ทหาร บุกค้นบ้านทักษิณ-เยาวภา ชินวัตร ที่เชียงใหม่

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

ทหาร บุกค้นบ้านทักษิณ-เยาวภา ชินวัตร ที่เชียงใหม่

เมื่อเวลา 12.00 น.วันที่ 23 พ.ค.พล.ต.ศรายุธ รังษี ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33 ได้เชิญสื่อมวลชนทุกแขนงในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ เข้าพบปะ เพื่อรับฟังคำชี้แจง และขอความร่วมมือในการประชาสัมพันธ์ข่าวสารต่าง ๆ ที่ห้องประชุมสโมสรกาวิละภายในค่ายกาวิละ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ โดยกล่าวว่า ที่ผ่านมาตั้งแต่มีการประกาศใช้กฎอัยการศึกจนสถานการณ์นั้นได้พัฒนาถูกนำไปสู่การประกาศของคณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติเมื่อวานนี้ ตลอดเวลาหลังจากที่ได้มีการประกาศได้มีการเผยแพร่ข่าวสารผ่านทางสื่อออนไลน์ ที่มีความบิดเบือน ทำให้เกิดความสับสนและมีการยั่วยุให้เกิดความเกลียดชัง อาจจะนำไปสู่การก่อเหตุรุนแรงขึ้นได้ ทั้งที่ไม่มีความจริงเลยจึงขอความร่วมมือจากสื่อมวลชน ช่วยเสนอข่าวสารที่ถูกต้อง ไม่มีการบิดเบือนหรือต่อเติมเสริมแต่งเกินความเป็นจริงหรือหากสามารถช่วยแก้ไขข่าวสารที่มีการบิดเบือน หรือเป็นการเสริมแต่งให้ประชาชนโดยทั่วไป ได้รับทราบความเป็นจริงได้มีความกระจ่างก็จะเป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติอย่างยิ่งเพราะจะเป็นการช่วยเหลือและนำพาประเทศกลับคืนสู่ความสงบสุขโดยเร็ว

พลตรีศรายุธ กล่าวต่อว่า จากการออกตรวจสอบหลังจากช่วงเวลาเคอร์ฟิวส์ เมื่อเวลา 01.00 น.ในคืนที่ผ่านม ที่ถือเป็นคืนแรกก็พบว่าประชาชนกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีส่วนที่เหลือนั้นก็เข้าใจว่าเขาอาจจะยังไม่ทราบ โดยเฉพาะกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าที่เขาได้ทำอาหาร หรือเตรียมอาหารไว้สำหรับจำหน่ายแล้ว ซึ่งเมื่อคืนนี้ก็มีการอลุ่มอล่วยให้เพราะถือเป็นวันแรกและประชาชนอาจจะยังไม่ได้เตรียมตัวแต่หลังจากคืนนี้เป็นต้นไปภายใน 3 - 4 วันนี้จะมีการเข้มงวดมากขึ้นในเขตพื้นที่ตัวเมืองเชียงใหม่ ส่วนพื้นที่อำเภอรอบนอกอีก 24 อำเภอ ก็ได้ประสานนายอำเภอ ผู้กำกับสถานีตำรวจแต่ละพื้นที่ รวมถึงกลุ่ม อปท.ทั้งหมดที่อยู่ในพื้นที่ ให้ช่วยกันเป็นหูเป็นตาหากเกิดเหตุความรุนแรงในพื้นที่ไหน ก็ต้องแจ้งให้ทราบเพื่อจะได้ส่งกำลังทหารไปตรวจสอบว่าเกิดขึ้นได้อย่างไรและกลุ่มไหนน่าจะเป็นคนก่อเหตุ เพื่ออะไร

ส่วนเหตุการณ์ตอนเย็นที่มีกลุ่มคนกว่า 100 คน มาชุมนุมที่บริเวณประตูช้างเผือก อ.เมืองเชียงใหม่ที่ทำให้หลายคนเข้าใจว่ามาต่อต้านทหารนั้น เรื่องนี้ไม่ใช่แต่เป็นการแสดงเจตนารมณ์ของประชาชนที่ไม่เข้าใจว่าทำไมทางทหารต้องทำแบบนี้ ซึ่งก็ได้ให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ และทหารเข้าไปพูดคุย เจรจาอย่างสันติ ซึ่งทุกคนเก็เข้าใจ และยินยอมกลับไปโดยไม่มีเหตุการณ์รุนแรง ซึ่งโดยส่วนตัวแล้วเชื่อว่าคนเชียงใหม่รักสงบ ไม่ชอบอะไรที่รุนแรงอยู่แล้วทางทหารก็เช่นกัน ก็จะใช้การเจรจาโดยสันติไม่มีการรุนแรงใด ๆ ทั้งสิ้น

ส่วนเรื่องที่คนที่มีความเห็นไม่ตรงกับทางทหาร ก็จะได้เชิญตัวมาพูดคุยเพื่อตกลงและทำความเข้าใจกันในเร็ว ๆ นี้ ว่ามีกลุ่มไหน และเป็นใครบ้างรวมถึงกลุ่มคณะนักศึกษา อาจารย์มหาวิทยาลัย คณบดี และกลุ่มแกนนำต่างๆ มาพูดคุยด้วยเพราะขณะนี้เราถือคติว่า "คิดต่างได้ แต่อย่าคิดแตกแยก" พร้อมกันนี้ ในช่วงบ่ายก็จะเชิญกลุ่มเจ้าหน้าที่ของ อปท.จากพื้นที่ต่างๆ มาพูดคุยและทำความเข้าใจถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้น เพื่อจะได้นำไปประชาสัมพันธ์ให้กับประชาชนในพื้นที่ได้ตรงตามวัตถุประสงค์ที่จะไม่ก่อให้เกิดความแตกแยก และสร้างความวุ่นวายในพื้นที่

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มถึงบรรยากาศโดยรวมของจังหวัดเชียงใหม่หลังมีการยึดอำนาจโดยในเวลา 10.00 น.ทางเจ้าหน้าที่ทหารจาก มทบ.33 ค่ายกาวิละ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ กว่า 30 นาย พร้อมอาวุธครบมือ ได้เข้าไปยังหมู่บ้านกรีนวัลเล่ย์ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ก่อนทำการตรวจค้นที่บ้านของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ซึ่งเป็นบ้านหรู 3 หลัง ในบริเวณเดี่ยวกัน ภายในบ้านของ พ.ต.ท.ทักษิณ มีคนงานที่ดูแลบ้านอยู่เพียง 3 คน เจ้าหน้าที่ทหารใช้เวลาตรวจค้นทุกห้องนานกว่า 30 นาที ก่อนจะกลับไป และได้เข้าไปตรวจค้นต่อที่บ้านของ นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ และนางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ ซึ่งอยู่ใกล้กัน พบเพียงแต่คนงานบ้านซึ่งการตรวจค้นบ้านทั้งสองหลังไม่พบสิ่งใดผิดกฏหมาย

ส่วนที่บริเวณหน้ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้มีกลุ่มนักศึกษาภายในมหาวิทยาลัยกว่า 10 คนได้มารวมตัวพร้อมชูป้ายต่อต้านการทำรัฐประหาร และร้องขอให้คืนอำนาจให้ประชาชน ตามระบอบประชาธิปไตยโดยเร็ว โดยกลุ่มนักศึกาได้กระจายตัวไปชูป้ายตามสถานที่สำคัญๆต่าง ๆ ทั่วเมืองเชียงใหม่

นอกจากนั้นในช่วงกลางดึกที่ผ่านมาที่บริเวณถนนสายเชียงใหม่-สันป่าตองอ.สันป่าตอง จ.เชียงใหม่ ได้มีมือดีนำยางรถยนต์จำนวน 2 เส้นมาจุดน้ำมันและเผากลางถนน ซึ่งในคืนนี้จะมีการตรวจเข้ม และดำเนินการกับผู้ฝ่าฝืนต่อไป.

 

โดย : Chang noye
อัพเดท : 24-05-57, 08:38 น.
ที่มา : http://www.tnews.co.th

การเมืองล่าสุด
ดูข่าวการเมืองทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)