จนท.สถานีโรงไฟฟ้าบางสะพาน 2 ชี้ต้นตอไฟฟ้าดับอยู่ที่เพชรบุรี

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

จนท.สถานีโรงไฟฟ้าบางสะพาน 2 ชี้ต้นตอไฟฟ้าดับอยู่ที่เพชรบุรี

เจ้าหน้าที่ของสถานีโรงไฟฟ้าบางสะพาน 2 ชี้พบสาเหตุไฟฟ้าดับทำให้ 14 จังหวัดภาคใต้มืด ต้นเหตุอยู่กิโลเมตรที่ 68 จ.เพชรบุรี ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังเร่งตรวจสอบหาสาเหตุของการทำให้ไฟฟ้าดับครั้งนี้แล้ว ยันสายไฟฟ้าแรงสูงไม่ได้ขาดแต่อย่างใด              

ผู้สื่อข่าวได้เดินทางมาที่สถานีโรงไฟฟ้าบางสะพาน 2 ต.ชัยเกษม อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ และได้เข้าพบเจ้าหน้าที่ของสถานีโรงไฟฟ้าบางสะพาน 2 ได้ชี้แจงข้อเท็จจริงเบื้องต้นว่า ตอนนี้เจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคนิกของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ได้ตรวจสอบพบความผิดปกติของเสาไฟฟ้าแรงสูง 500 kv ระหว่างสถานีผลิตไฟฟ้าจอมบึง อ.จอมบึง จ.ราชบุรี กับสถานีการไฟฟ้าบางสะพาน 2 จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งมีระยะทางยาวถึง 274 กิโลเมตร และจากการตรวจสอบพบความผิดปกติที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดไฟฟ้าดับใน 14 จังหวัดภาคใต้เมื่อช่วงค่ำของคืนที่ผ่านมา พบว่าสาเหตุอยู่กิโลเมตรที่ 68 จ.เพชรบุรี จึงทำให้ระบบไฟฟ้าเกิดการช๊อตและทำให้ระบบของสถานีโรงไฟฟ้าบางสะพาน 2 ทำการตัดไฟโดยอัตโนมัติ เพื่อไม่ให้สถานีไฟฟ้าได้รับความเสียหาย              

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิต ยังยืนยันอีกว่า การที่ไฟฟ้าดับทั่วทั้ง 14 จังหวัดในภาคใต้ในครั้งนี้ เนื่องจากสายไฟฟ้าที่เกิดการขัดข่องเป็นสายไฟฟ้าแรงสูงที่จะส่งไฟฟ้ามาที่สถานีไฟฟ้าบางสะพาน 2 เพื่อลดกำลังไฟฟ้าจาก 500 kv เป็น 230 kv และส่วนหนึ่งส่งต่อไปยังการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อีกส่วนหนึ่งก็ส่งไปยังสถานีโรงไฟฟ้าบางสะพาน 1 เพื่อส่งสู่ภาคใต้ จึงทำให้อัตตราการส่งไฟขาดหายไปชั่วขณะ เพราะอัตราการผลิตไฟฟ้าในภาคใต้มีไม่เพียงพอ เนื่องจากในขณะนี้พื้นที่ภาคใต้มีโรงผลิตไฟฟ้าไม่เพียงพอกับความต้องการในการจ่ายกระแสไฟฟ้า จึงต้องมีการส่งไฟฟ้าจากสถานีโรงไฟฟ้าจอมบึง จ.ราชบุรี มาช่วยเสริม              

อย่างไรก็ตาม สถานีไฟฟ้าบางสะพาน 2 ได้เดินเครื่องส่งกำลังไฟฟ้าได้ตามปกติตั้งแต่ช่วง 23.00 น.ตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านแล้ว ยืนยันสายไฟฟ้าแรงสูงไม่ได้ขาดแต่อย่างใด ซึ่งล่าสุดทางเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิต กำลังเร่งเดินทางไปยังจุดที่พบความผิดปกติ ที่บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 68 ใน จ.เพชรบุรี เพื่อหาสาเหตุของการทำให้ไฟฟ้าดับครั้งนี้ต่อไป

โดย : Chang noye
อัพเดท : 22-05-56, 16:55 น.
ที่มา :

เศรษฐกิจล่าสุด
ดูข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)