กระทรวงการต่างประเทศ เผยโรสกลับไทยไม่ง่าย เพราะเปลี่ยนสัญชาติแล้ว

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

กระทรวงการต่างประเทศ เผยโรสกลับไทยไม่ง่าย เพราะเปลี่ยนสัญชาติแล้ว

กระทรวงการต่างประเทศ ยอมรับ โรส ฉัตรวดี อมรพัฒน์ เปลี่ยนสัญชาติเป็นอังกฤษแล้ว อาจขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนยาก รอหน่วยงานเกี่ยวข้องหารือข้อกฎหมายก่อนแจ้งอังกฤษ

จากกรณีที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้พิจารณาใช้สนธิสัญญาผู้ร้ายข้ามแดน เพื่อนำตัว นางสาวฉัตรวดี อมรพัฒน์ หรือ โรส ผู้ต้องหาคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 กลับมาดำเนินคดีตามกฎหมายในประเทศไทยนั้น

เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน 2557 นายเสข วรรณเมธี อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า ได้ประสานงานกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติและอัยการสูงสุดแล้ว เพื่อหารือถึงข้อกฎหมาย ขณะที่สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงลอนดอน กำลังช่วยตรวจสอบที่อยู่ของนางสาวฉัตรวดี และกลุ่มต่าง ๆ ที่มีการเคลื่อนไหว เพื่อแจ้งมายังรัฐบาลไทย

อย่างไรก็ตาม นายเสข ก็ยอมรับว่า แม้ว่าไทยกับอังกฤษจะมีสนธิสัญญาว่าด้วยการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน แต่การดำเนินการนำตัวนางสาวฉัตรวดีกลับมานั้นไม่ได้ง่ายนัก เพราะมีประเด็นที่ว่า นางสาวฉัตรวดี ได้เปลี่ยนสัญชาติเป็นอังกฤษแล้ว ซึ่งฝ่ายที่เกี่ยวข้องของไทยจะต้องตกลงกันให้ชัดเจนก่อนว่าจะดำเนินการอย่างไร ก่อนแจ้งไปยังทางการอังกฤษ

โดย : Chang noye
อัพเดท : 20-06-57, 15:17 น.
ที่มา :

อาชญากรรมล่าสุด
ดูข่าวอาชญากรรมทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)