ออกหมายจับ เจ๊ดา ไฮโซเสื้อแดง หลังเบี้ยวนัดศาล

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

ออกหมายจับ เจ๊ดา ไฮโซเสื้อแดง หลังเบี้ยวนัดศาล

ศาลสั่งจำคุก "อ.ตุ่ม - ทนายพิชา" แนวร่วมเสื้อแดง คนละ 1 เดือน ไม่รอลงอาญาคดีละเมิดอำนาจศาล ขณะที่ "เจ๊ดา ไฮโซเสื้อแดง" เบี้ยวนัด ถูกศาลออกหมายจับแล้ว

ที่ห้องพิจารณา 501 ศาลแพ่งถ.รัชดาภิเษก วันที่ 9 มิ.ย. นี้ศาลนัดไต่สวนคดีที่ ผู้อำนวยการศาลแพ่งกล่าวหา นางดารุณี กฤตบุญญาลัย หรือ เจ๊ดา นักธุรกิจไฮโซ แนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.) , นางสุดสงวน สุธีสร หรือ "อาจารย์ตุ้ม" อาจารย์คณะสังคมศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์และ นายพิชา วิจิตรศิลป์ ทนายความ นปช. ผู้ถูกกล่าวหาที่ 1-3  กรณีเมื่อวันที่ 21 ก.พ. ที่ผ่านมา ผู้ต้องหานำกลุ่มมวลชนประมาณ 130 คน ที่ไม่เห็นด้วยกับคำพิพากษาของศาลแพ่งในคดีเพิกถอน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ มารวมตัวกันที่หน้าอาคารศาลแพ่ง ชูป้ายคัดค้านและเสียดสีศาลแพ่ง คดีที่นาย ถาวร เสนเนียม แกนนำ กปปส.เป็นโจทก์ฟ้องน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตรอดีตนายกรัฐมนตรีกับพวก  ขอให้ศาลมีคำสั่งเพิกถอน พ.ร.ก.ฉุกเฉินและมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว ซึ่งเป็นคุณแก่ฝ่ายนายถาวร ทางกลุ่มผู้ถูกกล่าวหาจึงวางพวงหรีดและใช้เครื่องขยายเสียงส่งเสียงอื้ออึง มีป้ายความว่า"แด่ความอยุติธรรม" และอื่น  ซึ่งผู้ถูกกล่าวหาที่2,3 ยอมรับว่าเป็นบุคคลเดียวกับคนในภาพและขอแถลงถอนคำให้การปฏิเสธทั้งหมด กับแถลงรับสารภาพ

อย่างไรก็ตามเมื่อถึงเวลาทนายความนางดารุณี แถลงว่า ขอเลื่อนการไต่สวนไปก่อน เนื่องจากนางดารณี ไม่กล้ามาศาลเพราะเกรงกลัวจะได้รับอันตรายจากอำนาจ คสช. ศาลเห็นว่า นางดารุณีมีเจตนาหลบหนี จึงออกหมายจับจำหน่ายคดีเฉพาะนางดารุณี

ส่วนผู้ถูกกล่าวหา 2 –3  ศาลพิเคราะห์ข้อเท็จจริง และพยานหลักฐานต่างๆ แล้วว่า เป็นความผิดฐานละเมิดอำนาจศาลตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่ง จำคุกคนละ 2 เดือน คำรับสารภาพเป็นประโยชน์แก่การพิจารณา ลดโทษกึ่งหนึ่ง คงจำคุกคนละ 1 เดือน

ทั้งนี้การกระทำของผู้กล่าวหาเป็นการกระทำอุกอาจท้าทายศาล ผู้ถูกกล่าวหาที่ 2 เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยและ ผู้ต้องหาที่ 3 เป็นทนายความย่อมมีความรู้ดีว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการประพฤติไม่สมควร จึงควรลงโทษ เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างและไม่สมควรรอการลงโทษ  จากนั้นผู้ถูกกล่าวหาทั้งสองได้ยื่นหลักทรัพย์เป็นเงินสดคนละ 5 หมื่นบาทขอปล่อยชั่วคราวระหว่างอุทธรณ์

ภายหลังนายพิชา กล่าวว่ายอมรับคำสั่งศาล ที่กระทำไปเนื่องจากไม่เห็นด้วยคำพิพากษาศาล  และก็จะใช้สิทธิอุทธรณ์สู้คดีต่อไป โดยโทษที่ได้รับก็ไม่กระทบต่ออาชีพทนายความ  และหากการจะออกมาแถลงการณ์อะไรในลักษณะเช่นนี้ก็ต้องระมัดระมากขึ้น และตนก็จะไม่กระทำเช่นนี้ในบริเวณศาลอีก

โดย : Chang noye
อัพเดท : 10-06-57, 18:04 น.
ที่มา :

อาชญากรรมล่าสุด
ดูข่าวอาชญากรรมทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)