เพลิงไหม้ชุมชนสะพานยาววอด 20 หลัง

เกิดเพลิงไหม้ชุมชนสะพานยาวหลังห้างบิ๊กซี ดาวคะนอง เจ้าหน้าที่เข้าสกัดเพลิงด้วยความยากลำบากเนื่องจากเป็นซอยแคบและส่วนใหญ่ เป็นบ้านไม้ ต้องใช้เวลานานเกือบ 1 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงเอาไว้ได้ เบื้องต้นคาดมีบ้านเรือนถูกเพลิงไหม้เสียหายไปกว่า 20 หลัง เตรียมส่งกองพิสูจน์หลักฐานตรวจที่เกิดเหตุหาสาเหตุ-บ้านต้นเพลิงเช้านี้
      
       เมื่อเวลา 22.30 น.วานนี้ (14 ธ.ค.) ร.ต.ต.นัยพินิจ รัฐธรรม พนักงานสอบสวน (สบ 1) สน.บุคคโล รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ชุมชนสะพานยาว ตั้งอยู่ด้านหลังห้างบิ๊กซีดาวคะนอง ซอยสมเด็จพระเจ้าตากสิน 42 แยก7 ถนนสมเด็จพระเจ้าตากสิน แขวงบุคคโล เขตธนบุรี จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ แล้วรุดตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อม พล.ต.ต.ธณนนต์ สิงหรา ณ อยุธยา ผบก.น.8 พ.ต.อ.จีรศักดิ์ ขำคง พ.ต.อ.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบก.น.8 พ.ต.อ.วิศาล พันธ์มณี ผกก.สน.บุคคโล และรถดับเพลิงประมาณ 50 คัน
      
       ที่เกิดเหตุเป็นชุมชนแออัด ส่วนใหญ่เป็นบ้านไม้ปลูกติดกันกว่า 300 หลังคาเรือน เจ้าหน้าที่เพลิงกำลังลุกไหม้ช่วงกลางชุมชน ส่วนชาวบ้านในชุมชนและบริเวณใกล้เคียงต่างแตกตื่นพากันขนข้าวของเครื่องใช้ ของมีค่าต่างๆ หนีตายจ้าละหวั่น แต่เนื่องจากบ้านเรือนส่วนใหญ่เป็นบ้านไม้จึงทำให้เพลิงลุกลามไปอย่างรวด เร็ว ประกอบกับที่เกิดเหตุเป็นซอยแคบรถน้ำคันใหญ่เข้าไม่ถึง ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องลากสายยางเข้าไป และใช้เครื่องสูบน้ำ โดยใช้เวลานานเกือบ 1 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้

      
       จากการตรวจเบื้องต้นพบว่าบ้านเรือนประชาชนถูกเพลิงไหม้เสียหายประมาณ 20 หลัง แต่ไม่พบว่ามีผู้ใดเสียชีวิต มีชาวบ้านได้รับบาดเจ็บระหว่างหนีเอาตัวรอดเล็กน้อย และเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บระหว่างปฏิบัติหน้าที่ 4 ราย
      
       พ.ต.อ.วิศาล กล่าวว่า จากการสอบสวนเบื้องต้นยังไม่ทราบว่าบ้านหลังใดเป็นบ้านต้นเพลิง และสาเหตุของเพลิงไหม้เกิดจากอะไร เนื่องจากยังเข้าไปตรวจสอบที่เกิดเหตุไม่ได้ อย่างำรก็ตามในวันพรุ่งนี้ (15 ธ.ค.) เวลา 09.00 น.พนักงานสอบสวน สน.บุคคโล จะประสานไปยังกองพิสูจน์หลักฐาน เข้าไปตรวจสอบบริเวณที่เกิดเหตุอย่างละเอียดอีกครั้ง เพื่อหาบ้านต้นเพลิงและสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ที่แท้จริง รวมถึงการประเมินมูลค่าความเสียหายต่อไป
      
       ด้าน มล.วิณา สุบรรณ ผอ.เขตธนบุรี กล่าวว่า ชุมชนดังกล่าวเป็นซอยคับแคบทำให้รถดับเพลิงเข้าไม่ถึง จึงต้องใช้การลากสาย ทำให้เกิดอุปสรรคในการทำงานของเจ้าหน้าที่ดับเพลิง เบื้องต้นได้รับรายงานว่า บ้านเรือนประชาชนในชุมชุนถูกเพลิงไหม้เสียหายไปประมาณ 20 หลังคาเรือน แต่อาจจะมีมากถึง 40 หลังคาเรือนก็เป็นได้
      
       มล.วิมล กล่าวต่อว่า วันพรุ่งนี้ (15 ธ.ค.) ทางเขตธนบุรีจะตั้งกองอำนวยการช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยที่บริเวณลานจอด รถห้างบิ๊กซีดาวคะนอง เพื่อให้ผู้ประสบภัยมาลงทะเบียนกับทางเจ้าหน้าที่เพื่อตรวจสอบจำนวนให้แน่ ชัดอีกครั้ง ทั้งนี้หากบ้านใครถูกไฟไหม้หมดทั้งหลัง ทางเขตเงินช่วยเหลือในเบื้องต้นรายละ 3,000 บาท นอกจากนี้ยังมีหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน หลายหน่วยงาน จะมาร่วมกันแจกข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็นให้กับผู้ประสบภัยอีกด้วย

โดย : ultraman
อัพเดท : 13-01-54, 13:25 น.
ที่มา : ผู้จัดการ

อาชญากรรมล่าสุด
ดูข่าวอาชญากรรมทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)