ชาวบ้านฮือฮา ตะพาบสีทอง เชื่อเป็นปู่เจ้าขุนหลวง

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

ชาวบ้านฮือฮา ตะพาบสีทอง เชื่อเป็นปู่เจ้าขุนหลวง

ชาวบ้านฮือฮา ตะพาบสีทอง เชื่อเป็นปู่เจ้าขุนหลวง ชาวบ้านแห่มาดูบ้านเกือบพัง

(14 ต.ค) ชาวบ้าน ต.สระแก้ว อ.หนองหงส์ จ.บุรีรัมย์ และตำบลใกล้เคียง พากันแห่ไปที่บ้านของนายถนอม สุดหอม อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 131 หมู่ 2 บ้านหนองจิก ต.สระแก้ว อ.หนองหงส์ เพื่อไปดูตะพาบน้ำมีสีทองขนาดใหญ่ ชั่งน้ำหนัก 23 กิโลกรัม วัดความกว้างได้ 45 เซนติเมตร ยาว 68 เซนติเมตร คาดว่ามีอายุไม่น้อยกว่า 30 ปี จึงเดินทางไปตรวจสอบ

พบชาวบ้านจำนวนมาก โดยนายถนอม นำตะพาบใส่อ่างไว้บนบ้าน พร้อมจุดเทียน ธูปไหว้บูชา บางรายโยนเหรียญบาทลงไปบนหลังตะพาบน้ำ โดยนายถนอมได้จ้างช่างทำสแตนเลสมาปิดครอบอ่างน้ำไว้ เพื่อป้องกันถูกขโมย ซึ่งชาวบ้านเชื่อว่าเป็นปู่เจ้าขุนหลวง หนีน้ำท่วมมาขอที่พึ่ง

นายประยงค์ หงส์ไธสง อายุ 44 ปี กำนัน ต.หนองชัยศรี อ.หนองหงส์ จ.บุรีรัมย์ บอกว่า ลูกบ้าน คือ นายถนอม ไปพบคนแรก เห็นตะพาบน้ำสีทองเดินขึ้นมาจากคลองอีสานเขียวหลังบ้านตนเอง จึงออกไปดู พบว่าตะพาบตัวดังกล่าวมีลักษณะแปลกกว่าที่เคยพบเห็นมา และให้นายถนอม สุดหอม ซึ่งเป็นญาติที่เคารพนับถือกันดูแลตะพาบไว้ให้ชาวบ้านได้ดูและศึกษา

ด้านนายถนอม บอกว่า เมื่อกำนันนำตะพาบน้ำสีทองมาไว้ที่บ้าน ชาวบ้านที่ทราบข่าว ต่างแห่มาดูกันอย่างไม่ขาดสาย โดยตนเองนำตะพาบน้ำสีทองใส่อ่างน้ำแล้วทำลูกกรงครอบเก็บไว้บนชั้น 2 ของบ้าน และชาวบ้านเชื่อว่าจะเป็นศิริมงคลแก่หมู่บ้าน

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า หลังจากชาวบ้านที่ทราบข่าว ต่างพากันแห่มาขอดูเป็นจำนวนมาก จนทำให้พื้นกระดานไม้ชั้นบนเริ่มทรุดตัวลง เจ้าของบ้านคือนายถนอม ได้ขอแรงเพื่อนบ้านตัดไม้ยูคาลิปตัส มาค้ำไว้ เพราะเกรงว่าบ้านจะพังลงมา และให้จัดคิวชาวบ้านครั้งละ 5 คนขึ้นไปชมและกราบไหว้ปู่เจ้าขุนหลวง

โดย : Chang noye
อัพเดท : 14-10-56, 11:18 น.
ที่มา :

ทั่วไปล่าสุด
ดูข่าวทั่วไปทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)