4 เรื่องน่ารู้ เกาะแกระแสติ๊กเก้อ

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

4 เรื่องน่ารู้ เกาะแกระแสติ๊กเก้อ

กระแสร้อนแรงของวลีท้ายรถสิบล้อกลับมาอีกครั้ง แต่ครั้งนี้ขึ้นมาอยู่บนโซเชียลมีเดียอย่างเต็มรูปแบบในนามว่า "ติ๊กเก้อ" เพราะเพียงชั่วข้ามคืนมีคนดาวน์โหลดไปแล้วกว่า 3 แสนครั้ง แต่ใครจะรู้บ้างว่าตื้นลึกหนาบางของแอปพลิเคชันนี้เป็นอย่างไร ต่อไปนี้คือเรื่องน่ารู้ที่จะทำให้ทุกคนเข้าใจ "ติ๊กเก้อ" มากขึ้น
      
1.ทีมผู้สร้างเคยเป็นทีมงานมือถือ Spriiing
      
Absolute Play Co,.Ltd. เป็นบริษัทเล็กๆของคนไทยที่เริ่มจากทีมงานเพียงแค่ 4 คน แม้ว่าจะเป็นบริษัทน้องใหม่ แต่ทีมงานล้วนแต่เป็นหน้าเก่าที่เคยมีผลงานมาแล้วจาก SPRiiiNG มือถือที่มีระบบการแชตของตัวเองที่เคยโด่งดังในอดีต
      
ความชอบถ่ายรูปของผู้บริหาร Absolute Play ที่ต้องการสร้างความสนุกสนานให้ตัวเอง จึงทำให้เกิดไอเดียสร้างคำเชยๆติดไปกับรูป จนกลายมาเป็นสติกเกอร์ที่ฮิตกันทั่วบ้านทั่วเมืองในชั่วข้ามคืน
      
2.Ticker ไม่รองรับแท็บเล็ตและมือถือบางรุ่น
      
"ติ๊กเก้อ" รองรับทั้งระบบปฏิบัติการ IOS (5.1/6.0) และ แอนดรอยด์ (3.x Honeycomb / 4.0 Ice Cream Sandwich / 4.1 Jelly Bean) เป็นแอปแต่งรูปชนิดหนึ่งที่จะมีสติกเกอร์ประโยคสไตล์ลูกทุ่งเหมือนที่สิบล้อนิยมนำสติกเกอร์มาติดบริเวณท้ายรถ เช่น สวยใสไร้เมคอัพ, ทุกๆ งานต้องมีเธอ, มื้อนี้สุดหรูมื้อหน้ากินแกลบ หรือควงได้เฉพาะเด็กเป็นต้น โดยหลังจากทำการตกแต่งรูปแล้วสามารถแชร์รูปดังกล่าวขึ้นสู่ โซเชียลมีเดียเช่น Facebook Twitter หรือ Instagram ได้ทันที

ทั้งนี้การใช้งานสำหรับมือถือบางรุ่น อาจจะไม่รองรับแม้ว่าจะใช้ระบบปฏิบัติการตามที่กล่าวมาแล้วก็ตาม โดยปัญหาดังกล่าวเกิดจากความซับซ้อนของ Fragmentation หรือปัญหาที่เกิดจากความหลากหลายของอุปกรณ์ Android ที่แตกต่างกันมากเกินไปจนบางรุ่นไม่สามารถเข้ากับแอปพลิเคชันได้ เท่ากับระบบ Firmware ของสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตแอนดรอยด์บางรุ่นยังไม่สามารถรองรับแอปนี้
      
3.ใช้เวลาพัฒนา 1 เดือนครึ่ง 2 แพลตฟอร์ม
      
ความน่าสนใจของผู้สร้าง Ticker คือประสบการณ์การทำแอปที่โชกโชน โดยความชำนาญของทีมงานดังกล่าวสามารถสร้างแอปพลิเคชันได้ในระยะเวลาเพียงแค่เดือนครึ่งเท่านั้น ทั้งนี้ภายในระยะเวลาเดือนครึ่งดังกล่าวยังเป็นการสร้างแอปพร้อมๆกันทั้ง 2 ระบบ โดยพัฒนาสำหรับไอโอเอสและแอนดรอยด์พร้อมๆกัน
      
ผู้สร้าง Ticker ให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ MacThai.com ถึงการบริหารงานภายใต้ทีมงานเพียงแค่ 4 คน ว่า 1 ใน 4 รับหน้าที่เป็นผู้บริหารและครีเอทีฟ อีก 1 เป็นหัวหน้าการพัฒนาโปรแกรมแอนดรอยด์ อีก 1 คนเป็นผู้พัฒนาแอปบนไอโอเอส และอีกคนเป็นผู้ออกแบบกราฟิก ซึ่งก็เท่ากับว่ามีผู้เขียนโปรแกรมเพียงแค่ 2 ราย แต่สามารถทำออกมาได้ 2 ระบบในระยะเวลาแค่เดือนครึ่งเท่านั้น นับว่าเป็นระดับเทพหากเทียบกับบริษัทอื่นที่มักพัฒนาเวอร์ชันสำหรับไอโอเอสออกมาก่อน จึงจะพัฒนาเวอร์ชันสำหรับแอนดรอยด์ตามมาทีหลัง
      
4.เปิดตัว 1 วัน ยอดดาวน์โหลดทะลุ 3 แสนครั้ง
      
หลังจากเปิดตัวไปเมื่อบ่ายวันที่ 17 เมษายนที่ผ่านมา โดยการแชร์ผ่านแฟนเพจไม่กี่แห่ง "ติ๊กเก้อ" ก็กลายเป็นแอปพลิเคชันอันดับต้นๆในหลายช่องทางเพียงชั่วข้ามคืน ซึ่งภายในวันเดียว มีผู้สนใจและดาวน์โหลด Ticker ไปกว่า 3 แสนคน ถือว่าประสบความสำเร็จมากเมื่อเทียบกับแอปยอดนิยมของคนไทยที่ส่วนใหญ่จะมียอดอยู่เพียงแค่ 1 แสนเท่านั้น
      
ผู้สร้าง Ticker ให้สัมภาษณ์ด้วยว่าความสำเร็จนี้ถือว่าเกินความคาดหมาย สำหรับใครที่ยังไม่มีแอป "ติ๊กเก้อ" สามารถดาวน์โหลดได้ที่ Play Store, App Store

โดย : Chang noye
อัพเดท : 22-04-56, 11:03 น.
ที่มา :

ทั่วไปล่าสุด
ดูข่าวทั่วไปทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)