ยาคุมฉุกเฉิน ห้ามกินเกิน 2 ครั้งในชีวิต

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

ยาคุมฉุกเฉิน ห้ามกินเกิน 2 ครั้งในชีวิต

ถือเป็นเรื่องจำเป็นทีเดียวที่คุณผู้หญิงต้องทราบเกี่ยวกับเรื่องของ "ยาคุมฉุกเฉิน" เพราะยาตัวนี้ถ้าหากกินมาก หรือกินถี่เกินไปจะทำให้เป็นอันตรายต่อร่างกายได้ ซึ่งสาวๆ บางคนอาจจะยังไม่รู้ เพราะฉะนั้นมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับยาคุมฉุกเฉินกันดีกว่า

วิธีใช้ยาคุมฉุกเฉินที่ถูกต้อง

ยาชนิดนี้บอกเลยว่าให้ใช้ในกรณีที่ฉุกเฉินจริงๆ เท่านั้น อย่ากินสุรุ่ยสุร่าย โดยคำว่า "ฉุกเฉิน" หมายถึงในกรณีที่ถุงยางอนามัยเกิดฉีกขาด ลืมกินยาคุมกำเนิดตั้งแต่ 2 เม็ดขึ้นไป หรือในรายที่ถูกข่มขืน

วิธีรับประทานยาคุมฉุกเฉิน

ใน 1 แผงจะมียาคุมฉุกเฉิน 2 เม็ด กินเม็ดแรกให้เร็วที่สุดหลังการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกัน ไม่ควรให้เกิน 72 ชั่วโมง และจะต้องกินยาเม็ดที่สองหลังจากกินยาเม็ดแรกไปแล้วไม่ควรเกิน 12 ชั่วโมง หากมีการอาเจียนหลังกินยาแต่ละเม็ดใน 2 ชั่วโมง ต้องกินยาใหม่ ที่สำคัญไม่ควรกินยาคุมฉุกเฉินเกิน 2 กล่องต่อเดือน

ทั้งนี้สามารถกินยาคุมฉุกเฉิน 2 เม็ดพร้อมกันได้ ซึ่งประสิทธิภาพและความปลอดภัยไม่แตกต่างจากการแบ่งกิน 2 ครั้ง โดยในสหรัฐอเมริกานิยมการกินในครั้งเดียว เพราะการกินเพียงครั้งเดียว จะทำให้เกิดความสะดวกมากกว่าการแบ่งยารับประทาน

ความเข้าใจไม่ถูกต้องเกี่ยวกับยาคุมฉุกเฉิน

1. เข้าใสจว่ายาคุมฉุกเฉินกินในระยะยาวได้ ซึ่งความเข้าใจนี้ถือว่าไม่ถูดต้องเลย หากกินยาคุมฉุกเฉินเป็นประจำจะพบอาการข้างเคียงสูง เช่น ปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน เลือดออกกะปริดกะปรอย รวมทั้งพบความเสี่ยงในการเกิดอุบัติการณ์การตั้งครรภ์นอกมดลูกเพิ่มขึ้น

2. เข้าใจว่ายาคุมฉุกเฉินใช้ทำแท้งได้ แต่เปล่าเลย ยาชนิดนี้ใช้เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์เท่านั้น หากคุณตั้งครรภ์อยู่แล้วยานี้ก็จะทำอะไรไม่ได้

3. เข้าใจว่ายาคุมฉุกเฉินป้องกันโรคทางเพศสัมพันธ์ได้ ความเข้าใจนี้ผิดสุดๆ ยาตัวนี้ไม่สามารถป้องกันโรคทางเพศสัมพันธ์ได้ค่ะ

4. เข้าใจว่ายาคุมฉุกเฉินจะทำให้ทารกพิการหากกินโดยไม่รู้ว่าตั้งครรภ์ ซึ่งมันเป็นเรื่องไม่จริง

ทั้งนี้การกินยาคุมฉุกเฉินไม่ได้หมายความว่าจะไม่ตั้งครรภ์ แต่เป็นเพียงการลดโอกาสในการตั้งครรภ์จากเดิมลง ซึ่งเวลาในการเริ่มกินยาจะส่งผลต่อประสิทธิภาพของยาด้วย

ผลข้างเคียง

ผลจากการกินยาคุมฉุกเฉินมักเป็นอาการที่ไม่รุนแรง เช่น ปวดท้อง มีเลือดออกกะปริดกะปรอย ประจำเดือนมาเร็วหรือช้ากว่าปกติ การกินยาคุมฉุกเฉินในช่วงสั้นๆ นั้นไม่เป็นอันตราย แต่ถ้าหากใช้ยาติดต่อกันเป็นเวลานาน นอกจากประสิทธิภาพที่ด้อยกว่า เมื่อเทียบกับการรับประทานยาคุมกำเนิดแบบปกติชนิดเม็ดแล้ว ยังอาจทำให้เกิดความผิดปกติที่รังไข่ เยื่อบุโพรงมดลูก รวมทั้งเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดการตั้งครรภ์นอกมดลูกถึง 2%

อย่างไรก็ตาม ยาคุมฉุกเฉิน เป็นยาที่ผลิตขึ้นเพื่อใช้ในกรณีฉุกเฉินเท่านั้น จากข้อมูลทางการแพทย์ ในชีวิตไม่ควรกินยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินเกิน 2 ครั้งเพราะมันจะส่งผลเสียต่อร่างกาย เช่น กระตุ้นเซลล์มะเร็ง หรือกระทบต่อรังไข่ มดลูก และร่างกายทั่วไป ถ้าหากไม่จำเป็นจริงๆ ให้เลือกใช้วิธีคุมกำเนิดแบบอื่นจะดีสุด

โดย : Chang noye
อัพเดท : 18-02-58, 11:21 น.
แท็ก : เซ็กส์
ที่มา : http://news.boxza.com/view/23635

เซ็กซ์กับการป้องกันล่าสุด
ดูข่าวเซ็กซ์กับการป้องกันทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)