เด้ง !! ผบช.ภ.2 เข้ากรุ เซ่นเซ็งลี้ สั่งอัศวินทำโผใหม่

พิษเซ็งลี้ - พล.ต.ท .เกรียงศักดิ์ สุริโย(ขวา) ผบช.ภาค2 โดนพิษปัญหาโยกย้ายอื้อฉาว ถูกย้ายเข้าประจำ โดยมีคำสั่งให้พล.ต.ท.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ช่วยผบ.ตร. รักษาการแทน พร้อมให้รื้อโผโยกย้ายบช.ภ.2ทั้งหมดด้วย ตามข่าว

 

 

 

 

 

 

รรท.ผบ .ตร.สั่งเด้งพล.ต.ท.เกรียงศักดิ์ สุริโย ผบช.ภ.2 เซ่นโผ รองผบก.สารวัตร หลังกก.สอบสวนเรียกสอบรองผบช. ภาค 2 ทั้งหมดแล้ว สรุปคำสั่งโยกย้ายไม่เป็นไปตามเกณฑ์ ไม่ผ่านบอร์ดกลั่นกรอง รองผบช.ไม่เซ็นรับรองคำสั่ง แต่ผบช.ภาค 2 ได้ออกคำสั่งเอง จึงต้องย้ายผบช.ภาค 2 เข้ากรุไม่มีกำหนด ให้โผภาค 2 เป็นโมฆะ ตั้ง"อัศวิน ขวัญเมือง" เป็นรรท.ผบช.ภาค 2 ทำโผใหม่ให้เสร็จก่อน 16 ก.พ.นี้ พร้อมสั่งเยียวยาตำรวจที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมในการแต่งตั้ง

เมื่อ เวลา 09.00 น.วันที่ 9 ก.พ. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ท.เอก อังสนานนท์ ผู้ช่วยผบ.ตร. ในฐานะประธานคณะกรรมการตรวจสอบการแต่งตั้งโยกย้ายระดังรองผบก.-สว. ได้เรียกรองผบช.ภาค 2 เข้ามาชี้แจงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการแต่งตั้งโยกย้าย และในช่วงบ่ายได้ประชุมคณะกรรมการเพื่อสรุปภาพรวบการแต่งตั้งโยกย้ายของแต่ ละกองบัญชาการก่อนจะเสนอพล.ต.อ.ปทีป ตันประเสริฐ รรท.ผบ.ตร.พิจารณา โดยใช้เวลาในการประชุมประมาณกว่า 3 ชั่วโมง

พล.ต.ท.เอกกล่าวภายหลัง การประชุม ว่า ในช่วงเช้าที่มีการเรียกประชุมรองผบช.ภาค 2 เพื่อให้มาชี้แจงประเด็นต่างๆ ที่เป็นข้อสงสัยในการแต่งตั้งโยกย้ายหลังจากเมื่อวันที่ 8 ก.พ.ที่ผ่านมา พล.ต.ท.เกรียงศักดิ์ สุริโย ผบช.ภาค 2 ได้ชี้แจงไปแล้ว ซึ่งในที่ประชุมได้ข้อยุติในข้อเท็จจริง มีการถามในรายละเอียดว่าการเข้าประชุมระดับรองผบช.เป็นอย่างไร มีการจดราย งานการประชุมแบบไหน มีปัญหาที่ต้องอธิบายเรื่องกฎเกณฑ์ข้อบังคับต่างๆ ซึ่งในส่วนของผลสรุปนั้นไม่สามารถเปิดเผยได้ต้องรายงานให้รรท.ผบ.ตร.พิจารณา

ผู้ สื่อข่าวถามว่า บัญชีแต่งตั้งโยกย้ายของบช.ภาค 2 มีปัญหาเพราะไม่ผ่านบอร์ดกลั่นกรองระดับกองบัญชาการใช่หรือไม่ พล.ต.ท.เอกกล่าวว่า ยอมรับว่ามีปัญหา แต่เปิดเผยไม่ได้ว่าปัญหาอะไร ถ้าพบว่าการแต่งตั้งโยกย้ายทำไม่ถูกขั้นตอน ก็ต้องเสนอให้รรท.ผบ.ตร.พิจารณาว่าจะดำเนินการอย่างไร ในฐานะคณะกรรมการก็มีอำนาจเท่านี้ การจะดำเนินการอย่างไรเป็นอำนาจของรรท.ผบ.ตร.

พล.ต.ท.เอกกล่าวต่อว่า ส่วนการประชุมในช่วงบ่ายเป็นการประชุมสรุปภาพรวมของการแต่งตั้งโยกย้ายของ ทุกกองบัญชาการ เจ้าหน้าที่ได้พิจารณาเพิ่มเติมว่าแต่ละหน่วยดำเนินการแต่งตั้งถูกต้องตามกฎ ก.ตร.ที่ให้แนวทางไว้หรือไม่ อย่างเช่น ให้ยึดหลักอาวุโส 25 เปอร์เซ็นต์ขึ้นตามที่มีเก้าอี้ว่าง ไม่ให้มีการกระโดดข้าม และหลักหัวหน้าโรงพักที่ได้รับรางวัลโรงพักดีเด่นทุกภาคในพื้นที่ ถ้าครบหลักเกณฑ์ก็ให้ขึ้นทุกราย หากไม่ครบหลักเกณฑ์ ก็ให้ไปดำรงตำแหน่งจากโรงพักชั้น 2 ก็ให้ไปโรงพักชั้น 1 ซึ่งรรท.ผบ. ตร.เน้นย้ำให้ทำตามหลักเกณฑ์ให้ได้ 100 เปอร์เซ็นต์เพื่อให้เป็นขวัญและกำลังใจแก่เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ทำงาน

"ภาพรวม ของแต่ละกองบัญชาการ 90 เปอร์ เซ็นต์ยึดตามหลักเกณฑ์มีเพียง ไม่กี่กองบัญชา การที่มีปัญหา ก็จะดำเนินการแก้ไขเพื่อให้ถูกต้องตามหลักเกณฑ์ 100 เปอร์เซ็นต์เต็ม ซึ่งเชื่อว่าจะทันภายในวันที่ 16 ก.พ.นี้" พล.ต.ท.เอกกล่าว

สำหรับ กองบัญชาการที่ในที่ประชุมได้สรุปให้มีการเยียวยา ประกอบด้วย บช.ภาค 1 จำนวน 2 ตำแหน่ง คือสวญ.สภ.ม่วงค่อม จว.ลพบุรีที่ได้โรงพักดีเด่น ให้เลื่อนตำแหน่งเป็นผกก. และสว.หัวหน้าสถานี สภ.มะนาวหนาว จ.ลพบุรี ขึ้นเป็นสวญ. บช.ภาค 5 จำนวน 2 ตำแหน่ง คือ ผกก.สภ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง ขึ้นเป็นรองผบก. และสวญ.หัวหน้าสถานีโรงพักหนึ่งในบช.ภาค 5 ขึ้นเป็นผกก. ในบช.ภาค 7 จำนวน 1 ตำแหน่ง เป็นตำแหน่งหัวหน้าสถานีตำรวจที่ได้รับรางวัลโรงพักดีเด่น แต่ไม่ครบเกณฑ์การแต่งตั้งให้ไปดำรงตำแหน่งในโรงพักชั้นดีขึ้นมีภาระงานมาก ขึ้น บช.ภาค 8 จำนวน 1 ตำแหน่ง เป็น สวญ.โรงพักดีเด่น ได้เลื่อนเป็นผกก. และในบช.น.จำนวน 1 ตำแหน่ง เป็นรองผกก.ขยับขึ้นเป็นผกก.

ผู้สื่อข่าว รายงานว่า หลังจากประชุมเสร็จสิ้น พล.ต.ท.เอกได้เข้ารายงานผลการประชุมต่อพล.ต.อ.ปทีป ตันประเสริฐ รรท.ผบ.ตร. โดยใช้เวลาประมาณ 20 นาที จากนั้นพล.ต.อ.ปทีปได้มีคำสั่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่ 69/2553 เรื่อง ข้าราชการตำรวจไปปฏิบัติราชการและรักษาราชการแทน อาศัยอำนาจตามความมาตรา 11 และมาตรา 72 แห่งพ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2547 และข้อ8 (1) แห่งระเบียบสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ว่าด้วยการสั่งให้ข้าราชการตำรวจไปปฏิบัติราชการภายในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2552 จึงให้พล.ต.ท.เกรียงศักดิ์ สุริโย ผบช.ภาค 2 ไปปฏิบัติราชการที่สำนักงานผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และให้พล.ต.ท. อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ช่วยผบ.ตร. รักษาราชการแทนผบช.ภาค 2 อีกหน้าที่หนึ่ง ทั้งนี้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป สั่ง ณ วันที่ 9 ก.พ.2553

รายงานข่าว แจ้งว่าการสั่งให้ผบช.ภาค 2 เข้ามาช่วยราชการในสำนักงานตำรวจแห่งชาติแบบไม่มีกำหนด เนื่องจากปัญหาการแต่งตั้งโยกย้ายใน บช.ภาค 2 ที่ไม่เป็นไปตามหลักเกณฑ์การแต่งตั้ง และไม่ผ่านบอร์ดกลั่นกรองระดับกองบัญชาการ รองผบช.ภาค 2 ซึ่งเป็นคณะกรรม การกลั่นกรองไม่เซ็นรับรองคำสั่ง แต่ผบช.ภาค 2 ได้ออกคำสั่งเอง เป็นการไม่ครบขั้นตอนการแต่งตั้งโยกย้ายตามกฎหมาย มีผลให้ต้องยกเลิกคำสั่งแต่งตั้งโยกย้ายระดับรองผบก.-สว.ทั้งหมดในบช.ภาค 2 และให้พล.ต.ท.อัศวินไปดำเนินการทำบัญชีการแต่งตั้งโยกย้ายใหม่ทั้งหมด ซึ่งจะให้ทันภายในวันที่ 16 ก.พ.นี้

รายงานข่าวแจ้งว่า เย็นวันเดียวกัน พล.ต.อ. ปทีปได้มีคำสั่งตั้งกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงกรณีพล.ต.ท.เกรียงศักดิ์ สุริโย ผบช.ภาค 2 ดำเนินการแต่งตั้งโยกย้ายไม่เป็นไปตามหลักเกณฑ์ โดยให้พล.ต.ท.ฉัตรชัย โปตระนันทน์ รองจเรตำรวจแห่งชาติ (สบ9) เป็นประธานสอบสวนข้อเท็จจริง โดยการสอบสวนในเบื้องต้นขณะนี้พบว่าตำแหน่งระดับผกก.-รองผบก.ในพื้นที่ภาค 2 ต้องจ่ายเงินกันสูง 7-8 หลัก ซึ่งมีผู้ทำหน้าที่เป็นนายหน้ามีชื่อว่าเสี่ยเหวียง

วันเดียวกัน นายสรวุฒิ เนื่องจำนงค์ ส.ส.ชลบุรี พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะคณะทำงานพิเศษสอบสวนเกี่ยวกับการซื้อขายตำแหน่งในสำนักงานตำรวจแห่ง ชาติ ในคณะกรรมาธิการการตำรวจ สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า ตนเห็นด้วยกับการย้ายผบช.ภาค 2 ไปช่วยราชการ เพราะจากการประมวลพยานแวดล้อมหลายเรื่องมีข้อมูลที่ตรงกันว่าการทำงานของบ ช.ภ.2 ทำให้ประชาชนและเจ้าหน้าที่ตำรวจบางส่วนไม่สบายใจ และการโยกย้ายก็จะทำให้กระบวนการสอบสวนดำเนินการได้เสร็จสิ้น

"เท่า ที่ผมฟังข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ตำรวจระดับสัญญาบัตร ทั้งสารวัตร รองผู้กำกับ ผู้บังคับการ ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่ามีปัญหาเรื่องการแต่งตั้งโยกย้าย ดังนั้นผบช.ภาค 2 จะต้องรับผิดชอบในฐานะที่เป็นผู้บังคับบัญชาสูงสุด ส่วนจะมีความเกี่ยวข้องกับการซื้อขายตำแหน่งหรือไม่ ประธานคณะกรรมาธิการการตำรวจฯจะรายงานข้อมูลที่สอบได้ต่อนายกรัฐมนตรีโดยตรง " นายสรวุฒิกล่าวและว่า ข้อมูลที่ได้จากคนจำนวนมากขนาดนี้ก็ถือว่าจะต้องมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้น ทั้งนี้ในวันที่ 11 ก.พ. ตนจะเชิญเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ได้รับผลกระทบจากการซื้อขายตำแหน่งเข้าให้ ข้อมูล โดยจะทำเป็นการลับ จากนั้นจะรวบรวมรายงานต่อนายกรัฐมนตรี

โดย : ultraman
อัพเดท : 14-01-54, 13:33 น.
ที่มา :

การเมืองล่าสุด
ดูข่าวการเมืองทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)