ผู้ใช้ 11 ล้านคนเลิกใช้ Facebook เพราะไม่เป็นส่วนตัว

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

ผู้ใช้ 11 ล้านคนเลิกใช้ Facebook เพราะไม่เป็นส่วนตัว

ผู้ใช้ Facebook ถึง 11 ล้านคนในสหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักรได้ลบบัญชีออกจากสังคมออนไลน์ ด้วยสาเหตุของการสอดแนมและติดตามพฤติกรรมการใช้อินเทอร์เน็ตของ NSA ทำให้ผู้ใช้กลุ่มนี้เกิดความกังวลต่อความเป็นส่วนตัว รวมไปถึงเกิดความกลัวต่อการใช้งานที่อาจทำให้กลายเป็นสิ่งเสพติด ซึ่งเรียกอาการนี้ว่า "การฆ่าตัวตายเสมือนจริง"

ผลงานวิจัยของมหาวิทยาลัยเวียนนาได้สำรวจพฤติกรรมของผู้ใช้ Facebook ระบุว่า ผู้ใช้ในสหรัฐอเมริการถึง 9 ล้านคน และอีก 2 ล้านคนในสหราชอาณาจักร รวมเป็น 11 ล้านคน ได้ลบบัญชีของเขาจากสังคมออนไลน์เนื่องจากความกังวลด้านความเป็นส่วนตัวและความวิตกต่อการใช้ Facebook จนอาจกลายเป็นสิ่งเสพติดได้ โดยทีมวิจัยได้ดำเนินการสำรวจและวิเคราะห์กลุ่มตัวอย่างมากกว่า 600 คน ถึงสาเหตุการลบบัญชี Facebook ซึ่งแต่ละเหตุผลประกอบไปด้วยความกังวลต่อข้อมูลส่วนตัว, แรงกดจากสังคมออนไลน์ต่อการเพิ่มเพื่อน, ทัศนคติต่อเพื่อนออนไลน์ที่แย่ลง รวมไปถึงความสนใจที่มีต่อ Facebook ลดน้อยลง

โดยผลสำรวจถึง 48.3% ของผู้ใช้กลุ่มนี้ให้เหตุผลด้านความเป็นส่วนตัวจึงทำให้ลบบัญชี Facebook ตามมาด้วยความไม่พอใจทั่วไป 13.5%, ทัศนคติต่อเพื่อนออนไลน์ที่แย่ลง 12.6% และความกังวลต่อการเล่น Facebook ที่อาจก่อให้เกิดการเสพติดได้ 6.0%

ทั้งนี้ในปัจจุบันมีผู้ใช้บริการ Facebook มากเกือบ 1 พันล้านคน แต่ด้วยเหตุผลของกลุ่มผู้ใช้ถึง 11 ล้านคนที่ตัดดสินใจลบบัญชีออกจากสังคมออนไลน์นับเป็นการส่งสัญญาณเตือนว่าการถูกคุกคามต่อความเป็นส่วนตัวแม้จะไม่มีผลกระทบโดยตรงแต่ก็มีผลต่อความรู้สึกของผู้ใช้อย่างมาก

โดย : Chang noye
อัพเดท : 27-09-56, 11:10 น.
ที่มา : arip

ทั่วไปล่าสุด
ดูข่าวทั่วไปทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)