จุฬาราชมนตรี ให้ปรับแก้เนื้อหาฟ้าจรดทราย หวั่นบานปลายถึงมุสลิมทั่วโลก

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

จุฬาราชมนตรี ให้ปรับแก้เนื้อหาฟ้าจรดทราย หวั่นบานปลายถึงมุสลิมทั่วโลก

สำนักจุฬาราชมนตรีเตรียมออกแถลงการณ์ส่งช่อง 7 ปรับแก้เนื้อหาละคร ฟ้าจรดทราย กระทำเกินเลยจากหลักอิสลาม หวั่นบานปลายถึงมุสลิมทั่วโลก

ความคืบหน้าปัญหาละคร "ฟ้าจรดทราย" ที่ถูกนายปราโมทย์ สมะดี ประธานมูลนิธิมุสลิมเพื่อสันติ และนายสายัณห์ สุขจันทร์ ประธานฝ่ายกฎหมายมูลนิธิมุสลิมเพื่อสันติ ส่งหนังสือถึงสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร รวมทั้งกรรมการผู้อำนวยการสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 ขอให้ยุติการแพร่ภาพละครโทรทัศน์เรื่อง"ฟ้าจรดทราย" ที่มี "ตุ้ย-ธีรภัทร์ สัจจกุล" และ "ขวัญ-อุษามณี ไวทยานนท์" รับบทเป็นพระนาง เนื่องจากเนื้อหาในละครบิดเบือนหลักการของศาสนาอิสลาม สร้างความเสื่อมเสีย และอาจทำให้ผู้ชมเข้าใจผิดไปจากความเป็นจริงนั้น

ล่าสุดเมื่อเย็นวันที่ 23 ส.ค. นายนิติกร นรินทร เจ้าหน้าที่สำนักจุฬาราชมนตรี เปิดเผยว่า สำนักจุฬาราชมนตรี ได้รับเรื่องร้องเรียนจากตัวแทนชาวมุสลิมกลุ่มหนึ่ง กรณีการนำเสนอภาพ และเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมในละคร "ฟ้าจรดทราย" ซึ่งผู้มาเรียกร้องเป็นเพียงกลุ่มเล็กๆ ที่ตระหนัก และแสดงความเป็นห่วงถึงสิ่งไม่เหมาะสมกับการสร้างละครขัดต่อหลักศาสนาอิสลาม และสำนักจุฬาราชมนตรีก็มีความเป็นห่วงใยด้วยเช่นกัน แต่ก็พยายามปล่อยวางให้เป็นเรื่องของความบันเทิง เช่นเดียวกับภาพยนตร์ฮอลลีวูดหลายเรื่อง

นายนิติกร กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม สิ่งที่เกิดขึ้นบางอย่างเป็นการทำเกินเลยจากหลักศาสนาอิสลาม โดยเฉพาะภาพที่มีอากัปกิริยาไม่เหมาะสม เช่น ฉากจุมพิตของพระนาง ซึ่งมีผ้าฮิญาบคลุมศีรษะอยู่ แม้กระทั่งการจับมือกันในขณะคลุมผ้าฮิญาบก็เป็นเรื่องไม่เหมาะสมแล้ว ดังนั้นในวันที่ 26 ส.ค. ทางสำนักจุฬาราชมนตรี จะส่งหนังสือแถลงการณ์ไปยังสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 เพื่อแสดงจุดยืนต่อความเป็นห่วงที่นำเสนอภาพ และเนื้อหาไม่เหมาะสม โดยจะขอความร่วมมือให้พิจารณาตัด และปรับแก้เนื้อหาให้เหมาะสม ไม่ขัดต่อหลักศาสนาอิสลาม อย่างไรก็ตาม เราคงไม่สามารถทำถึงขั้นให้ยุติการออกอากาศละครเรื่องดังกล่าวได้ เพราะไม่ใช่หน้าที่ของสำนักจุฬาราชมนตรี

"สิ่งที่เป็นห่วงอีกอย่างหนึ่ง ณ วันนี้ การร้องเรียนเป็นเพียงชาวมุสลิมกลุ่มเล็กๆ ซึ่งหากแก้ไขไปในทางที่ถูกที่ควรก็จะบรรเทาความรุนแรงไปได้ แต่หากยังไม่ปรับแก้ให้เหมาะสม และถ้านำละครเรื่องดังกล่าวไปเผยแพร่ทางเว็บไซต์ ก็อาจจะเป็นชนวนเหตุส่งผลกระทบต่อชาวมุสลิมกลุ่มใหญ่ทั่วโลกได้ และอาจจะนำไปสู่ความแตกแยกและความรุนแรงขึ้นมาอีก ทั้งนี้ได้รายงานให้นายอาศิส พิทักษ์คุมพล จุฬาราชมนตรี รับทราบเรื่องที่เกิดขึ้นทั้งหมดแล้ว" เจ้าหน้าที่สำนักจุฬาราชมนตรีกล่าวตอนท้าย

โดย : Chang noye
อัพเดท : 26-08-56, 09:40 น.
ที่มา :

ข่าวละครล่าสุด
ดูข่าวข่าวละครทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)