ผัก 5 ชนิด บำรุงสายตา

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

ผัก 5 ชนิด บำรุงสายตา

อายุของคนเรามีแต่จะมากขึ้นเรื่อยๆ ย่อมทำให้สภาพร่างกายร่วงโรยไปตามวันเวลา นอกจากปัญหาของสุขภาพแล้ว ยังมีปัญหาของดวงตาด้วยจริงมั้ยค่ะ ที่หลายคนมักเผชิญกันเป็นประจำ สำหรับใครที่นั่งทำงานหน้าจอคอมบ่อยๆ แล้วมีอาการปวดล้าตา แสบตาและมีปัญหาสายตาสั้นด้วย เรามาป้องกันและบำรุงสายตาให้ดีขึ้นด้วยผักต่างๆ รอบตัวเรา 5 ชนิดดังนี้กันดีกว่า

1.ตำลึง
เป็นผักที่เปี่ยมด้วยคุณค่าทางที่อาหารสูงมาก แถมยังมีเบต้าแคโรทีนซึ่งจะเปลี่ยนมาเป็นวิตามิน A ที่ดีต่อการบำรุงสายตา เพราะเป็นสารในกลุ่มแคโรทีนอยด์ซึ่งทำหน้าที่ในการกรองแสง ช่วยป้องกันไฟเบอร์ของเลนส์ตาจากการถูกออกซิไดซ์ด้วยแสง ไม่ให้ได้รับความเสียหาย ทั้งนี้ ยังช่วยป้องกันการโรคต้อได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

2.แครอท
ผักสีส้มอย่างแครอท เปี่ยมไปด้วยสารเบต้าแคโรทีนที่มากและไม่ได้น้อยไปกว่าผักสีเขียวบางชนิดเลย แล้วยังมีสารอาหารต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเหล่าวิตามินและแร่ธาตุนานาชนิด แต่สำหรับเบต้าแคโรทีนนั้น เป็นสารที่จะเปลี่ยนมาเป็นวิตามินเอ ที่มีผลดีต่อการบำรุงรักษาดวงตาได้อย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องจากมันมีผลต่อปฏิกริยาเคมีระหว่างดวงตาที่มีต่อแสง กินเป็นประจำมันยังช่วยบำรุงผิวพรรณ เสริมสร้างภูมิต้านทานโรคได้ โดยเฉพาะโรคมะเร็ง

3.ผักบุ้ง
เป็นผักสีเขียวราคาแสนประหยัดและยังหากินได้ง่ายทุกฤดูกาลอีกด้วย สำหรับผักบุ้งนั้นเปี่ยมไปด้วยวิตามินเอ ซีและเบต้าแคโรทีน ที่มีคุณสมบัติบำรุงสายตา แก้ปัญหาอาการปวดล้าตา อาการแสบตาและสายตาสั้น วิตามินที่พบจากผักบุ้งยังมีประสิทธิภาพในการป้องกันมะเร็งได้ดีอีกด้วยค่ะ นอกจากนี้แล้ว ยังครบถ้วนไปด้วยเกลือแร่และธาตุเหล็กที่มีส่วนช่วยบำรุงเลือดได้ดีด้วยค่ะ

4.คะน้า
ผักพื้นบ้านอีกหนึ่งชนิดที่หากินง่ายตลอดปี และยังมีทั้งวิตามินซี เบต้าแคโรทีนซึ่งถือเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชั้นสูง เมื่อเข้าสู่ร่างกายไปแล้วมันจะเปลี่ยนมาเป็นวิตามินเอ ที่ช่วยบำรุงสายตาให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น พร้อมกันนี้ ยังมีส่วนช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทาน ต่อต้านการติดเชื้อและบำรุงผิวพรรณได้ด้วย

5.ฟักทอง
ผักอีกหนึ่งชนิดที่มากด้วยคุณประโยชน์ไม่น้อยเช่นกัน เพราะช่วยบำรุงผิวพรรณ ดีต่อระบบย่อยอาหาร บำรุงสายตา บำรุงตับไตและเสริมสร้างเซลล์ใหม่ให้แข็งแรงยิ่งกว่าเซลล์เก่าที่เสื่อมสภาพไปแล้ว อีกทั้งยังมีสารลูทีนซึ่งจะช่วยป้องกันการเสื่อมของจุดหรือแสงสีเรตินาได้ และมีวิตามินเอที่ช่วยบำรุงสายตาได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ สารเบต้าแคโรทีนซึ่งมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงยังมีส่วนต่อต้านโรคมะเร็งอย่างได้ผลด้วยค่ะ

สุดยอดผักบำรุงสายตา 5 ชนิดดังที่ เอมิลี่ แนะนำกันไปเบื้องต้นนี้ กินทุกวันดีต่อสุขภาพดวงตา บำรุงผิวและบำรุงอวัยวะภายในต่างๆ รวมถึงสามารถต่อต้านมะเร็งในตัวได้ดีทีเดียว เห็นทีพลาดกันไม่ได้แล้วนะค่ะ

โดย : Chang noye
อัพเดท : 08-12-57, 15:01 น.
ที่มา :

สุขภาพล่าสุด
ดูข่าวสุขภาพทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)