แนะนำ 10 เมนูอาหารเจสุดฮิต

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

แนะนำ 10 เมนูอาหารเจสุดฮิต

เริ่มแล้วสำหรับเทศกาลกินเจปี 2557 นี้มีความพิเศษตรงที่มี 2 ครั้ง ในรอบ 132 ปี มีครั้งเดียว นับแบบจีนจะมีเดือน 9 สองครั้ง โดยรอบแรกจะ เริ่ม 24 ก.ย. - 2 ต.ค. และ รอบสอง เริ่ม 24 ต.ค. - 1 พ.ย. ในเมื่อมีกินเจ 2 รอบ ดังนั้นหลายคนอาจจะหนักใจว่า แล้วจะกินอะไรดีล่ะ ไม่อยากกินอะไรที่ซ้ำๆ เดิมๆ วันนี้คันปากขอแนะนำเมนูอาหารเจสุดฮิตให้เป็นแนวทางในเลือกซื้ออาหารเจกัน

1. ผัดหมี่เจ เป็นอาหารเจที่หากินได้ง๊าย ง่ายมาก มีขายตามร้านทั่วไปส่วนใหญ่ทางร้านที่เค้าขายจะใช้เส้นหมี่สีเหลืองเส้นใหญ่หรือเส้นเล็กจะแตกต่างกันไป แต่ที่มีเหมือนกันคือความมัน เพราะใช้น้ำมันเป็นส่วนประกอบ แล้วไหนจะมีแป้งจากเส้นหมี่อีก จะกินก็ระวังหน่อยนะเดี๋ยวน้ำหนักขึ้นไม่รู้ตัว

2. เต้าหู้ทอด ปอเปี๊ยะทอด ข้าวโพดทอด เผือกทอด อาหารว่างที่จะทำให้เคี้ยวเล่นกินกันได้แบบเพลินๆ ส่วนใหญ่จะกรอบนอกนุ่มใน เพราะทางร้านเค้าจะนำไปชุดแป้งแล้วนำมาทอดให้กรอบ กินกับน้ำจิ้มอร่อยมาก เมนูนี้ง่ายมาก สามารถทำกินเองที่บ้านได้

3. พะโล้เจ หน้าตารสชาติเหมือนกินไข่พะโล้ แต่ว่าไม่มีไข่และเนื้อหมู จะมีเต้าหู้และจะใช้ไส้หมูเจที่ทำจากหมี่กึงใส่ลงไปด้วยเท่านั้น กินกับข้าวสวยร้อนๆ นะ อร่อยเลย

4. ต้มจับฉ่ายเจ เมนูนี้จะเหมือนกับจับฉ่ายที่เรากินอยู่ทุกวัน จะมีผักนานาชนิดมีเต้าหู้ ไม่มีหมู จะพูดว่าเป็นเมนูผักล้วนๆ เลยก็ว่าได้

5. กระเพราะปลาเจ เมนูนี้ไม่อยากให้พลาดกันเลยจริงๆ เพราะอร่อยล้ำ ด้วยรสชาติที่กลมกล่อม เครื่องเต็มชาม รับประทานคู่กับซอสเปรี้ยวเข้ากันดี

6. ผัดวุ้นเส้นเจ เมนูสามารถทำกินเองได้ที่บ้าน ทำง่ายๆ ใส่วุ้นเส้น ใส่ผัก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว แค่นี้เราได้อาหารเจฝีมือตัวเองได้แล้ว

7. ข้าวผัดเจ หรือข้าวผัด 8 เซียน จะว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพก็ว่าได้ กินจานนี้ถือว่าคุ้มสุดๆ ได้ทั้งบุญได้ทั้งสุขภาพ เพราะส่วนประกอบแต่ละชนิดนี้มีที่มาที่มา จานนี้มีครบ ผัก 5 สี บำรุง 5 ธาตุ อาทิ สีขาว ธาตุโลหะจากเม็ดบัว ช่วยบำรุงหัวใจ สีเหลือง ธาตุดิน แปะก้วย มีสารต้านอนุมูลอิสระ Quercetin ช่วยป้องกันมะเร็ง บำรุงผิวให้อ่อนเยาว์ และป้องกันโรค สมองเสื่อม แครอท สีส้ม บำรุงธาตุไฟ ถั่วฝักยาว สีเขียว บำรุงธาตุไม้ มีธาตุเหล็ก วิตามินและใยอาหารช่วยบำรุงผิวพรรณดี ส่วนสีดำและสีม่วง ธาตุน้ำ จากเห็ดหอมและเผือก บำรุง โลหิตและกระดูก

8. ลาบเห็ดเจ เมนูอาหารสุดแซบ และเพื่อสุขภาพ เพราะเห็ดเนี่ยสามารถล้างพิษในตับ และช่วยบำรุงตับของเราให้แข็งแรง ซึ่งวิธีการทำก็ง่ายเหมือนเดิมเรากินเองได้เองเลย ถ้าใครต้องการสูตร ด้านนี้เลยจ้า >>> ลาบเห็ดเจเพื่อสุขภาพ

9. ราดหน้าเจ เหมือนราดหน้าทั่วไป มีทั้งเส้นใหญ่ เส้นหมี่ให้เลือกกิน แต่จะใช้โปรตีนเกษตรแทนเนื้อสัตว์

10. กระเพราเจ เป็นอีกหนึ่งเมนูเด็ด และ ฮิต ไม่น้อยหน้าไปกว่าหมี่ผัดเจเลย เพราะเป็นเมนูที่คุ้นปากคนไทยมากที่สุดแล้ว นึกอะไรไม่ออก ก็กระเพราไว้ก่อนก็แล้วกัน แต่งานนี้ มีไข่ดาวไม่ได้นะ


โดย : Chang noye
อัพเดท : 23-09-57, 11:05 น.
ที่มา :

ทั่วไปล่าสุด
ดูข่าวทั่วไปทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)