ผบช1 จี้เอาผิด สะพานพัง แฉรู้ว่าเริ่มเอียง! แต่ไม่สั่งระงับใช้

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

ผบช1 จี้เอาผิด สะพานพัง แฉรู้ว่าเริ่มเอียง! แต่ไม่สั่งระงับใช้

แฉรู้ว่าเริ่มเอียง! แต่ไม่สั่งระงับใช้

ผู้ว่าฯมาเอง - นายจักริน เปลี่ยนวงษ์ ผู้ว่าฯ พิจิตร ตรวจสะพานแขวนข้ามแม่น้ำน่าน ในอ.ตะพานหิน พบพื้นปูนมีรอยร้าวและสะลิงยึดตัวสะพานหย่อน อีกทั้งการก่อสร้างทำผิดขั้นตอน จึงสั่งปิดและเร่งซ่อมทันที เมื่อวันที่ 1 พ.ค.

เลขาธิการวิศวกรรมสถานฯ คาดเหตุสะพานถล่มที่เมืองกรุงเก่า มาจากขึงสะลิง 2 ฝั่งตึงไม่เท่ากันจนทำให้สะลิงขาดไปบางส่วนแต่ผู้รับผิดชอบไม่ทราบกระทั่งเกิดโศกนาฏกรรมขึ้น ด้านผบช.ภาค 1 ประชุมชุดสอบสวนกำชับทำงานตรงไปตรงมาไม่ต้องเกรงอิทธิพลใดๆ เผย ได้ข้อมูลเบื้องต้นว่าผู้รับผิดชอบรู้อยู่แล้วว่าสะพานเอียงแต่กลับไม่ดำเนินการใดๆ สั่งสอบให้ชัดว่าการสั่งเปิด-ปิดสะพานเป็นความรับผิดชอบของใคร มท.1 ประสานกรมทาง หลวงชนบท-คมนาคม ส่งทีมร่วมตรวจสอบสะพานทั่วประเทศ พร้อมจัดงบพิเศษซ่อม แซมให้ทันที กำชับให้ติดป้าย-เครื่องกีดขวางห้ามรถยนต์ขึ้นไปใช้ทาง ผู้ว่าฯพิจิตรเห็น คาตาสะพานแขวนข้ามแม่น้ำน่านชำรุด สั่งระงับใช้งานเร่งซ่อมทันที ส่วนที่สุโขทัย ผู้ว่าฯ ก็สั่งปิดซ่อมสะพานข้ามแม่น้ำยมเช่นกัน

ความคืบหน้ากรณีสะพานพังในจ.พระ นครศรีอยุธยา เมื่อวันที่ 1 พ.ค. พล.ต.ท.นเรศ นันทโชติ ผบช.ภาค1 พร้อมด้วยพล.ต.ต. กรเอก เพชรไชยเวส ผบก.ภ.พระนครศรีอยุธยา เรียกทีมพนักงานสอบสวนเข้าประชุมเพื่อสอบถามความคืบหน้าและให้แนวทางในการทำงาน โดยมีรองผู้บังคับการ ผู้กำกับ สภ. ท่าเรือ ผู้กำกับสอบสวน ภ.จว.พระนครศรี อยุธยา และพนักงานสอบสวน จำนวน 20 นาย เข้าประชุม

พล.ต.ท.นเรศกล่าวว่ามาติดตามการดำเนินงานของตำรวจและให้แนวทางการทำงาน เพราะเรื่องที่เกิดขึ้นมีประชาชนที่ได้รับความเสียหายทั้งทรัพย์สินและชีวิต จึงเน้นให้พนักงานสอบสวนทำคดีอย่างตรงไปตรงมา ไม่ต้องเกรงกลัวอิทธิพลใดๆ ให้ยึดหลักในการสอบสวนออกเป็น 4 กลุ่ม 1.กลุ่มญาติ ของผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ 2.กลุ่มผู้เชี่ยว ชาญทางวิศวกรรมสถาน วิศวกรที่เกี่ยวข้อง 3.กลุ่มพยานผู้เห็นเหตุการณ์ ก่อนเกิดเหตุและหลังเกิดเหตุอย่างละเอียด และ 4.กลุ่มเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน โดยต้องติดตามผลการพิสูจน์มาประกอบสำนวน

"จากการรับฟังรายงานสรุปพบว่าหลังเกิดเหตุตั้งศูนย์ศปก.สน. ประสานกับหน่วยพิสูจน์ หลักฐานกลาง ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์เป็นสิ่งที่ถูกต้อง ถือว่าเป็นแบบอย่างสำคัญ การสอบสวนต้องได้ข้อเท็จจริงให้กระจ่างเพราะสังคมและประชาชนเริ่มถามว่า เหตุมันเกิดขึ้นได้อย่างไร ใครประมาท ใครบกพร่อง ใครละเว้น จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต" ผบช.ภาค 1 กล่าวและว่า เท่าที่ทราบขณะนี้เริ่มมีข่าวออกมาว่าผู้รับผิดชอบรู้แล้วว่าสะพานเกิดการเอียงจนน่าจะเป็นอันตราย แล้วทำไมจึงไม่สั่งปิด จุดนี้ต้องสอบให้ได้ว่าอำนาจในการสั่งปิดเป็นของใคร และต้องชัดเจน ทางกองบัญชาการตำรวจภาค 1 ส่งนายตำรวจที่เชี่ยวชาญทางด้านกฎหมายเข้าร่วมทำงานกับทีมพนักงานสอบสวน เพื่อความรัดกุมด้วย

ด้านร.ต.อ.ชัยวัฒน์ ยิ้มการบุญ พนักงานสอบสวน สภ.ท่าเรือ จ.พระนครศรีอยุธยา หลังจากที่ทางจังหวัดตั้งคณะทำงาน มีพ.ต.อ. สรรเพชร สุขพิมลตรี รองผบก.ภ.พระนครศรี อยุธยา เป็นประธาน และพ.ต.ท.วิโรจน์ วังวน เป็นหัวหน้าพนักงานสอบสวน และหัวหน้าทีมสอบสวนของสภ.ท่าเรือ ดำเนินการสอบ สวนผู้เกี่ยวข้องผู้เกี่ยวข้อง 15 รายแล้ว ในจำนวนนี้เป็นผู้เกี่ยวข้องกับการสร้างสะพาน ตั้งแต่นายกเทศมนตรีตำบลท่าหลวง นายช่างเทศบาล วิศวกรโยธาเทศบาล ผู้รับเหมา โยธาธิการจังหวัด และผู้บาดเจ็บ ซึ่งความล่าช้าของการสอบสวนอยู่ที่การสอบปากคำพยานทั่วไปที่เห็นเหตุการณ์ ซึ่งต้องมีการคัดกรองเนื่อง จากขณะนี้มีเรื่องของการเมืองท้องถิ่นที่นายกเทศมนตรีใกล้หมดวาระด้วย ทำให้พยานบางคนอาจจะให้การเอนเอียง

ต้องซ่อม - ช่างจากหลายหน่วยงานรุดซ่อมสะพานแขวนข้ามแม่น้ำยม หมู่ 4 ต.ปากแคว อ.เมืองสุโขทัย หลังตรวจพบชำรุดเสียหายหลายจุด โดยเปลี่ยนหมอนไม้และขึงสะลิงใหม่ เพื่อป้องกันเหตุร้ายที่อาจเกิดขึ้น เมื่อวันที่ 1 พ.ค.

นอกจากนี้ต้องรอผลการพิสูจน์ของกองพิสูจน์หลักฐาน และการสอบปากคำวิศวกรรม โยธาสถานแห่งประเทศไทย อย่างไรก็ตามการสอบสวนขณะนี้เป็นรูปการสอบแบบคณะกรรมการ สอบในเรื่องการเรียกร้องขอความช่วยเหลือ การก่อสร้างที่ดูว่ามีความถูกต้องแค่ไหน และการตรวจสอบสะลิงขณะนี้มีข้อมูลว่าสะลิงต้องมีจำนวน 14 เส้น แต่เมื่อตรวจสอบขณะนี้มีเพียง 11 เส้นเท่านั้น ต้องดูว่าที่เหลือขาดไปตอนไหน

ที่บริเวณสะพานแขวนสมโภช 200 ปี กรุงรัตนโกสินทร์ อ.ท่าเรือ จ.พระนครศรีอยุธยา เจ้าหน้าที่ทหารจากกองพันทหารม้าที่ 11 รักษาพระองค์ นำเศษปูนและชิ้นส่วนของสะพานที่พังถล่มลงไปในแม่น้ำป่าสักออก เพื่อเปิดเส้นทางน้ำเดินเรือได้ตามปกติ พร้อมนำรถจักรยานยนต์ขึ้นมาอีก 2 คัน รวมแล้วมีรถจักรยานยนต์ที่ตกจากสะพานจำนวน 12 คัน อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ยังกันพื้นที่รอบๆ สะพาน ไม่ให้ประชาชนเข้าไปใกล้ เนื่องจากตัดสะลิงที่ยึดตัวสะพานกับตอม่อออกแล้วเกรงว่าอาจเกิดอันตรายได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อคืนที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยอยุธยารวมใจ นำเครื่องมือตัดถ่าง ตัดสายสะลิงจำนวนหนึ่ง ถ่ายภาพประกอบสายสะลิงที่ขาดและไม่ขาด และในส่วนที่ขาดจะต้องนำไปตรวจสอบถึงมาตรฐานของสายสะลิงว่าได้มาตรฐานหรือไม่ ซึ่งการตรวจสอบ ต้องดำเนินการด้วยเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ด้วยการดึง ซึ่งผลการตรวจต้องรออีกระยะหนึ่ง

นายธเนศ วีระศิริ เลขาธิการวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ กล่าวว่า ต้องรอให้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานตรวจสอบให้ละเอียดก่อนจึงจะสามารถชี้ชัดได้ว่าเกิดจากสาเหตุอะไร แต่ดูด้วยสายตาและคำบอกเล่าของชาวบ้านกับเจ้าหน้าที่ไปซ่อม แซมสะพาน เชื่อว่าลวดสะลิงต้องขาดก่อนที่สะพานจะพัง ซึ่งจากการดูจำนวนลวดสะลิงที่อยู่ในท่อเคเบิล ซึ่งมีสองท่อ บางท่อมี 11 เส้น บางท่อมี 13 เส้น แสดงว่าต้องมีสะลิงขาดในท่อใดท่อหนึ่ง

นายธเนศกล่าวอีกว่าเท่าที่ทราบจากคำบอกเล่าของเจ้าหน้าที่ซึ่งเข้าไปแก้ไขเมื่อครั้งสะพานเอียง ดำเนินการขันสะลิงให้ตึงเท่านั้น อาจจะไม่ได้เฉลียวใจว่ามีสะลิงเส้นเส้นหนึ่งขาดอยู่ในท่อซึ่งเป็นข้อบกพร่องอย่างหนึ่ง มองถึงสาเหตุของสะพานพังน่าจะมาจาก 3 สาเหตุคือ 1.ให้รถยนต์ขึ้นไปวิ่งบนสะพานหรือไม่ เพราะมีชาวบ้านเป็นผู้มาให้ข้อมูลว่ามีรถยนต์ขึ้นไปใช้เส้นทางด้วย ทั้งๆ ที่ไม่อนุญาตให้ข้าม แต่ไม่ได้ปิดป้ายห้าม เมื่อ น้ำหนักมันมากเกินไปอาจจะทำให้สะลิงหย่อนหรือคลายได้ 2.สะลิงที่ใช้ดึงทั้งสองด้านขึงตึงไม่เท่ากันทำให้เส้นที่ตึงรับน้ำหนักมากกว่าแล้วเกิดการขาด ตนให้น้ำหนักทั้งสองข้อนี้มากที่สุด ส่วนข้อที่ 3.เสาตอม่อสะพานอาจจะไม่ขนานกันทำให้สะลิงที่แขวนสะพานตำแหน่งไม่ตรงกัน ทำให้สะลิงรับน้ำหนักไม่เท่ากัน

"ส่วนที่มีการพบว่าสะลิงมีเชือกปนอยู่ในตัวลวดสะลิงไม่ต้องตกใจว่าสะลิงจะไม่ได้มาตรฐาน เพราะสะลิงมีอยู่สองประเภทคือแบบเชือกกับแบบเหล็ก ส่วนสะลิงที่ใช้จะได้มาตรฐานหรือไม่เรื่องนี้ต้องตรวจสอบเชิงลึก ด้วยการนำลวดสะลิงไปตรวจการยึดในกระบวนการทางวิศวกรรม" เลขาธิการวิศว กรรมสถานฯ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่าชาวบ้านในพื้นที่แห่กันซื้อลอตเตอรี่ โดยตีเลขไปต่างๆกัน เช่นเลข "4" หมายถึงจำนวนผู้เสียชีวิต เลข "0" หมายถึงความตาย เลข "24" หมายถึงผู้ตายที่เป็นชายและหญิง เลข "200" ตามชื่อของสะพาน และกลับเลขกันไปมาด้วย ขณะเดียวกันญาติผู้เสียชีวิต นิมนต์พระสงฆ์มาประกอบพิธีเรียกวิญญาณ อยู่ที่บริเวณเชิงสะพานฝั่ง ม.6 ต.ท่าหลวง นำธงขาวมาปักตรงจุดที่พบผู้เสียชีวิตด้วย

นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รมว.มหาดไทย กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบสะพานแขวนทั่วประเทศว่า สั่งการให้แต่ละจังหวัดเร่งดำเนินการตรวจสอบจำนวน รวมทั้งสภาพสะพานแขวนในพื้นที่ หากมีสภาพชำรุดต้องดำเนินการปิดสะพานทันที เพื่อซ่อมแซมให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน หากท้องถิ่นใดที่มีสะพานแขวนอยู่ในข่ายที่จะต้องซ่อมแซมจำนวนมาก และมีงบประมาณไม่เพียงพอขอให้ทำเรื่องเข้ามา รัฐบาลพร้อมจัดสรรงบอุดหนุน เพราะถือเป็นเรื่องจำเป็นเร่งด่วน

รมว.มหาดไทยกล่าวอีกว่า ได้รับความร่วมมือจากกรมทางหลวงชนบท กระทรวงคมนาคม จัดส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาร่วมกับทางโยธาธิการแต่ละจังหวัด เพื่อช่วยกันตรวจสอบสภาพสะพานแขวน เพื่อความรวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้น อย่างไรก็ตามภายหลังการซ่อมแซมยืนยันว่าทุกจังหวัดต้องติดตั้งป้ายเตือน พร้อมทั้งจัดทำเครื่องกีดขวางป้องกันรถยนต์ และรถบรรทุกขนาดใหญ่ที่มีน้ำหนักเกินมาวิ่งบนสะพานอีก จะอนุญาตให้เพียงประชาชนและรถจักรยานสัญจรผ่านเท่านั้น

ที่จ.แพร่ นายพินิจ สันป่าเป้า กำนันต.เวียงทอง อ.สูงเม่น จ.แพร่ เปิดเผยว่าได้แจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไปตรวจดูสะพานแขวนสร้างจากไม้ยึดด้วยลวดสะลิง ข้ามลำน้ำยม เชื่อมระหว่างบ้านเวียงทองทองเกตุกับบ้านเวียงทองใหม่ ระยะความยาว ประมาณ 100 เมตร ก่อสร้างมาตั้งแต่ปี 2531 ที่เริ่มชำรุดทรุดโทรม รถที่แล่นผ่านไปมาจะมีเสียงไม้สะพานดังจนน่ากลัว ตะปูบางส่วนก็หลุดออก ตรวจพบ สะลิงขาดไปแล้ว 2 เส้น ส่วนสะลิงที่ฝังดินอยู่ก็ไม่ทราบว่าสภาพเป็นอย่างไร โดยสะพานแห่งนี้มีประชาชนสัญจรผ่านไปมาจำนวนมาก เกรงว่าจะเกิดอันตราย โดยที่ผ่านมาเคยเสนอของบประมาณมาปรับปรุงซ่อมแซมไปตั้งแต่ปี 2552

ด้านนายสมพงศ์ วุฒิสว่าง อายุ 70 ปี อดีตผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 25 กล่าวว่าก่อนหน้านี้ทราบว่าได้งบประมาณ 30 ล้านบาทซ่อมสะพานแห่งนี้มาตั้งแต่ปี 2555 เพื่อเปลี่ยนเป็นสะพานคอนกรีต แต่จนบัดนี้ยังไม่มีอะไรคืบหน้า จึงอยากให้เร่งรัดเพราะช่วงนี้ใกล้เปิดเทอมแล้วจะมีประชาชนและนักเรียนเดินทางสัญจร มากขึ้น เกรงว่าจะเกิดอันตรายซ้ำรอยสะพาน ที่จ.พระนครศรีอยุธยา

วันเดียวกัน นางสุมิตร ศรีสมบัติ ผู้ว่าฯสุโขทัย ระดมช่างจากสำนักงานป้องกันภัยจังหวัดสุโขทัย, ช่างองค์การบริหารส่วนตำบลปากแคว และชาวบ้านตำบลปากแคว ร่วมกันซ่อมแซมสะพานสะลิงข้ามแม่น้ำยม ต.ปากแคว อ.เมือง อย่างเร่งด่วน เนื่องจากสะพานสะลิงแห่งนี้มีประชาชนใช้ในการสัญจรเป็นจำนวนมาก เนื่องเป็นเส้นทางลัดในการเดินทางด้วยรถจักรยานไปยังสถานีขนส่ง และหน่วยราชการ การซ่อมแซมครั้งนี้เปลี่ยนหมอนไม้รองสะพาน, คานสะพาน, พื้นสะพาน, เปลี่ยนสะลิงใหม่ คาดว่าใช้เวลา 2 วันจะแล้วเสร็จสามารถเปิดให้สัญจรได้ปกติ

ที่จ.พิจิตร นายจักริน เปลี่ยนวงษ์ ผู้ว่าฯพิจิตร พร้อมด้วยนายมนตรี ชุนศิริทรัพย์ นายอำเภอตะพานหิน และนายชัยวัฒน์ บูรพาวิจิตรนนท์ หัวหน้าสำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดพิจิตร ลงพื้นที่ตรวจสอบสะพานแขวนข้ามแม่น้ำน่านบริเวณหมู่ที่ 4 ต.ห้วยเกตุ อ.ตะพานหิน ที่สร้างเมื่อปี 2552 มีประชาชนร้องเรียนว่า พื้นปูนบริเวณกลางสะพานมีรอยแตกร้าวรวมถึงลวดสะลิงที่ใช้ยึดสะพาน ซึ่งอยู่ในสภาพหย่อน จากการเข้าตรวจสอบพบพื้นปูนของสะพานมีรอยแตกร้าวในหลายจุด รวมถึงสะลิงที่ใช้ยึดรองรับน้ำหนักของสะพานทั้งสองฝั่งแม่น้ำก็เกิดการหย่อนตัวลง นายจักริน จึงสั่งปิดการใช้งานและให้เร่งซ่อมแซมทันที

นายจักรินกล่าวว่าสะพานแขวนในพิจิตรมี 15 แห่ง มี 3 สะพานที่น่าเป็นห่วงคือ สะพานแขวนต.ห้วยเหตุ อ.ตะพานหิน, สะพาน แขวนข้ามแม่น้ำยม ต.วังจิก อ.โพธิ์ประทับช้าง และสะพานแขวนข้ามแม่น้ำยม ต.รังนก ซึ่งจะต้องเร่งซ่อมแซม เนื่องจากไม่ปลอดภัยซึ่งขณะนี้สั่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงไปดู และทำป้ายห้ามรถใหญ่แล่นผ่านเด็ดขาด

ด้านนายชัยวัฒน์กล่าวว่าแบบสะพานนั้นทำมาถูกต้อง แต่ผู้รับเหมานั้นทำผิดขั้นตอน คือใช้วิธีขึงลวดสะลิงแล้วเทปูนเสร็จในครั้งเดียว ทำให้ทำให้สะพานแอ่นกลาง หรือตกท้องช้าง โดยตามวิธีที่ถูกนั้น ต้องค่อยๆ เทปูนเพิ่มน้ำหนักแล้วขันสะลิงให้ตึงไปเรื่อยๆ ตอนนี้ต้องเร่งแก้ไข รวมทั้งอีก 2 สะพานที่พบปัญหาด้วย

โดย : Chang noye
อัพเดท : 03-05-56, 08:48 น.
ที่มา :

สาธารณสุขล่าสุด
ดูข่าวสาธารณสุขทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)