ทหารเข้าควบคุมตัว จาตุรนต์ ฉายแสงแล้ว

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

ทหารเข้าควบคุมตัว จาตุรนต์ ฉายแสงแล้ว

ทหารบุกควบคุมตัว "จาตุรนต์" ที่สมาคมผู้สื่อข่าว ตปท. ระหว่างแถลงข่าว

(27 พ.ค.) ที่สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศ ชั้น 17 อาคารมณียา ย่านเพลินจิต เจ้าหน้าที่ทหารจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ( คสช.) พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจำนวนหนึ่ง ได้เข้าควบคุมตัวนายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีต รมว.ศึกษาธิการ ในขณะที่กำลังแถลงข่าวกับผู้สื่อข่าวไทยและต่างประเทศ โดยทหารและตำรวจที่เข้าควบคุมตัวนายจาตุรนต์ ไม่ได้มีอาวุธ ซึ่งได้กล่าวกับนายจาตุรนต์ก่อนเข้าควบคุมตัวว่า ขอความร่วมมือเชิญไป  ขณะที่นายจาตุรนต์ ไม่ได้ขัดขืน และยอมให้ควบคุมตัวแต่โดยดี โดยเจ้าตัวระบุว่า "ไม่เป็นไร เพราะรู้อยู่แล้วจะต้องมา"

ผู้สื่อรายงานว่าก่อนหน้าที่จะถูกเจ้าหน้าที่ทหารเข้าควบคุมตัวนายจาตุรนต์ได้เปิดแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนต่างประเทศสื่อมวลชนไทย เมื่อเวลา14.00 น.โดยได้ย้ำว่าการรัฐประหารไม่ใช่ทางออกหรือหนทางของการแก้ปัญหาความขัดแย้งในสังคมมีแต่จะทำให้เกิดความขัดแย้งมากยิ่งขึ้นที่น่าเป็นห่วงคือหากผู้มีอำนาจจัดการได้ไม่ดีอาจทำให้เกิดความรุนแรงและความสูญเสียมากขึ้นด้วยการรัฐประหารทำให้ประเทศยิ่งเจ็บปวดและเป็นกระบวนการที่ไม่เป็นประชาธิปไตยที่ทั่วโลกและคนส่วนใหญ่ในสังคมไทยเองไม่ยอมรับ ย่อมจะส่งผลเสียต่อภาพพจน์ของประเทศต่อความร่วมมือกับประเทศต่างๆและซ้ำเติมปัญหาเศรษฐกิจของประเทศซึ่งบอบช้ำมามากแล้วความจริงผู้นำกองทัพมีทางเลือกอื่นที่ไม่ต้องทำรัฐประหารคือการร่วมมือกับรัฐบาลในการบังคับใช้กฎหมายอย่างยุติธรรมต่อทุกฝ่ายซึ่งหากทำเช่นนั้นเหตุการณ์ก็จะไม่บานปลายจนกระทั่งกลายเป็นข้ออ้างถึงความจำเป็นในการที่ต้องทำรัฐประหาร

ส่วนเหตุผลที่ไม่ได้ไปรายงานตัวต่อคสช.นั้นนายจาตุรนต์ กล่าวว่าเมื่อตนไม่ยอมรับการรัฐประหารจึงไม่อาจไปรายงานตัวต่อคณะรัฐประหารได้ตนเป็นถึงรัฐมนตรีจะให้ตนไปรายงานตัวกับผบ.ทบ.ได้อย่างไรและเห็นว่าคำสั่งของคสช.ก่อนที่จะมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯแต่งตั้งพล.อ.ประยุทธ์จันทร์โอชา เป็นหัวหน้า คสช.เป็นคำสั่งที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญมาตรา68

ตนจึงตัดสินใจไม่ไปรายงานตัวต่อคสช.ทั้งนี้ก็ได้ประกาศไว้อย่างชัดเจนว่าไม่ต้องการหลบหนีไม่ต้องการเคลื่อนไหวต่อต้านหรือลงใต้ดินต่อสู้แต่อย่างใดและพร้อมที่จะให้คุมตัวในเวลาที่เหมาะสม

"ผมพร้อมที่จะให้คสช.มาควบคุมตัวไปดำเนินการต่อไปตามแต่จะเห็นเหมาะสมการที่ผมได้เลือกการแสดงออกในการคัดค้านตามหลักอารยะขัดขืนซึ่งก็ต้องพร้อมที่จะยอมรับผลทางกฎหมายที่จะตามมา หากจะมีการดำเนินคดีก็พร้อมจะสู้คดีตามสิทธิที่พึงมีต่อไป"นายจาตุรนต์กล่าว.

โดย : Chang noye
อัพเดท : 28-05-57, 09:53 น.
ที่มา :

การเมืองล่าสุด
ดูข่าวการเมืองทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)