โอกาสธุรกิจวันสิ้นโลก 21/12/12

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

โอกาสธุรกิจวันสิ้นโลก 21/12/12

หลากธุรกิจพลิกวิกฤติเป็นโอกาส... 21/12/12 ปฏิทินวันสิ้นโลกของชาวมายัน

ขณะที่คำทำนายวันสิ้นโลกกำลังใกล้เข้ามาทุกที โรงแรมและร้านอาหารจำนวนมากฉกฉวยโอกาสดังกล่าวในการโปรโมทสินค้าแบบแปลกๆ เพื่อสร้างผลกำไรจากบันทึกทางศาสนา ซึ่งเชื่อว่าอายุขัยของโลกจะสิ้นสุดในวันที่ 21 ธันวาคม 2555 หรือวันสุดท้ายตามปฏิทินของชาวมายันนั้นเอง โดยโปรโมชั่นสินค้า มีตั้งแต่แพ็คเกจท่องเที่ยวตามรอยวันสิ้นโลก ไปจนถึงเมนูอาหาร ซึ่งส่งเสริมให้ลูกค้าใช้ชีวิตอย่างเต็มที่เป็นครั้งสุดท้าย

ด้วยราคา 79,000 ดอลลาร์ต่อคู่ โรงแรมโรสวูด มายาโคบา ในเมืองริเวียรา มายา ของเม็กซิโก เสนอแพ็คเกจห้องพักสุดหรู ในชื่อ"การเริ่มต้นใหม่ที่สุดยอด" ที่ประกอบไปด้วยการชำระล้างจิตใจจากหมอผีชาวมายัน และโอกาสในการนั่งเฮลิคอปเตอร์ส่วนตัวเยี่ยมชมบริเวณ ซึ่งมีสถาปัตยกรรมอันโดดเด่นพร้อมนักโบราณคดี ขณะที่ลูกค้าของโรงแรม เจ ดับบลิวแมริออท ในเมืองแคนคูน สามารถเข้าชมซากปรักหักพังของอารยธรรมชีเชนอิตชา ไปพร้อมกับการปรนเปรอตัวเองด้วยสปาบำบัด ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากชาวมายัน

ในสหรัฐ โรงแรมจำนวนมากกำลังพยายามกอบโกยกำไรจากตำนานอันน่าตื่นเต้นของวัฒนธรรมมายาเช่นกัน โดยโรงแรมคีทติ้ง ในซาน ดิเอโก เสนอสินค้าเกี่ยวกับความเชื่อทางโชคลาง ด้วยราคาขั้นต่ำ ซึ่งเริ่มต้นจากตัวเลขมรณะอย่าง 666 ดอลลาร์ รวมถึงขายแพ็คเกจ ที่ประกอบไปด้วยอาหารมื้อสุดท้ายและคลาสออกกำลังกายเพื่อหลบหนีซอมบี้ ภายใต้ชื่อว่า "จุดจบของโลก" ทั้งนี้ ผู้จัดการฝ่ายมาตรฐานและปฎิบัติการของคีทติ้ง คริสโตส บรูคส์ ได้ไอเดียจากเพลง "ทิลล์ เดอะ เวิลด์ เอ็นด์ส" ของนักร้องดัง อย่าง บริตนีย์ สเปียส์

"สำหรับปีนี้เราพูดคุยเกี่ยวกับการส่งเสริมการขายด้วยไอเดียวันสิ้นโลก เนื่องจากการท่องเที่ยวในเมืองซาน ดิเอโก ชะลอตัวในช่วงสิ้นปีเสมอ จึงต้องมีความคิดแปลกใหม่ในการโปรโมทโรงแรม" บรูคส์กล่าว พร้อมระบุว่า แพ็คเกจที่ว่านี้ ขายดีมากจนกลายเป็นโปรโมชั่น ซึ่งได้รับความนิยมมากที่สุดของปี และห้องพักถูกจองไปแล้ว 15 ห้อง

นอกจากนี้ โรงแรมคีทติ้ง ยังจำหน่ายแพ็คเกจพิเศษสำหรับช่วงเวลาหลังวันโลกาวินาศ โดยลูกค้าที่จองห้องพักหลังวันที่ 21 ธันวาคม จะได้รับส่วนลดพิเศษกว่า 40% ซึ่งการลดราคาในลักษณะดังกล่าว เป็นเหมือนกับการพนัน กล่าวคือ ถ้าลูกค้าจ่ายค่าห้องพักแล้ว ปรากฎว่าโลกไม่ถึงการอวสาน ลูกค้าก็ได้ห้องพักราคาถูกไป แต่ถ้าโลกถึงวาระสุดท้ายจริงๆ ก็แค่สูญเสียเงิน บรูคส์ กล่าว เมื่อดูจากยอดการจองห้องพักแล้ว โลกจะดำรงต่อไปอีกนาน

ส่วนโรงแรมเคอร์ติส โฮเทล เสนองานเลี้ยง "ปาร์ตี้ ไลค์ แดร์ส โน ทู มายา" ในราคา 12,021 ดอลลาร์ ที่ประกอบไปด้วย การเช่าพื้นที่ของโรงแรมในรัฐเดนเวอร์ทั้งชั้น รวมถึงสิ่งของยังชีพสำหรับวันสิ้นโลก อาทิเช่น ยาเม็ดป้องกันรังสี อาหารแห้งแช่แข็ง หน้ากากป้องกันแก๊ส และนักวาดรอยสัก เผื่อแขกคนไหนอยากเก็บความทรงจำในวันสุดท้ายบนโลกด้วยน้ำหมึก

เคท ทอมป์สัน ผู้จัดการฝ่ายขายและการตลาดของโรงแรม กล่าวว่า แม้ว่าสุดท้ายแล้วแพ็คเกจดังกล่าวไม่เคยถูกขายออกไป แต่ก็สามารถเรียกเสียงฮือฮาจากผู้คนได้มาก และนี้คือหนึ่งในเป้าหมายสำคัญของการโปรโมทแบบเพ้อฝันของเคอร์ติส

โดย : Chang noye
อัพเดท : 22-12-55, 09:17 น.
ที่มา :

เศรษฐกิจล่าสุด
ดูข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)