นอนน้อย กว่า 6 ชั่วโมงเป็นประจำ รู้ไหมว่าเรื่องแค่นี้ก็ทำให้อ้วนได้

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

นอนน้อย กว่า 6 ชั่วโมงเป็นประจำ รู้ไหมว่าเรื่องแค่นี้ก็ทำให้อ้วนได้

          นอนไม่หลับหรือไม่อยากนอน จนทำให้นอนหลับไม่เพียงพอเป็นประจำ ทราบไหมคะว่า พฤติกรรมเหล่านี้ก็เสี่ยงให้น้ำหนักตัวขึ้นได้ถึง 30% เลยเชียวล่ะ  สงสัยแล้วล่ะสิว่าแค่นอนน้อยทำไมถึงอ้วนขึ้นได้ อย่ามัวแต่คิ้วขมวดดีกว่า คำตอบอยู่ตรงนี้แล้วจ้า

          ผลการวิจัยจาก University of Rochester ชี้ ให้เห็นว่า การนอนหลับไม่เพียงพออาจไปกระทบกับการทำงานของเซลล์สมองได้ โดยในช่วงที่เรานอนหลับ เซลล์สมองจะใช้เวลานี้ขับโปรตีนพิษ (toxic protein) ที่ร่างกายผลิตออกมาในระหว่างที่เราตื่นออกจากเซลล์ประสาท ดังนั้นหากเรานอนหลับไม่เพียงพอขึ้นมา กระบวนการขับถ่ายโปรตีนพิษอาจดำเนินไปไม่ถึงฝั่งฝัน และคงทิ้งโปรตีนพิษไว้กลางทางแถว ๆ เซลล์ประสาทเราแน่ ๆ ซึ่งก็ไม่ต้องเดาล่ะนะว่า ผลกระทบกับสุขภาพจะตามมาอีกสักเท่าไร

          และหนึ่งในผลกระทบที่ว่านั้นคงหนีไม่พ้นฮอร์โมนพาอ้วนอย่าง "ฮอร์โมนคอร์ติซอล" ซึ่งจะออกอาละวาดเมื่อร่างกายได้รับการพักผ่อนไม่เพียงพอ ส่งผลให้เรารู้สึกอยากกินของหวาน อยากกินอาหารประเภทแป้งมากขึ้น อีกทั้งเจ้าฮอร์โมนคอร์ติซอลยังทำให้เราดูแก่เกินวัยได้อีกต่างหากนะคะ เพราะฮอร์โมนคอร์ติซอลเข้าไปลดระดับคอลลาเจนใต้ผิวหนังได้นั่นเอง
 
          นอกจากนี้ในอีกหลาย ๆ งานวิจัยยังให้ผลการศึกษาที่ตรงกันว่า การนอนหลับไม่เพียงพอจะส่งผลกระทบต่อกระบวนการเผาผลาญอาหารประเภทแป้ง และทำให้เราสูญเสียการยับยั้งชั่งใจในการเลือกอาหารมารับประทาน หรือพูดง่าย ๆ ว่าจะหิวมากกว่าเดิมราว ๆ 24% ดังนั้นจึงไม่แปลกหากในวันที่นอนไม่พอคุณจะรู้สึกอยากกินอาหารฟาสต์ฟู้ด เค้ก ลูกอม หรืออยากกินน้ำหวานมากกว่าปกติ
ทั้งนี้การนอนหลับไม่เพียงพอยังนำพาให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนเกรลิน ฮอร์โมนที่ทำให้เรารู้สึกหิวออกมาปั่นป่วนความอยากกินมากขึ้นไปอีก ในขณะที่โน้มน้าวให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนเลปติน ฮอร์โมนแห่งความอิ่มลดลง ดังนั้นจึงสรุปได้ว่า การนอนหลับไม่เพียงพออาจทำให้คุณมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นราว 30% เลยทีเดียว

          เห็นได้ชัดเลยนะคะว่า การพักผ่อนไม่เพียงพอมีแต่ให้ข้อเสียกับสุขภาพและรูปร่างเราตรง ๆ ดังนั้นทางที่ดีเราก็ควรนอนหลับพักผ่อนให้เต็มที่ พยายามนอนให้ได้ 7-9 ชั่วโมงขึ้นไปทุกวันเลยดีกว่า

 

โดย : ทีมงานคันปาก
อัพเดท : 10-09-58, 15:31 น.
ที่มา :

kapook


สุขภาพล่าสุด
ดูข่าวสุขภาพทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)