เลือดออกขณะมีเซ็กซ์ และปวดท้องน้อย โรคนี้หากเป็นแล้วไม่รักษาอาจร้ายแรงถึงขั้นทำให้ผู้ชายเป็นหมัน ผู้หญิงท้องนอกมดลูก

ต่อมา "โรคหนองใน" ช่องทางการติดคล้ายกับหนองในเทียม เพียงแต่จะทำให้เกิดโรคเฉพาะเยื่อเมือกเท่านั้น เช่นที่ท่อปัสสาวะ ช่องคลอด เยื่อบุมดลูก ทวารหนัก ทว่าโรคนี้มักไม่ค่อยมีอาการ ส่วนที่มี ถ้าเป็นผู้ชายก็จะมีหนองไหลออกมาจากน้องชาย ปัสสาวะขัด อัณฑะบวมอักเสบ ฝ่ายหญิงมีตกขาวและเลือดออกผิดปกติ รวมทั้งปัสสาวะขัด

ขณะที่ "ซิฟิลิส" เข้าสู่ร่างกายได้ทางเยื่อเมือก เช่น ช่องคลอด ท่อปัสสาวะ หรือผิวที่มีแผล ในระยะแรกๆ ที่เป็นจะทำให้เกิดตุ่มแดงแตกเป็นแผลบนอวัยวะเพศจุดที่เชื้อเข้าไป ปวดตามข้อเพราะข้ออักเสบ มีหูดในที่อับชื้น มีผื่นสีแดงน้ำตาลไม่คันขึ้นที่ฝ่ามือ ฝ่าเท้า หากเชื้อนี้ยังอยู่นานเกิน 2-30 ปี อาจทำลายอวัยวะอื่นอย่างคาดไม่ถึง เช่น ทำให้เกิดความผิดปกติของหัวใจและหลอดเลือด โรคทางสมอง ตาบอด กระดูกหักง่าย

แล้วยังมี "เริม" ในชนิดที่ติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หากติดเชื้อจะเป็นตุ่มน้ำเล็กๆ ที่อวัยวะเพศ แถมบนผิวบริเวณนั้นยังอักเสบแดง ปวดแสบปวดร้อน ถ้าพบว่ามีอาการลักษณะดังกล่าวควรพบแพทย์เพื่อตรวจรักษา หากปล่อยไว้ แม้หายไปได้ก็จริง แต่จะกลับมาเป็นซ้ำได้

และสุดท้าย เชื้อฮิวแมนแพปปิลโลมาไวรัส หรือเรียกสั้นๆ ว่า "เอชพีวี" ซึ่งเคยกล่าวไปเมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ดังนั้นขอย้ำสั้นๆ ว่า เชื้อนี้มีทั้งชนิดไม่ก่อมะเร็ง ก็จะทำให้เป็นหูดหงอนไก่ ทำให้อวัยวะเพศดูน่าเกลียด และชนิดที่ก่อให้เกิดมะเร็ง เช่น มะเร็งช่องคลอด มะเร็งปากช่องคลอด มะเร็งอวัยวะเพศชาย มะเร็งทวารหนัก ผู้ที่ได้รับเชื้อจะไม่มีอาการเลย ทราบได้เพียงการตรวจ แต่ป้องกันและลดเสี่ยงได้ด้วยวัคซีน

วิธีป้องกันและลดโอกาสเสี่ยงโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ทำง่ายแค่มีเซ็กซ์แต่ละครั้งควรสวมถุงยางอนามัย ไม่มีพฤติกรรมสำส่อนทางเพศ โดยเฉพาะผู้หญิงควรตรวจภายในเป็นประจำทุกปี ส่วนผู้ที่ป่วยเป็นโรคทางเพศสัมพันธ์ชนิดที่กล่าวไว้ข้างต้น แพทย์สามารถรักษาให้หายได้

โดย : Chang noye
อัพเดท : 07-07-55, 12:55 น.
ที่มา :

เซ็กซ์กับการป้องกันล่าสุด
ดูข่าวเซ็กซ์กับการป้องกันทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)