นาทีชีวิต! คลิปปลาโลมาให้กำเนิดลูกน้อย

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

นาทีชีวิต! คลิปปลาโลมาให้กำเนิดลูกน้อย

นาทีอัศจรรย์ โลมาวัย 12 ปี ให้กำเนิดลูกโลมาตัวเมีย ณ ทะลสาบแห่งหนึ่ง ในมลรัฐฮาวาย สหรัฐฯ
      
คลิปวิดีโอที่ถ่ายไว้เมื่อสัปดาห์ที่แล้วนี้ เป็นภาพนาทีที่หางของลูกโลมาค่อยๆ โผล่ออกจากท้องของผู้เป็นแม่นามว่าเคโอะ จนท้ายที่สุดก็หลุดออกมาทั้งตัว และพอลืมตาดูโลกแล้ว มันก็ว่ายพรวดขึ้นสู่ผิวน้ำเมื่อสูดอากาศเป็นครั้งแรก จากนั้นก็มุดกลับลงมาว่ายเคียงข้างแม่อย่างรวดเร็ว
      
เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่บึงขนาดใหญ่ที่ขุดขึ้นเป็นพิเศษ ณ พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำโลมา เควสต์ ฮาวาย ในหมู่บ้านฮิลตัน ไวโคเลา ซึ่งเปิดให้นักท่องเที่ยวได้ยล สัมผัสและว่ายน้ำร่วมกับสัตว์แสนรู้ชนิดนี้

ฮูลิโอ โรโค-เลอวิน ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์ เปิดเผยว่าเวลานี้เจ้าหน้าที่ของรีสอร์ทต้องคอยตรวจตราตลอด 24 ชั่วโมง เนื่องจาก 30 วันแรกถือว่าช่วงเวลาที่สำคัญที่สุดต่อการมีชีวิตรอดของโลมาน้อยตัวดังกล่าว ขณะที่ครูฝึกก็จะคอยสังเกตการณ์อยู่ใกล้ๆ เวลาที่เคโอะให้นมลูก เนื่องจากนี่คือลูกตัวแรกของมัน
      
"ด้วยตัวฉันเองก็เป็นแม่ ฉันจึงต้องชื่นชมมันในความสงบ ผ่อนคลายอย่างเป็นธรรมชาติตลอดทั้งสถานการณ์ที่ยากลำบากนี้" โรโช เลไวน์ กล่าว พร้อมเผยว่าก่อนหน้านี้เมื่อครั้งที่ถูกนำตัวไปอัลตราซาวนด์ระหว่างตั้งท้อง เจ้าเคโอะก็สงบเยือกเย็นอย่างมาก
      
ดอลฟินเกสต์จะรอจนกว่าลูกดอลฟินตัวนี้ผ่านพ้นเดือนแรกไปแล้วถึงจะดำเนินการตั้งชื่อ เนื่องจากอัตราการอยู่รอดของลูกโลมาที่เกิดจากท้องแรกของผู้เป็นแม่ที่ใช้ชีวิตตามธรรมชาติมีอยู่เพียงร้อยละ 50 อย่างไรก็ตาม การอยู่รอดของโลมาที่เกิดจากผู้เป็นแม่ที่ใช้ชีวิตอยู่ภายใต้การดูแลของมนุษย์ มีอัตราการอยู่รอดสูงกว่านั้นมาก

 

โดย : Chang noye
อัพเดท : 26-09-55, 17:11 น.
ที่มา :

นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)