เตือน ออรัลเซ็กซ์ ทำให้เกิดมะเร็งในลำคอ

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

เตือน ออรัลเซ็กซ์ ทำให้เกิดมะเร็งในลำคอ

จากการศึกษาเมื่อไม่นานมานี้พบว่า เชื้อไวรัส HPV ( Human papillomavirus) อันติดต่อกันผ่านการมีเพศสัมพันธ์ และเป็นที่รู้กันดีว่าทำให้เกิดโรคมะเร็งปากมดลูกในเพศหญิงนั้น มันยังสามารถก่อให้เกิดมะเร็งในลำคอกับผู้ชายได้ด้วย

ดอกเตอร์เอมี่ เฉิน จากสถาบันโรคหู คอ จมูก ของอเมริกา กล่าวว่า เชื้อ HVP ทำให้เกิด มะเร็ง ได้ที่ส่วนโคนลิ้นและต่อมทอนซิล หรือเรียกรวมว่าบริเวณคอหอย และจะเป็นมะเร็งชนิดจำเพาะนี้อย่างเพียงเดียวเท่านั้น โดยไม่มีความเกี่ยวข้องกับมะเร็งภายในช่องปากหรือลำคออื่น ๆ เลย สิ่งที่น่าแปลกก็คือกลุ่มผู้ป่วยที่พบว่าเป็นมะเร็งลำคอจากเชื้อชนิดนี้ มักเป็นผู้ชายสุขภาพดีอายุระหว่า 50-60 ปี ทั้งยังไม่มีประวัติติดบุหรี่หรือสุราอีกด้วย

ที่สำคัญไปกว่านั้นก็คือ เมื่ออาการแรกของโรค ซึ่งก็คือที่คอมีก้อนเนื้อปรากฏขึ้น คุณผู้ชายมักไม่รู้สึกระแคะระคายสงสัยว่าตนเองจะเป็น มะเร็ง เพราะนอกจากอาการนี้แล้ว ก็ไม่มีอาการอะไรอื่นใดแทรกซ้อนอีกเลย ไม่ว่าจะเป็นความเจ็บปวด เสียงแหบ ไอเป็นเลือด น้ำหนักลด หรืออาการใดก็แล้วแต่ที่ผู้ป่วยมะเร็งระยะแรกน่าจะมี เหตุที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่า ผู้ติดเชื้ออายุยังไม่มากและสุขภาพพื้นฐานก็อยู่ในเกณฑ์แข็งแรงดี แถมส่วนใหญ่ยังไม่ติดบุหรี่หรือสุรา อีกทั้งแม้จะไปพบแพทย์แล้ว แต่การวินิจฉัยก็มักคลาดเคลื่อนว่าเป็นเพียงคออักเสบเท่านั้น และได้รับยาแก้อักเสบมากิน กว่าจะรู้ตัวว่ากินยาผิดโรคก็เมื่อรับประทานยาไปครบโดสแล้วแต่ก้อนเนื้อที่ ว่าก็ยังไม่ยุบไป อันทำให้กระบวนการรักษาอย่างมีประสิทธิภาพทันท่วงทีในระยะเริ่มแรกของมะเร็ง ล่าช้ากว่าที่ควรออกไปหลายสัปดาห์

อย่างไรก็ดี ยังมีข่าวให้พอน่าชื่นใจว่า ปัจจุบันมีวัคซีนที่สามารถป้องกันการติดเชื้อไวรัสชนิดนี้ได้แล้ว แต่อาจจะไม่ใช่คำตอบสำหรับหนุ่มๆ ที่ใช้ชีวิตเพลย์บอยผ่านร้อนผ่านหนาวมาแล้วอย่างโชกโชน เพราะวัยที่เหมาะจะรับวัคซีนเพื่อป้องกันได้อย่างมีประสิทธภาพที่สุดนั้นก็ คือวัยก่อนเริ่มมีเพศสัมพันธ์ คืออายุช่วง 11-12 ปี แต่หากพลาดการรับวัคซีนในช่วงรอบอายุนี้แล้ว ก็สามารถรับทดแทนได้ในช่วงอายุ 13-21 ปี วัคซีนนี้ไม่เพียงช่วยป้องกันโรคมะเร็งลำคอจากเชื้อ HPV ที่ติดมาจากการทำออรัลเซ็กส์เท่านั้น แต่ยังป้องกันโรคมะเร็งองคชาต มะเร็งทวารหนัก และโรคหูดหงอนไก่ ซึ่งเกิดขึ้นจากเชื้อ HPV ได้เช่นเดียวกัน

 

โดย : Chang noye
อัพเดท : 20-02-58, 11:41 น.
แท็ก : เซ็กส์
ที่มา : http://webboard.yenta4.com/topic/568617 http://board.postjung.com/854834.html

เซ็กซ์กับการป้องกันล่าสุด
ดูข่าวเซ็กซ์กับการป้องกันทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)