ชาวเชียงใหม่ ร้องหนังเรื่อง โอ้มายโกสต์ คุณผีช่วย มีฉากไม่เหมาะสม

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

ชาวเชียงใหม่ ร้องหนังเรื่อง โอ้มายโกสต์ คุณผีช่วย มีฉากไม่เหมาะสม

ชาวเชียงใหม่พร้อมชาวล้านนาโวยหนังโอ้มายโกสต์ ไม่เหมาะสมมีฉากนักแสดง ปล่อยโคมไฟมีชุดชั้นในห้อยลอยขึ้นบนฟ้า สวดยับในโลกออนไลน์

(27 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โลกออนไลน์ในขณะนี้ หลายเว็บไซต์ และแหล่งโซเชียลเน็ตเวิร์กต่างๆ ได้ออกมาพูดถึงกรณีเรื่องของหนัง "OMG - โอ้มายโกสต์ คุณผีช่วย" ที่จะเปิดฉายในวันที่ 28 พ.ย. นี้ ฝีมือกำกับของ พุฒิพงศ์ พรหมสาขา ณ สกลนคร ซึ่งเป็นผู้กำกับมือหนึ่ง ที่เคยกำกับหนังเรื่อง "สิ่งเล็กๆ ที่เรียกว่ารัก" และ "30+ โสดออนเซลล์" มาก่อน และทางสหมงคลฟิล์มอินเตอร์เนชั่นแนล และ เวิร์คพอยท์พิคเจอร์ส ได้นำดารานักแสดง ตุ๊กกี้ สุดารัตน์ บุตรพรหม รับบทเป็น "คิตตี้" และคริส หอวัง รับบทเป็น "บี" ซึ่งทั้งสองคนถือได้ว่าเป็นซูเปอร์สตาร์สาวระดับแถวหน้าของเมืองไทย ที่ได้มาแสดงคู่กันเป็นครั้งแรก อํานวยการสร้างโดย 3 ทหารเสือสมศักด์ เตชะรัตนประเสริฐ ปัญญา นิรันดร์กุล ประภาส ชลศรานนท์

โดยสิ่งที่ทำให้กลุ่มชาวเชียงใหม่ และกลุ่มคนที่อยู่ภาคเหนือได้ออกมาวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างหนัก ในหนังเรื่องนี้ จากตัวอย่างหนัง ช่วงเวลา 01.04 น. ที่ คริส หอวัง และตุ๊กกี้ชิงร้อยฯ ได้ร่วมกันปล่อยโคมลอย ที่เป็นสัญลักษณ์ด้านความเชื่อของภาคเหนือ ที่ว่าหากปล่อยโคมลอยแล้วจะเหมือนกับปล่อยเคราะห์กรรม สิ่งที่ไม่ดีงามให้ลอยออกไปจากชีวิต และปล่อยให้ลอยขึ้นไปบูชาพระเกศแก้วจุฬามณีบนสวรรค์ แต่ในภาพยนตร์เรื่องนี้ ช่วงเวลาดังกล่าว ได้นำโคมลอยมาปล่อย แต่สิ่งที่ห้อยอยู่กับโคมลอย กลายเป็นชุดชั้นในของผู้หญิงห้อยอยู่ ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ ถึงความไม่เหมาะสม การลบหลู่ประเพณีของชาวล้านนา ที่สืบต่อกันมาแต่อดีต และจากการติดตามข้อมูลในเฟซบุ๊กของ บริษัท สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ที่ https://www.facebook.com/sahamongkolfilmint?hc_location=stream ก็พบมีคนจำนวนมาก ออกมาโพสต์ ให้บริษัทฯ ลบภาพและช่วงการแสดงดังกล่าวออกไป หรือปรับให้เหมาะสม ถูกต้องมากขึ้น และได้เห็นบริษัทฯ ออกมาโพสต์ว่าลบภาพออกจากเพจเท่านั้น เหมือนกับไม่ให้ภาพดังกล่าวหลุดและเผยแพร่ออกไป แต่ยังคงไม่ปรับเรื่องของตัวเนื้อเรื่องหรือภาพในเนื้อเรื่อง ทำให้ประชาชนออกมาต่อต้านกันมากขึ้น

นายวัลลภ นามวงศ์พรหม ประธานฝ่ายส่งเสริมศาสนา ประเพณี พิธีกรรม สภาวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า สำหรับหนังที่สร้างออกมาและนำภาพโคมลอยมาใช้ แต่ห้อยด้วยสิ่งของที่เป็นชุดชั้นในนั้น ในความรู้สึกของคนล้านนาไม่เห็นด้วยกับการกระทำดังกล่าว ถือว่าเป็นการลบหลู่สิ่งศักดิ์สิทธิ์ หลบหลู่ประเพณี วัฒนธรรมของชาวล้านนาที่สืบต่อกันมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน แม้ว่าจะเป็นการสื่อความหมายให้ดูเหมือนกับการปล่อยเคราะห์ และให้เจอแต่สิ่งที่ดีงามก็ตาม แต่ก็ไม่สมควรที่จะกระทำในลักษณะดังกล่าวที่ไปขัดกับประเพณี วัฒนธรรมที่มีมาแต่อดีต ควรศึกษาให้แน่ชัด อย่าใช้ความคึกคะนอง เพราะชาวล้านนาถือว่า หากกระทำอะไรในสิ่งที่ไม่ดีเกี่ยวกับประเพณีวัฒนธรรม หรือเอาของที่เรียกว่าของ "ต่ำ" ไปใช้ประกอบพิธีทางศาสนา ประเพณี ที่ควรนับถือ มันจะนำสิ่งไม่ดีย้อนกลับมาสู่คนที่กระทำได้ อีกทั้งตามความเชื่อโบราณการปล่อยโคม เป็นการสะเดาะเคราะห์ และการบูชาพระเกศแก้วจุฬามณีบนสวรรค์ ดังนั้นยิ่งไม่สมควรกระทำสิ่งไม่ดีใดๆ ทั้งสิ้น ดังนั้นจึงอยากฝากให้กับผู้ที่ทำเกี่ยวกับภาพยนตร์ ละคร หรือสร้างหนังต่างๆ ควรศึกษาประเพณี วัฒนธรรม ในอดีตให้อย่างถ่องแท้ ไม่ควรทำอะไรที่จะไปกระทบต่อความรู้สึกของคนส่วนมาก และไม่ควรไปทำลายสิ่งดีงามที่มีอยู่ หากนำไปเลียนแบบ ก็จะเกิดภาพลักษณ์ที่ไม่ดีต่อประเพณี วัฒนธรรมของชาวล้านนา หรือของประเทศได้.

โดย : Chang noye
อัพเดท : 27-11-56, 13:42 น.
ที่มา :

ข่าวหนังไทยล่าสุด
ดูข่าวข่าวหนังไทยทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)