คุมกำเนิดแบบไหน มีโอกาสพลาดเสี่ยงตั้งครรภ์สูง

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

คุมกำเนิดแบบไหน มีโอกาสพลาดเสี่ยงตั้งครรภ์สูง

ต้องยอมรับว่าคงไม่ใช่ทุกคนที่วางแผนเตรียมพร้อมอย่างดีแล้วจะตั้งครรภ์ได้อย่างใจ ดังนั้นจึงไม่ใช่ทุกคนเช่นกัน ที่เกิดตั้งครรภ์เพราะความตั้งใจ หลายคนคงมีคำถามอยู่ในใจใช่ไหมคะว่า ทำไมคุมกำเนิดแล้วยังตั้งครรภ์ได้

ขนาดวิธีที่ว่าชัวร์ อย่างทำหมันในคุณผู้หญิง ตัดท่อนำไข่ไปแล้ว วันดีคืนดี หมันหลุด ท่อนำไข่กลับมาเชื่อมกันอัตโนมัติ กลับมาท้องอีก ก็มีมาให้เห็นเรื่อยๆ นะคะ ดังนั้น วันนี้เราจะมาลงรายละเอียดกันถึงการคุมกำเนิดในแต่ละวิธี มีโอกาส “พลาด” กันได้ขนาดไหน  โดยเรียงตามกลุ่มวิธีใช้กันค่ะ

แบบใส่ห่วง
- การใส่ห่วงคุมกำเนิด แบบทองแดง มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ 8% ค่ะ สามารถใส่ได้นานถึง 10 ปี (บางคนใส่จนลืมไปเลย มานึกได้อีกทีต้องให้หลานเหลนโหลนพามา ร.พ.เพื่อเอาห่วงออกให้
- ห่วงคุมกำเนิดแบบมีฮอร์โมน มีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อยกว่าแบบทองแดงอีกค่ะ คือแค่ 2% เท่านั้น โดยห่วงจะปล่อยฮอร์โมนออกมาด้วย ใส่นานได้ถึง 5 ปีค่ะ

แบบใช้ฮอร์โมน
- การฝังยาคุมกำเนิด สมัยก่อนที่เคยเห็นมีฝังกันหลาย ๆ หลอด ปัจจุบันเรามียาฝังแบบหลอดเดียว คุมกำเนิดได้ 3 ปีนะคะ โอกาสที่จะพลาดตั้งครรภ์น้อยค่ะ เหมาะสำหรับคุณผู้หญิงที่ยังไม่คิดจะมีบุตรในเร็ว ๆ นี้นะคะ
- การฉีดยาคุมกำเนิด ฉีด 1 เข็ม ทุก 3 เดือนค่ะ โอกาสตั้งครรภ์ 6%
- การทานยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม, หรือชนิดโปรเจสติน มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ถึง 9% เพราะบ้างคนก็ลืมทานบ้าง บ้างก็เว้นวันไม่ทาน ยาบ้าง
- การแปะแผ่นคุมกำเนิด โดยเปลี่ยนแผ่นแปะทุกสัปดาห์ 3 สัปดาห์แล้วไม่แปะ 1 สัปดาห์ให้ประจำเดือนมา มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ 9% ยิ่งถ้าสตรีมีน้ำหนักเกิน โอกาสพลาดตั้งครรภ์ยิ่งสูงขึ้นค่ะ
- การใส่วงแหวนคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมน ใส่ไปในช่องคลอดไว้ 3 สัปดาห์ แล้วถอดออก 1 สัปดาห์ ให้ประจำเดือนมา มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ 9% ค่ะ

การคุมกำเนิดแบบใช้อุปกรณ์เสริมเพื่อขวางกั้น
- ถุงยางอนามัยของคุณผู้ชาย มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ถึง 18% (ใจเย็น ๆ ค่ะ อย่าเพิ่งโยนถุงในมือทิ้งไป ถ้าใช้แบบถูกต้อง เปรี๊ยะ ๆ โอกาสตั้งครรภ์แค่ 2-3% เท่านั้น) ที่สามารถพลาดได้มากก็เพราะใส่กันผิด ๆ ถูก ๆ บางคนก็นำถุงเก่ามาใช้ใหม่บ้าง (ถุงยาง Reuse ไม่ได้นะคะ) ใช้สารหล่อลื่นแบบน้ำมันบ้าง ทำให้ความแข็งแรงของถุงยางลดลง ถุงแตก ถุงรั่ว
- ถุงยางอนามัยสำหรับสตรี เดี๋ยวนี้ไม่ฮิตค่ะ มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ถึง 28% ค่ะ

วิธีคุมกำเนิดแบบธรรมชาติ
- การนับวัน สามารถมีโอกาสตั้งครรภ์ได้สูงถึง 24% ค่ะ
- การหลั่งข้างนอก อาศัยทักษะของฝ่ายชายในการถอนองคชาตออกมาก่อนที่จะหลั่งน้ำอสุจิ สามารถตั้งครรภ์ได้สูงถึง 22% ค่ะ

โดย : Chang noye
อัพเดท : 08-09-58, 14:07 น.
แท็ก :
ที่มา :

เซ็กซ์กับการป้องกันล่าสุด
ดูข่าวเซ็กซ์กับการป้องกันทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)