4 ปัจจัยเสี่ยงทำโรงงานทยอยหนีไปเพื่อนบ้าน

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

4 ปัจจัยเสี่ยงทำโรงงานทยอยหนีไปเพื่อนบ้าน

( 13 พ.ค.) นายอิทธิชัย ยศศรี ผู้อำนวยการ สำนักวิจัยเศรษฐกิจอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ขณะนี้ สศอ. อยู่ระหว่างการติดตามสถานการณ์อุตสาหกรรมผู้ผลิตเสื้อผ้าสำเร็จรูปของไทยอย่างใกล้ชิดเนื่องจากผู้ประกอบการค่อนข้างที่จะได้รับความเดือดร้อนมากสุด หลังจากที่ประสบปัญหา 4 เด้งด้วยกันประกอบด้วย ต้นทุนจากค่าจ้างขั้นต่ำ, การขาดแคลนแรงงาน, การแข็งค่าของเงินบาท และ เศรษฐกิจของตลาดส่งออกหลักในสหรัฐฯและกลุ่มประเทศอียูยังอยู่ในภาวะที่ชะลอตัว

ทั้งนี้ยอมรับว่าผู้ประกอบการผู้ผลิตเสื้อผ้าทยอยในการออกไปตั้งโรงงานในประเทศจีน, เวียดนาม, กัมพูชา, ลาว มากขึ้น เพื่อแก้ปัญหาการขาดแคลนแรงงาน, ค่าจ้างที่เพิ่มขึ้น และ รับอานิสงส์สิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร (จีเอสพี)ไปในประเทศที่พัฒนาแล้ว เพราะไม่กี่ปีสินค้าของประเทศไทยก็จะถูกตัดจีเอสพี

สำหรับผู้ประกอบการไทยที่ยังไม่มีความพร้อมในการย้ายฐานการผลิตไปตั้งโรงงานในประเทศเพื่อนบ้านนั้นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้มีมาตรการในการพัฒนาศักยภาพผู้ผลิต โดยเฉพาะเรื่องของดีไซต์เสื้อผ้าเพื่อให้มีรูปแบบหนีเสื้อผ้าที่นำเข้ามาจากเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะเสื้อผ้าจากจีนราคาถูก

ผู้สื่อข่าวรายงานข่าว สถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการจัดโครงการ "โมเดิร์น ไทยซิลค์" ในการศึกษาวิจัยและพัฒนาต้นแบบไหมไทยร่วมสมัย ภายใต้โครงการเพิ่มมูลค่าของผลิตภัณฑ์โอทอป  โดยใช้ความคิดสร้างสรรค์ และสร้างองค์ความรู้แก่ผู้ประกอบการที่ผลิตไหมไทยให้ได้เรียนรู้ เข้าใจถึงการสร้างมูลค่าเพิ่มของผลิตภัณฑ์ โดยตั้งเป้าหมายในการเปลี่ยนแปลง ภาพลักษณ์ รูปแบบ คุณภาพ ผ้าไหมไทย สู่การเป็นผ้าที่ใช้สวมใส่ได้ทุกโอกาส

"การปรับอัตลักษณ์ผ้าไหมไทยครั้งนี้ ถือเป็นเปลี่ยนแปลงโฉมครั้งสำคัญของอุตสาหกรรมผ้าไหมไทย  เพราะโครงการไม่ใช่เพียงมุ่งเน้นการพัฒนาการออกแบบการตัดเย็บ ดีไซน์ของเสื้อผ้า แต่การศึกษาวิจัยมุ่งเน้นในการพัฒนาโครงสร้างของเส้นใย เนื้อผ้า ลวดลายของผ้าไหมไทย  โดยโครงการนี้ได้นางออร์เนลล่า บิกนามิ ดีไซน์เนอร์ชื่อดังชาวอิตาลี และ นายดาร์เนียล อะลิเวอร์ติ วิศวกรการออกแบบนวัตกรรมสิ่งทอ ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จแบรนด์ดังระดับโลก ร่วมพัฒนาด้วย"

สำหรับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ต้นแบบนั้นจะร่วมกับผู้ประกอบการหรือนักออกแบบผ้าไหม เพื่อพัฒนาให้สอดคล้องกับเทรนด์แฟชั่น เช่น  พัฒนาสิ่งทอที่ใช้เป็นส่วนประกอบผ้าที่ใช้ใน การตกแต่งภายในอาคารบ้านเรือนทั่วไป, พัมนาเสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่มสำหรับชายและหญิง ไม่ว่าจะเป็นเสื้อสูทบุรุษและสตรี เสื้อ กระโปรง กางกาง  และพัฒนาสิ่งทอประดับและตกแต่งอย่างผ้าพันคอ กระเป๋า เป็นต้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าแนวโน้มการผลิตเสื้อผ้าเสื้อผ้าสำเร็จรูปภาพรวมในปี 56 ค่อนข้างที่จะชะลอตัวอย่างมาก โดยคาดว่าทั้งปีจะส่งออกได้ประมาณ 2,448 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ลดลงจากปีก่อน 3.41% ส่วนปริมาณการผลิตเสื้อผ้าสำเร็จรูปน่าจะอยู่ที่ 187 ล้านชิ้น ลดลง 2.7%  ซึ่งสาเหตุนอกจากจะมาจากกรณีของผลกระทบค่าเงินบาทแล้วยังมาจากการย้ายฐานการผลิตไปประเทศเพื่อนบ้านมากขึ้นของผู้ประกอบการไทย

โดย : Chang noye
อัพเดท : 14-05-56, 10:34 น.
ที่มา :

เศรษฐกิจล่าสุด
ดูข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)